Tỏi cô đơn (còn gọi là tỏi một nhánh) là thực phẩm bổ sung được nhiều người ưa chuộng vì mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như: bảo vệ gan, tăng cường hệ miễn dịch và tốt cho sức khỏe tim mạch.
Diệt khuẩn tốt
Hầu hết trong những bài thuốc chữa bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa hay về da do nhiễm khuẩn thì không thể thiếu thành phần của tỏi. Vì trong tỏi có chứa các vitamin và chất chống oxy hóa có khả năng diệt khuẩn cực cao. Vì thế nếu đường hô hấp của bạn gặp vấn đề hãy uống mật ong ngâm tỏi mỗi ngày tình trạng của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.
Giảm cholesterol
Tỏi cô đơn chứa hàm lượng S-allyl-cysteine cao và có thể giúp cơ thể cải thiện lượng lipid bằng cách tăng cường hàm lượng cholesteron tốt và giảm cholesteron xấu.
Phòng ngừa và đẩy lùi các triệu chứng cảm cúm
Theo nghiên cứu của y khoa trong tỏi tươi có chứa hợp chất Allicin. Đặc biệt trong tỏi cô đơn thì hợp chất này rất cao.Tác dụng của tỏi cô đơnlà đẩy lùi chứng cảm cúm vì allicin là thành phần đặc trị bệnh cảm cúm hiệu quả. Khi đi vào cơ thể sẽ tiêu diệt virus gây bệnh làm bớt ho, long đờm và dễ thở.
Tuy nhiên đối với những người bị viêm dạ dày mãn tính hoặc có các vấn đề về đường tiêu hóa không nên quá lạm dụng tỏi một nhánh vì chúng có vị hăng, có thể khiến các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn.
Bảo vệ gan
Do chứa hàm lượng chất phenolic cao, có khả năng chống oxi cao hơn, tỏi cô đơngiúp bảo vệ gan khỏi những tác nhân nguy hiểm.
Ngoài ra tỏi cô đơncũng có tác dụng chống lại quá trình thải độc gan do oxi hóa cấp tính.
Giảm nguy cơ gây ung thư
Trong tỏi cô đơncó hợp chất có khả năng kháng lại sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư. Những món ăn có chứa tỏi sẽ giảm khả năng gây ung thư dạ dày đến 50%.
Tốt cho tim mạch
Tỏi cô đơncó thể giúp giảm viêm nhiễm, chống lại sự tấn công của các gốc tự do một cách hiệu quả do có chứa hàm lượng lớn allicin và organosulfur. Do vậy thường xuyên ăn tỏi cô đơncó thể ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và cải thiện chức năng tim mạch.
|