Có câu: Người thường ăn cơm, còn người thông minh "ăn" cơ hội. Nếu muốn biết bản chất của một người, hãy nhìn vào thói quen ăn uống của chính họ.
Trên bàn tiệc, cũng có thể nhìn ra tính cách của một người. Chính vì vậy, có một vài hành động không được phép làm trên bàn tiệc nếu không muốn bị người khác chê cười và ghét bỏ, nếu có thì phải thay đổi ngay. 4 kiểu người trên bàn tiệc dưới đây là những ví dụ:
1. Vui đùa những người xung quanh bằng giọng điệu giễu cợt
Để đánh giá mối quan hệ giữa hai người có thân thiết hay không, người ta hay căn cứ vào việc hai người có thoải mái khi nói đùa với nhau như thế nào. Đùa giỡn giữa bạn bè với nhau không có gì sai, đó là minh chứng cho một mối quan hệ tốt đẹp. Nhưng hãy nhớ, muốn bông đùa và chọc cười những người trên bàn tiệc, trước hết phải xem đối phương là ai. Trong nhiều trường hợp, bạn coi đối phương là bạn, nhưng người khác chưa chắc đã coi bạn là bạn.
Bên cạnh đó, nhà hàng, quán ăn là nơi công cộng, ngay cả những người bạn thân thiết cũng không muốn bị bạn đề cập đến điểm yếu của mình để mua vui. Nếu đối phương tức giận, kiểu người này sẽ nói "Tôi chỉ đùa thôi mà"... Những người như thế này thường không quan tâm đến cảm nhận của người khác và tốt nhất bạn nên tránh xa họ hoặc giữ khoảng cách khi gặp mặt.
2. To tiếng với người phục vụ
Người làm trong ngành dịch vụ muốn thành công đều hiểu một phương châm: Khách hàng là thượng đế. Khi khách đến nhà hàng ăn uống, nếu gặp phải việc cần nhờ người giúp đỡ, việc gọi người phục vụ đến giải quyết là điều đương nhiên. Đây không phải là một vấn đề gây tranh cãi vì khách hàng là người đã bỏ tiền mua dịch vụ.
Tuy nhiên, đừng thực sự coi mình là thượng đế và cho bản thân quyền làm mọi thứ. Họ đến nhà hàng ăn uống, bề ngoài nhìn lịch sự nhưng khi thấy có chút không hài lòng về cách phục vụ của nhân viên, liền lớn tiếng quát mắng, khiến cho cả nhà hàng đều đổ dồn sự chú ý vào họ. Những người như vậy thường không biết tôn trọng người khác, thô lỗ và làm mất thiện cảm của những người xung quanh, cùng kết bạn với anh ta chỉ khiến mọi người coi thường.
Trong xã hội ngày nay, mọi thứ đều được thực hiện theo một tiêu chuẩn, và việc ăn uống cũng không ngoại lệ.
Nói chung, mọi người khi chiêu đãi khách khứa đều có lễ nghĩa, phần lớn sẽ không sai lầm trong việc lựa chọn loại đồ ăn, đồ uống phù hợp. Tuy nhiên, một số người sẽ cảm thấy tiêu chuẩn đãi khách của người khác quá thấp, không có đồ ăn đắt đỏ, rồi bắt đầu chỉ tay ý kiến. Lúc thì họ nói thức ăn trên bàn không hợp khẩu vị của họ, lúc thì lại nói đồ ăn quá đơn điệu, chê canh nhạt, cơm không ngon…
Nếu có gặp qua một người như vậy, thì mọi người phải tránh xa. Bởi tiếp xúc với một người có thói quen chê bai mọi thứ sẽ có một tác động xấu là tích luỹ tạo ra một thế giới tiêu cực.
Đối với những người chỉ biết chê bai, với họ ai cũng xấu, ai cũng dở mà không nhìn lại mình. Họ là những người tích cực tạo ra một thế giới xấu, hay ít ra trong cái nhìn của họ, thế giới này chỉ toàn những người xấu. Nếu không muốn cuộc sống của bạn cũng đi xuống thì đừng kết thân với những người này.
4. Mỗi khi thanh toán hóa đơn đều lấy cớ biến mất
Người ngay thẳng thường rất coi trọng phép lịch sự và có qua có lại. Lấy việc ăn uống làm ví dụ, hầu hết mọi người sẽ ngầm tuân theo quy tắc bất thành văn “lần này bạn mời, lần sau sẽ đến lượt tôi mời”. Nhưng trong một nhóm bạn xã giao không quá thân thiết, hay bắt gặp tình huống số người đi ăn tăng lên nhưng mỗi lần thanh toán lại có một hai người chẳng chi tiền bao giờ.
Phần lớn những người này có suy nghĩ thích “ăn đồ miễn phí” hoặc tương đối keo kiệt. Câu quen thuộc của họ là: Một bữa ăn thôi đáng giá bao nhiêu? Đâu phải ngày nào cũng gặp nhau, sao phải chi li tính toán?
Nếu có một người như vậy trong bàn ăn, bạn tốt nhất nên tránh xa, đừng cố gắng làm thân.
VietBF @ Sưu tầm