Khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng có những người dưới đây được khuyến cáo không nên ăn khoai lang.
Khoai lang tuy là món ăn dân dă nhưng lại rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên theo các chuyên gia, nếu không ăn khoai lang đúng cách có thể gây ra những nguy hại khôn lường với sức khỏe. Dưới đây là những người không nên ăn khoai lang.
Tác dụng của khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cùng nhiều khoáng chất và vitamin thiết yếu. Trong 100g khoai lang chứa 90kcal, 2g đạm, 7,05g tinh bột, 3,3g chất xơ, 0,15g chất béo, 38mg canxi.
Dưới đây là những tác dụng của khoai lang với sức khỏe.
Giúp tăng cường hệ thống miễn dịch: Khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene phong phú. Trong khoai lang có carotenoid, chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành các loại vitamin giúp tăng cường sức khỏe.
Lượng beta-carotene đủ để tạo ra các rào cản niêm mạc ngăn vi khuẩn và chất độc trong môi trường xâm nhập vào cơ thể, giúp cơ thể ngăn ngừa và chống lại nhiễm trùng và có hệ thống miễn dịch hoàn thiện hơn.
Bảo vệ đường tiêu hóa: Bổ sung khoai lang trong thực đơn cũng sẽ cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hoá. Đặc biệt, ăn khoai lang cả vỏ sẽ giúp quá tŕnh tiêu hóa diễn ra ổn định hơn. Khoai lang chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao, tác dụng hỗ trợ chữa lành các vết loét dạ dày và ruột, điều trị hội chứng ruột kích thích nhờ chứa các chất chống ôxy hóa.
Ngoài ra, chất xơ trong khoai lang c̣n tạo môi trường để vi khuẩn có lợi trong ruột kết phát triển và giữ cho các tế bào niêm mạc ruột luôn khỏe mạnh.
Bổ sung vitamin A: Beta carotene chứa nhiều trong khoai lang sau khi vào cơ thể sẽ được gan chuyển hóa thành vitamin A với lượng gấp đôi bổ sung sự thiếu hụt vitamin A của cơ thể.
Ngoài ra, thiếu vitamin A c̣n làm cho thị lực giảm, khả năng nh́n kém. Khoai lang là nguồn cung cấp vitamin A giúp hỗ trợ giảm các vấn đề về mắt như loét giác mạc, khô giác mạc và viêm kết mạc.
Hỗ trợ pḥng ngừa ung thư: Khoai lang chứa những chất oxy hóa mạnh mẽ giúp hỗ trợ pḥng ngừa ung thư.
Trong khoai lang tím chứa nhiều anthocyanin là chất giúp làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư bàng quang, ruột kết, dạ dày và vú. Ăn khoai lang hỗ trợ giúp giảm khả năng mắc bệnh ung thư ruột kết giai đoạn đầu.
Khoai lang cam và vỏ khoai chứa các chất được phát hiện tác dụng hỗ trợ pḥng các bệnh ung thư tuyến tiền liệt, đại trực tràng.
Những người không nên ăn khoai lang
Dưới đây là những nhóm người không nên ăn khoai lang v́ có thể gây hại cho sức khỏe:
Người bị bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A… ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
Người có bệnh về dạ dày
Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày măn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang v́ có thể làm cho t́nh trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Người tiêu hoá kém
Người có hệ tiêu hoá kém thường những biểu hiện như đầy hơi, ợ nóng, đầy bụng. Khoai lang lại là thực phẩm chứa nhiều đường, nếu người có bệnh về tiêu hoá ăn quá nhiều khoai lang sẽ làm tăng tiết dịch vị và gây nóng ruột, ợ chua khó chịu.
Người đang đói
Trong khoai lang có nhiều đường, nếu ăn nhiều, đặc biệt là lúc đói sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh t́nh trạng này, bạn cần luộc chín trước khi ăn, hoặc khi luộc cho ít rượu để hủy chất men.
Nếu bị đầy bụng, bạn có thể pha nước gừng để uống. Quan trọng là bạn cần lưu ư không ăn khoai lang khi đói.
|