Ngày nay, rất nhiều loại bệnh bắt nguồn từ thói quen ăn uống sai lầm của mọi người, đặc biệt là mỡ máu cao, huyết áp cao thường xuất hiện ở người trung niên và cao tuổi.
Nhiều người cao tuổi cho rằng ăn thịt không tốt cho sức khỏe nên chuyển sang ăn chay, mà không biết rằng một số món chay có thể gây tổn thương mạch máu hơn cả thịt mỡ.
Ông Hoàng (Trung Quốc, 58 tuổi) được chẩn đoán mắc bệnh mỡ máu cao cách đây 3 năm. Để điều chỉnh lượng mỡ trong máu, ông đã chuyển sang chế độ ăn chay. Gần đây, ông bị nhồi máu não và đã không qua khỏi.
Bác sĩ cho biết, mặc dù ăn chay nhưng chế độ ăn uống hằng ngày của ông không lành mạnh, một số món chay có thể làm hỏng mạch máu hơn cả thịt mỡ, mọi người nên cảnh giác.
1. Cà tím kho tộ
Cà tím có nhiều chất dinh dưỡng, nhưng khi chế biến thường ngấm dầu rất nhiều. Khi đó, hàm lượng chất béo trong món ăn cũng vượt tiêu chuẩn. Ăn cà tím kho tộ mỗi ngày sẽ khiến máu đặc hơn bình thường, mạch máu dễ bị tắc nghẽn.
2. Đậu phụ kho
Một trong những món ăn yêu thích của ông Hoàng là đậu phụ kho. Đậu phụ là một loại đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, cũng giống như cà tím, khi chế biến sẽ dễ bị ngấm dầu mỡ, làm tăng hàm lượng triglycerid trong cơ thể, gây ra tắc nghẽn mạch máu.
3. Ớt xanh da hổ
Ớt xanh da hổ cũng rất được ông Hoàng ưa chuộng, tuy là loại thực phẩm ăn chay nhưng trong quá trình chế biến cũng nhiều dầu mỡ. Nếu ăn quá nhiều, lipid máu trong cơ thể sẽ tăng vọt nhanh chóng, độ nhớt của máu cũng tăng lên, tạo gánh nặng lớn cho mạch máu.
4. Địa Tam Tiên
Món ăn này có nguyên liệu chính là khoai tây, cà tím và ớt xanh, tất cả đều là thực phẩm hút nhiều dầu. Ngoài ra, lượng vitamin C, kali dồi dào và các chất dinh dưỡng khác trong rau củ cũng sẽ bị mất đi sau khi chế biến ở nhiệt độ cao.
5. Đậu que xào
Đậu que xào cần rất nhiều dầu để chế biến, bên cạnh đó đậu sẽ dễ bị cháy bên ngoài, sống bên trong khi chế biến ở nhiệt độ cao, không tốt cho sức khoẻ.