Tiêu đen xay, hành khô, quế giúp tăng hương vị cho món ăn, hạn chế lượng muối, nghệ có nhiều kali giúp cân bằng huyết áp.
Các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi chỉ nên dùng khoảng 5 gam muối, khoảng một thìa cà phê, mỗi ngày. Sử dụng lượng muối cao có thể liên quan đến huyết áp cao, các vấn đề sức khỏe mạn tính khác. Lựa chọn một số thảo mộc, gia vị thay thế muối có thể giúp tăng thêm hương vị món ăn, bảo vệ sức khỏe trái tim.
Nghệ
Củ nghệ thơm ngon, có tác dụng chống viêm. Nghệ có thể giúp làm giảm huyết áp một cách tự nhiên nhờ lượng kali cao. Kali giúp giảm lượng natri thông qua nước tiểu nên việc bổ sung kali sẽ giúp kiểm soát huyết áp cao.
Bột tỏi
Tỏi làm tăng thêm hương vị cho hầu hết các món ăn và rất tốt cho hệ thống miễn dịch. Ở liều lượng cao, tiêu thụ tỏi có thể giúp giảm huyết áp.
Một muỗng cà phê bột tỏi chứa 1,86 miligam natri, hàm lượng không đáng kể, phù hợp với người huyết áp cao. Mỗi người nên đọc kỹ các thành phần khi mua bột tỏi. Nhận biết lượng natri trong thực phẩm giúp bạn đưa ra lựa chọn ăn uống tốt nhất cho huyết áp, sức khỏe tim mạch.
Hành khô hoặc bột hành
Giống như tỏi, hành giúp tăng hương vị cho hầu hết các món ăn. Chất chống oxy hóa trong hành khô còn có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, ngăn ngừa hình thành cục máu đông, giúp tuần hoàn máu tốt và tăng sức khỏe tim mạch.
Gừng
Với vị cay nồng, ngọt dịu, gừng có thể thay thế muối trong nhiều món ăn. Bạn có thể trộn củ gừng tươi xắt nhỏ hoặc gừng khô vào các món xào, đồ uống và súp, các món canh.
Ngoài ra, gừng được sử dụng nhiều cho mục đích y học. Gia vị này có tác dụng chống viêm, giúp cải thiện tình trạng đau nhức cơ bắp...
Giấm táo
Ngọt và chua, giấm táo có thể thay thế muối linh hoạt. Gia vị này có thể trộn với món salad, thêm vào các món canh, sườn nướng... Ngoài ra, giấm táo có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy giấm táo hỗ trợ làm giảm cholesterol và cải thiện các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim.
Quế
Quế, một trong những nguyên liệu phổ biến nhất trong các món nướng, cũng có thể thay thế muối. Loại gia vị này có một chút ngọt và cay nồng. Gia đình có thể thêm quế vào súp, món cà ri, nấu canh...
Nước cốt chanh
Là một nguồn axit, nước chanh hoạt động tương tự như muối bằng cách làm nổi bật hương vị của món ăn. Chúng có thể kết hợp ăn với rau nấu chín và được sử dụng trong salad, thịt và cá.
Tiêu đen xay
Muối và hạt tiêu là một bộ đôi gia vị. Tuy nhiên, nếu đang muốn cắt giảm lượng muối, hạt tiêu là một gợi ý để tăng hương vị cho món ăn. Hạt tiêu đen thường dùng cho món súp, món nướng, mỳ ống và các món mặn khác.
Ngoài ra, hạt tiêu đen có thể làm giảm chứng viêm có liên quan đến các bệnh mạn tính như bệnh tim và ung thư.
Rau thì là
Thì là thích hợp để chế biến các món ăn với cá.
|