Đây là loại rau rất phổ biến, có nhiều tác dụng với sức khỏe như giảm đường trong máu, ngừa ung thư...
Rau muống được coi là loại rau ''quốc dân'', cực kỳ quen thuộc trong mâm cơm của người Việt hoặc trong thực đơn của các nhà hàng tại nước ta.
Mọi người yêu thích rau muống bởi cái vị ngọt nhẹ, gịn gịn. Không chỉ mang lại cảm giác ngon miệng khi ăn, rau muống cũng chứa cực nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cùng với những giá trị sức khỏe tuyệt vời mà nó có thể mang lại.
Dưới đây là những lợi ích của loại rau thân quen này.
1. Giàu dinh dưỡng
Bất kỳ loại rau lá xanh nào cũng đều chứa nhiều chất dinh dưỡng và rau muống không ngoại lệ. Một nghiên cứu được đăng tải trên International Journal of Pharma and Bio Sciences cho thấy trong rau muống có chứa các alkaloid, steroid, saponin, phenol, flavonoid, tanin, beta carotene, glycoside, carbohydrate ḥa tan và một số hóa chất thực vật khác cần thiết cho cơ thể con người.
Cùng với đó, rau muống cũng rất giàu các loại vitamin và khoáng chất khác nhau. Trong 100g rau muống tươi có chứa thành phần dinh dưỡng như sau:
Ảnh: Lam Chi
2. Hỗ trợ điều trị thiếu máu
Rau muống rất giàu sắt, là lựa chọn tuyệt vời cho những người bị thiếu máu. Tiêu thụ rau muống thường xuyên giúp tăng hàm lượng sắt trong cơ thể. Rau muống cũng rất tốt cho phụ nữ mang thai v́ chúng giúp tăng cường h́nh thành huyết sắc tố, từ đó tăng lượng hồng cầu cho cơ thể.
3. Hỗ trợ pḥng ngừa ung thư
Rau muống có chứa 13 loại chất chống oxy hóa khác nhau. Các chất này chịu trách nhiệm loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Gốc tự do là yếu tố gây h́nh thành và nhân lên các tế bào ung thư.
Một số nghiên cứu đă chỉ ra rau muống có thể pḥng ngừa ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư da.
4. Ngăn ngừa chứng mất ngủ
Rau muống chứa nhiều kẽm và selen - những thành phần quan trọng giúp thư giăn hệ thần kinh, từ đó giúp bạn đi vào giấc ngủ tốt hơn.
5. Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan
Ở một số quốc gia, chẳng hạn như Ấn Độ, nước ép rau muống thường được dùng để hỗ trợ điều trị các vấn đề về gan, đặc biệt là bệnh vàng da.
Rau muống có đặc tính chống oxy hóa, giúp bảo vệ gan khỏi các tổn thương do hóa chất gây ra. Không những thế, loại rau này c̣n có thể giúp điều chỉnh các enzym giải độc, từ đó bảo vệ chức năng gan.
6. Ngăn ngừa các gốc tự do
Các gốc tự do có thể phá hỏng các tế bào, gây lăo hóa sớm và h́nh thành bệnh tật. Rau muống có chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa các gốc tự do và bảo vệ các tế bào của cơ thể.
Không những thế, rau muống cũng rất giàu vitamin C - một chất chống oxy hóa cực mạnh giúp hấp thụ các gốc tự do và loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể.
7. Kiểm soát đường huyết
Rau muống được coi là thực phẩm ''vàng'' đối với bệnh nhân tiểu đường. Một nghiên cứu trên chuột được tăng tải trên Sohag Journal of Science vào năm 2017 cho thấy tiêu thụ rau muống thường xuyên giúp ngăn ngừa stress oxy hóa - quá tŕnh dẫn tới h́nh thành bệnh tiểu đường.
Rau muống cũng rất có lợi đối với những bệnh nhân tiểu đường, giúp kiểm soát lượng đường trong máu nhờ có hàm lượng chất xơ và chất chống oxy hóa cao.
8. Bảo vệ sức khỏe tim mạch
Một nghiên cứu trên chuột cho thấy rau muống có tác dụng giảm lượng cholesterol và triglycoside - 2 yếu tố có thể gây ra bệnh tim mạch.
Rau muống có một số chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C cũng như hàm lượng beta-carotene cao. Những chất dinh dưỡng này hoạt động như chất chống oxy hóa để giảm các gốc tự do trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa cholesterol bị oxy hóa. Cholesterol bị oxy hóa dính vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn động mạch, đau tim hoặc đột quỵ.
Bên cạnh đó, folate (vitamin B9) có trong rau muống giúp chuyển hóa homocysteine. Đây là một loại chất nếu tích tụ nhiều trong cơ thể có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ.
Magiê, kali trong rau muống cũng giúp giảm huyết áp và bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tim.
9. Tăng cường hệ miễn dịch
Ai cũng biết rằng một hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ giúp chúng ta chống lại bệnh tật, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm. Rau muống cũng rất hữu ích trong việc tăng cường sức đề kháng nhờ giàu vitamin A, C cũng như hàng loạt các chất chống oxy hóa khác.
10. Chống lăo hóa
Các rau lá xanh chứa các thành phần có thể chống lại sự lăo hóa và rau muống cũng nằm trong số đó. Các hợp chất có trong rau muống giúp duy tŕ sự phát triển của các tế bào, đồng thời bảo vệ chúng khỏi các chất độc hại.
VietBF @ Sưu tầm