Uống nước trước khi ăn, tập trung vào bữa ăn, dùng bát đĩa có kích thước nhỏ... góp phần kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể tốt hơn.
1. Giữ đồ ăn vặt ngoài tầm mắt
Bạn có thể dự trữ một chút đồ ăn vặt, ăn nhẹ trong nhà, pḥng những lúc đói bụng hay bận rộn. Tuy nhiên, thay v́ để chúng ở bàn làm việc, pḥng khách, hăy cất chúng xa tầm mắt. Tốt nhất hăy "giấu" chúng trong tủ, ngăn kéo hoặc cất ở nơi cao, xa tầm tay. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lựa chọn những món ăn vặt, ăn nhẹ lành mạnh.
2. Ăn chánh niệm
Ăn uống chánh niệm là nâng cao nhận thức, hướng sự tập trung vào thức ăn trên đĩa và trong miệng, toàn tâm hướng vào cảm giác ăn thay v́ vừa ăn vừa xem TV hay làm những việc khác. Ăn chánh niệm sẽ giúp bạn cảm nhận, tận hưởng được tối đa hương vị đồ ăn, kiểm soát tốt lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Ngược lại, khi vừa ăn uống vừa phân tâm cho nhiều việc khác bạn dễ ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự của cơ thể.
3. Chọn trang phục xanh lam
Màu xanh lam được cho là ức chế cảm giác thèm ăn, có thể làm bạn bớt hứng thú với việc ăn uống nhờ đó kiểm soát lượng calo nạo vào cơ thể tốt hơn. Theo ETToday, bạn có thể chọn trang phục hoặc mang kính râm màu xanh lam hoặc sử dụng đèn màu xanh lam trong pḥng ăn.
4. Đừng vội thu dọn bát đĩa
Một khảo sát cho thấy nếu người phục vụ nhà hàng nhanh chóng dọn đi đĩa bát đă hết đồ ăn trên mặt bàn, số tiền khách phải thanh toán có xu hướng tăng thêm 27%. Lư do là lúc này khách hàng sẽ có cảm giác như chưa ăn quá nhiều và muốn gọi thêm đồ ăn. Bạn cũng có thể tận dụng cách này để đánh lừa năo bộ. Sau khi ăn xong đừng vội vàng thu dọn bát đĩa, hăy để năo bộ kịp ghi nhận là bạn đă ăn bao nhiêu, nhờ đó sẽ có ư thức cao hơn về những ǵ ḿnh đă nạp vào cơ thể.
5. Ăn trong đĩa, bát nhỏ
Kích thước của đĩa/bát có thể ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà bạn nạp vào cơ thể. Việc để thức ăn trên đĩa lớn sẽ khiến thức ăn trông nhỏ hơn, dẫn đến vô t́nh ăn nhiều hơn. Ngược lại, chọn đĩa/ bát nhỏ để thức ăn trông được đầy đặn, tạo cảm giác được ăn nhiều.
6. Mang theo nước bên ḿnh
Uống một ly nước trước bữa ăn có thể làm tăng cảm giác no nhờ đó hạn chế được lượng thực ăn nạp vào cơ thể khi đến bữa. Bên cạnh đó ăn nhiều các món súp, canh trong bữa ăn để nhanh no, no lâu hơn, nhờ đó có thể hạn chế việc tiêu thụ các món chứa nhiều tinh bột hay món nhiều dầu mỡ. Bạn cũng nên thiết lập thói quen mang theo nước lọc bên ḿnh giúp hạn chế ăn vặt, bớt cảm giác đói.
|