Một số sai lầm khi dùng nước mắm dưới đây sẽ khiến bạn không nhận được chất dinh dưỡng, thậm chí vô t́nh gây hại cho cả gia đ́nh.
Trong mâm cơm của các gia đ́nh Việt hầu như không bao giờ thiếu một chén nước mắm , tùy thuộc vào khẩu vị của từng nhà mà nước mắm sẽ được pha hay là để nguyên chất. Nhiều người nói nước mắm là linh hồn của ẩm thực Việt, bởi để tạo ra bất cứ món ăn ngon nào chúng ta cũng không thể thiếu loại gia vị này. Thậm chí đôi khi, chỉ cần cơm nóng với nước mắm cũng đă giúp ta có một bữa ăn ngon miệng.
Nước mắm quen thuộc là vậy nhưng chưa phải ai cũng biết cách sử dụng đúng. Một số sai lầm khi dùng nước mắm dưới đây sẽ khiến bạn không nhận được chất dinh dưỡng, thậm chí vô t́nh gây hại cho cả gia đ́nh.
1. Dùng nước mắm quá rẻ tiền
Nước mắm là sản phẩm rất dễ mua, với đầy đủ chủng loại nhưng sự thật là không phải sản phẩm nào cũng an toàn. Trước đây, đă có hàng loạt những cơ sở sản xuất nước mắm giả, nước mắm kém chất lượng bị phát giác. Vào năm 2020, Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đă phát hiện được các doanh nghiệp đang sử dụng soda công nghiệp (Na2CO3) để sản xuất nước mắm.
Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội): Người dùng nước mắm có Na2CO3 dễ bị nhiễm độc và gây ra hàng loạt các tác động có hại cho sức khỏe. Trong đó có các bệnh về tim, gan, thận, thần kinh, năo, thậm chí là ung thư nếu sử dụng trong thời gian dài.
Theo các chuyên gia, tốt nhất chỉ nên sử dụng nước mắm lên men tự nhiên và không có hóa chất bổ sung, có nguồn gốc và xuất xứ rơ ràng.
Khi mua, nên chọn mắm có vị mặn gắt nhưng thơm nồng, ăn có vị ngọt ở cuống lưỡi. Nên để chai mắm đối diện với nguồn sáng, lắc chai mạnh rồi dốc ngược. Nếu thấy có nhiều cặn từ đáy chai rơi xuống là dấu hiệu kết tủa muối và một số phụ gia khác, không nên dùng.
2. Nêm nước mắm khi đang sôi
Cho nước mắm vào món ăn đang sôi trên bếp là sai lầm khi dùng nước mắm mà đa số người nội trợ mắc phải. Hậu quả là một phần axit amin trong nước mắm bị hủy hoại. Cách nêm nếm này không chỉ làm giảm độ ngọt hấp dẫn của món ăn mà c̣n khiến nó có màu sắc nâu xỉn không đẹp mắt.
3. Đun quá lâu
Nước mắm được đun quá lâu cùng món ăn trên bếp sẽ khiến các vitamin bị bốc hơi hết, hương vị cũng biến đổi kém thơm ngon. Do đó với các món xào và kho, bạn nên đợi khi món ăn gần chín rồi mới cho nước mắm vào và nhanh chóng tắt bếp. Với món canh cũng vậy, chỉ nên cho nước mắm vào trước lúc tắt bếp.
4. Ướp thịt bằng nước mắm
Một sai lầm khi dùng nước mắm rất phổ biến là dùng nó để ướp thịt. Hậu quả là món thịt của bạn sẽ trở nên cứng và khô. Tốt nhất bạn nên ướp thịt bằng muối và đường.
5. Cả nhà chấm chung bát nước mắm
Người Việt có truyền thống dùng chung bát nước chấm trong mâm cơm. Thói quen này dễ dẫn đến hậu quả tai hại về sức khỏe. Trong mâm chỉ cần có một người nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) th́ tất cả những người c̣n lại cũng dễ bị lây.
Khuẩn HP là nguyên nhân chính gây viêm, loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày. Nó được Tổ chức y tế Thế giới xếp vào nhóm 1 trong danh sách các yếu tố gây ung thư dạ dày.
6. Cho trẻ dưới 1 tuổi dùng nước mắm
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên không dùng nước mắm cho trẻ dưới 1 tuổi v́ hàm lượng muối trong đó sẽ ảnh hưởng xấu đến tạng thận đang c̣n non yếu của trẻ. Ngoài ra, những người mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp, suy thận… cũng nên hạn chế dùng nước mắm, cũng với nguyên nhân trên.
VietBF @ Sưu tầm