Có loại món ăn cánh mày râu rất thích trên bàn nhậu nhưng lại rất hại cho sức khoẻ. Đó là món ḷng lợn. Đối với nhiều người dân, trong đó là cánh mày râu rất thích thú món này. Tuy nhiên, ít ai biết rằng đây là món ăn vô cùng nghèo nàn chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khoẻ nếu sử dụng nhiều.
Theo PGS.TS.BS Nguyễn Xuân Ninh, Trưởng Pḥng khám chuyên khoa Dinh dưỡng VIAM, nguyên Trưởng khoa Vi chất (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), ở các quốc gia châu Âu, ḷng của động vật nói chung và lợn nói riêng thường được vứt đi hoặc làm thức ăn cho gia súc. Tuy nhiên, tại Việt Nam th́ ḷng lợn được tiêu thụ rất mạnh, thậm chí giá thành không hề rẻ. Có bộ ḷng lợn lên đến hàng triệu đồng/kg.
Ḷng lợn từ lâu là món ăn yêu thích của nhiều người Việt, tuy nhiên, đây là loại thực phẩm nghèo nàn chất dinh dưỡng, có hại cho sức khoẻ nếu ăn nhiều. Ảnh minh hoạ
The PGS Ninh, xét về giá trị dinh dưỡng, ḷng lợn là món ăn nghèo chất dinh dưỡng, khó tiêu hoá. Ngoài ra, ăn ḷng lợn c̣n có liên quan tới vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Nếu như không được làm sạch có thể chứa các vi khuẩn, kư sinh trùng có hại của lợn.
"Các loại tạng động vật không rơ nguồn gốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhiễm vi khuẩn, virus, kư sinh trùng (giun, sán)... Một số ruột động vật có chứa lượng lớn vi khuẩn E.Coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, thương hàn. Để đảm bảo an toàn sức khỏe chỉ nên ăn ḷng 1-2 lần/ tháng. Đảm bảo ḷng đă làm sạch và nấu chín để tránh mầm bệnh và kư sinh trùng nguy hiểm. Tuyệt đối không ăn các loại ḷng không rơ nguồn gốc xuất xứ, dễ có những chất bảo quản hoặc tẩy rửa bằng hóa chất không tốt cho sức khoẻ", PGS Ninh chia sẻ.
Để đảm bảo an toàn sức khỏe chuuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người chỉ nên ăn ḷng 1-2 lần/ tháng.
Đồng quan điểm trên, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết thêm, ḷng lợn là món ăn được nhiều người Việt yêu thích. Tuy nhiên, món ăn này không nên ăn quá nhiều v́ có thể gây ra những hệ lụy cho sức khoẻ.
"Giá trị dinh dưỡng trong ḷng không có nhiều, chủ yếu là chất béo băo ḥa và cholesterol. Trong 100g ḷng lợn có khoảng gần 400mg cholesterol. Cholesterol là thành phần cần cho cấu trúc tế bào nhưng ăn quá nhiều có thể gây ra dư thừa, làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Bởi vậy, người cao tuổi, người bị bệnh gút cần tránh ăn món này. Ngoài ra, người mắc các bệnh rối loạn chuyển hóa như tăng cholesterol máu, xơ vữa động mạch, tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh thận, người thừa cân - béo ph́... cần hạn chế ăn ḷng và tạng động vật", PGS Lâm nhấn mạnh.
Theo khuyến cáo của chuyên gia, với những người khỏe mạnh chỉ nên ăn ḷng 1 lần/tuần, mỗi lần từ 70-80gram. Mọi người chỉ nên ăn dưới 300mg cholesterol/ngày từ tất cả các thực phẩm. Cholesterol không chỉ có trong các tạng của động vật mà c̣n có nhiều trong da động vật, mỡ động vật… Để khỏe mạnh. mọi người nên ăn đa dạng và cân đối các loại thực phẩm.
VietBF@ sưu tập
|