Vào những ngày mát trời hay buổi tối, thưởng thức vài bắp ngô luộc non mềm, dẻo thơm th́ c̣n ǵ hấp dẫn bằng. Ngô luộc rất dễ thực hiện nhưng không phải ai luộc ngô cũng ngon.
Nhà bạn thân của tôi ở nông thôn. Môi trường ở đây rất trong lành, lại c̣n được phát triển thành điểm du lịch. Khi có thời gian rảnh, tôi sẽ đưa cả gia đ́nh đến nhà bạn thân chơi, nghỉ ngơi. Bạn thân của tôi cũng đă từng thích cuộc sống thành thị nhưng đă quyết định bỏ tất cả về quê.
Nh́n cách cô ấy sống nhàn nhă như bây giờ, tôi thấy lựa chọn của cô ấy là đúng. Thông thường khi rảnh rỗi ở nhà, bạn tôi sẽ tự tay chăm sóc vườn rau nhỏ của ḿnh, ăn thực phẩm tự nhiên không phun hóa chất, cuộc sống như vậy thật đáng ghen tị.
Đợt vừa rồi khi gia đ́nh tôi về chơi, cô bạn thân có bẻ một ít ngô trong vườn cô ấy trồng để đãi tôi. Vì bạn đang bận chăm con nhỏ nên tôi đă chủ động xung phong đi luộc ngô. Tôi làm như thói quen thông thường, lộ hết vỏ ngô rồi cho vào nồi luộc, nhưng khi tôi vừa lột sạch vỏ cái ngô đầu tiên th́ bạn tôi đă nhìn thấy và ngăn lại. Cô ấy nói rằng ngô luộc theo cách này không ngon.
Luộc ngô bằng cách bỏ sạch vỏ bên ngoài, luộc với nước lạnh là một sai lầm lớn.
Sau đó, cô ấy đă dạy tôi cách luộc ngô đúng, đó là không bỏ hết vỏ ngô, để lại ít nhất một hoặc hai lớp vỏ bên ngoài. V́ phía ngoài các hạt ngô cũng tương đối giàu dinh dưỡng, nếu loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ ngô, ngô sau khi rửa và luộc, các chất dinh dưỡng sẽ bị trôi hết và ngô cũng không được ngọt.
Sau khi cho ngô vào nồi hăy thêm một th́a muối ăn, đặc biệt là thêm một th́a baking soda nữa th́ ngô mới ngọt và mềm. Sau khi cho muối ăn và baking soda vào, cho một lượng nước thích hợp vào, đun lửa to tới khi sôi rồi vặn lửa vừa đun trong 15 phút, khi hết thời gian th́ vớt ngô ra ngay, điều cấm kỵ nhất là ngâm ngô đă nấu chín trong nồi.
Nhiều người chọn cách ngâm ngô chín trong nồi để ngô nóng lâu và các chất dinh dưỡng trong đó sẽ được ngô “hấp thụ lại”. Tuy nhiên thực tế th́ việc vớt ngô ra ngay sau khi luộc th́ mới giúp các chất dinh dưỡng không bị mất đi, ngô luộc theo cách này sẽ thơm ngon, bổ dưỡng hơn.