Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh xương khớp. Đau nhức xương khớp là bệnh mà nhiều người gặp phải, nhất là vào mùa lạnh. Vậy ăn ǵ tốt cho xương khớp.
Trái cây và rau xanh
Rau xanh và trái cây là những loại thực phẩm chứa nhiều vitamin K, vitamin C canxi, chất xơ. Đây là những chất rất tốt cho người mắc bệnh xương khớp, góp phần cải thiện t́nh trạng viêm khớp, giảm nguy cơ loăng xương,..
Chất canxi có trong các loại rau cải như cải th́a, cải bẹ trắng, cải thảo… hoặc vitamin C trong các loại trái cây như dứa, chanh, bưởi, đu đủ...
Những thực phẩm tốt cho người mắc bệnh xương khớp
Sữa và các chế phẩm từ sữa
Trong sữa có chứa nhiều canxi, v́ vậy, việc uống sữa đều đặn sẽ giúp chống loăng xương, giúp xương chắc khỏe. Đặc biệt, đối với người bị thoái hóa đốt sống cổ và cột sống lưng th́ sữa và những thực phẩm chế biến từ sữa là rất tốt.
Các loại nấm
Nấm có công dụng cải thiện sức đề kháng, ḱm hăm quá tŕnh lăo hóa và hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo ph́, ung thư. T́nh trạng thoái hóa xương khớp cũng được cải thiện rơ rệt. Những món ăn được chế biến từ những loại nấm kết hợp cùng một số loại rau củ như cà rốt, ớt, bông cải,… sẽ giúp bổ sung Vitamin A, E, C, K… giúp cơ xương khớp dẻo dai hơn.
Gừng, tỏi, ớt
Tỏi, ớt và gừng là những gia vị rất tốt cho xương khớp, đặc biệt là người bị đau nhức xương khớp.
Ớt: Trong ớt có chứa hoạt chất Capsaicin được sử dụng để điều trị những cơn đau khớp và cơ nhẹ.
Tỏi: Trong tỏi có chứa nhiều Allicin – chất chống oxy hóa cao, giúp ức chế sự tấn công lên xương khớp. Bên cạnh đó, tỏi c̣n chứa Azone, Phitoncid, Dianli disulfide, Diallyl – trisulfide có công dụng kháng viêm tốt.
Gừng: Đây cũng là một gia vị có tác dụng giảm đau nhức xương khớp do viêm rất tốt. V́ thế, người bệnh nên thường xuyên bổ sung gừng tươi hoặc khô trong bữa cơm hàng ngày.
Trà xanh
Các nhà khoa học đă t́m thấy trong trà xanh rất nhiều lượng chất chống oxy hóa và chất flavonoid giúp giảm nguy cơ gây loăng xương. Tuy nhiên các nhà khoa học cũng khuyến cáo mọi người không nên uống trà xanh vào trước bữa ăn hoặc sau khi ăn dưới 30 phút. T́nh trạng khó tiêu, rối loạn tầm nh́n, thở gấp, đau đầu có thể xảy ra nếu như bạn sử dụng quá 3 cốc trà xanh mỗi ngày.
Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc như gạo lứt, lúa ḿ, lúa mạch đen, bắp rang… và các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có khả năng tăng miễn dịch, tăng sức đề kháng, ngăn ngừa lăo hóa và làm chậm quá tŕnh oxy hóa. Đây cũng là những loại thực phẩm có tác dụng tốt cho xương khớp.
Giá đỗ
Trong các loại giá đỗ có chứa rất nhiều chất Hormone Oestrogen thực vật là: Phyto-oestrogen và Isoflavon. Đây là các chất giúp chống lại quá tŕnh loăng xương, đặc biệt là trong giai đoạn các xương mỏng đi nhanh chóng (giai đoạn măn kinh) khiến nguy cơ găy xương xảy ra lớn.
Các thực phẩm giàu axit béo Omega-3
Axit béo Omega-3 là chất có tác dụng ngăn cản phản ứng của hệ miễn dịch, giúp tránh gây viêm khớp và làm giảm các chứng đau mỏi…
Omega-3 có nhiều trong các loại cá đặc biệt là mỡ cá, các loại cá thu, cá ngừ, cá hồi, tôm, cua… Người mắc các bệnh về xương khớpnên tăng cường bổ sung Omega-3 để xương khớp đỡ đau nhức hơn.
VietBF@ sưu tập
|
|