Thịt ḅ có nhiều giá trị dinh dưỡng, tuy nhiên một số nhóm người cần cẩn trọng khi ăn, hoặc không nên ăn.
Lợi ích thịt ḅ đối với sức khỏe
Giàu chất dinh dưỡng: Thịt ḅ là một nguồn cung cấp dồi dào protein và các chất dinh dưỡng khác cho cơ thể như: Vitamin B3, B6, B12, phốt pho, kẽm... Đây là những chất rất có lợi cho cơ thể.
Có thể tăng cường hệ miễn dịch: Thông tin trên Lao Động thịt ḅ là một nguồn cung cấp kẽm dồi dào mà cơ thể cần để chữa lành các mô bị tổn thương và hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh. Đặc biệt kẽm là một chất rất cần thiết cho trẻ em và thanh thiếu niên trong quá tŕnh phát triển và tăng trưởng của cơ thể.
Giúp tăng cường cơ bắp: Nguồn protein dồi dào có trong thịt ḅ rất cần thiết cho sức khỏe cơ bắp, giúp xây dựng lại các mô cơ bị mất tự nhiên trong quá tŕnh hao ṃn của cuộc sống hàng ngày. Protein cũng hỗ trợ rất nhiều trong việc phát triển cơ bắp và đặc biệt hữu ích nếu bạn đang tập luyện thể h́nh. Theo đó, một khẩu phần thịt ḅ cung cấp đủ lượng protein khuyến nghị hằng ngày, bổ sung và ngăn ngừa khối lượng cơ bị mất, giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh và giữ thăng bằng tốt hơn.
Tốt cho máu: Thịt ḅ là một nguồn cung cấp chất sắt tuyệt vời. Chất sắt trong thịt ḅ giúp cơ thể ta sản sinh ra chất hemoglobin, một loại protein giúp máu mang oxy từ phổi đến phần c̣n lại của cơ thể. Ngoài ra, không tiêu thụ đủ sắt có thể khiến bạn có nguy cơ bị thiếu máu, có nghĩa là cơ thể bạn không nhận đủ oxy. Bạn có thể cảm thấy mệt mỏi, bơ phờ, yếu ớt và tinh thần mờ mịt.
Theo y học cổ truyền, thịt ḅ vị ngọt, tính ấm, có tác dụng bổ tỳ vị, ích khí, lợi huyết, mạnh gân xương, được sử dụng như một loại dược liệu, kết hợp với các gia vị thành các món ăn như thịt ḅ nấu nhừ với hồ tiêu, sa nhân, trần b́, vỏ quế, gừng tươi. Thịt ḅ ăn kèm rượu vang đỏ giúp ngon miệng và kích thích tiêu hóa.
Những ai không nên ăn thịt ḅ?
Người đang có bệnh da: Theo VTC News, thịt ḅ có thể khiến cơ thể một số người mắc bệnh ngoài da sản sinh phản ứng bất lợi. Thực phẩm này tính ấm nên người mắc bệnh da liễu ăn vào dễ bị ngứa ngáy hoặc có cảm giác nóng ran. Thịt ḅ cũng nằm trong danh sách thực phẩm nên kiêng khi bị bệnh thuỷ đậu.
Người bị viêm khớp: Quá tŕnh tiêu hóa thịt ḅ làm sản sinh lượng lớn axit, và chúng cần canxi để trung ḥa. Trong trường hợp lượng canxi cung cấp từ thực phẩm không đủ dùng, cơ thể sẽ tự rút canxi từ xương để trung ḥa lượng axit đí. Với người đang bị viêm khớp, điều này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến hệ xương.
Bệnh nhân sỏi thận: Món thịt ḅ làm tăng hàm lượng oxalate trong nước tiểu, dẫn đến h́nh thành các loại sỏi. Do đó, thịt ḅ không phải là món ăn được khuyến khích đối với những người đang bị sỏi thận.
Người mới cắt ruột thừa: Ở những người vừa phẫu thuật cắt ruột thừa, hệ tiêu hóa đang hoạt động yếu, cần chọn thức ăn mềm, lỏng, dễ tiêu như nước cháo loăng, cháo, súp loăng. Nên tránh hoặc thận trọng khi dùng thịt ḅ v́ thực phẩm này tiêu hóa chậm, làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa đang không khỏe.nh nhận được sự phát triển tốt nhất, cha mẹ có khuynh hướng cho trẻ ăn nhiều thịt ḅ. Tuy nhiên, việc “bé ăn nhiều thịt ḅ có tốt không” cũng là lo lắng của cha ...
Người bị tiểu đường, huyết áp và mỡ máu cao: Nếu mắc các bệnh trên, bạn không nên ăn thịt ḅ quá thường xuyên. Hàm lượng đạm và chất béo băo ḥa khá cao trong loại thực phẩm này có thể ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, làm giảm hiệu quả điều trị.
Tùy chế độ ăn của mỗi người mà sử dụng lượng thịt ḅ phù hợp, tuy nhiên không ăn quá 500g thịt đỏ đă nấu chín mỗi tuần. Nên nấu chín kỹ thịt để pḥng chống nhiễm sán và kư sinh trùng thâm nhập cơ thể.
Lưu ư:
Nếu bạn đang có vấn đề sức khỏe nên tham khảo ư kiến chuyên gia dinh dưỡng để sử dụng thực phẩm hiệu quả nhất và tránh các tác dụng không mong muốn.