Dưa muối là món ăn quen thuộc đối với nhiều người, nhưng nếu ăn nhiều sẽ gây hại cho sức khỏe rước bệnh vào thân.
Ung thư dạ dày
Các bác sĩ phát hiện ra tỉ lệ ung thư dạ dày của người dân thường xuyên ăn dưa muối, cà muối cao hơn những người không ăn. Nguyên nhân là bởi các thực phẩm ngâm quá nhiều muối làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.
Tăng huyết áp
Ăn nhiều dưa chua nghĩa là chúng ta đang nạp vào cơ thể một lượng lớn natri sinh ra trong quá trình ngâm muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao.
Ảnh minh họa
Những ai không nên ăn dưa muối?
Những người bị đau dạ dày: Người bị bệnh đường tiêu hóa không nên ăn nhiều dưa chua vì tính axit trong dưa có thể làm dạ dạy đau cồn cào khi đói, lấn át vị giác của các món tiếp theo và gây ra tình trạng viêm loét dạ dày.
Phụ nữ mang thai: không nên ăn dưa chua vì chúng có thể trở thành một thực phẩm kích thích, làm tăng cảm giác đầy bụng, buồn nôn. Hơn nữa, các bà bầu cũng không chắc chắn về độ an toàn của các thực phẩm và các chất phụ gia có thể thêm vào dưa muối gây ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
Những người mắc bệnh huyết áp, tim mạch, bệnh gan cũng nên nên ăn vì muối và các gia vị trong dưa chua có thể tăng những nguy cơ bất lợi cho sức khỏe.
Ăn dưa chua đúng cách an toàn cho sức khỏe?
- Không ăn dưa muối khi con hăng, cay, có vị ngai ngái vì chúng còn nhiều nitrosamin có thể gây ung thư. Cũng không nên ăn dưa đã quá chín, quá chua, dưa đổi màu, bị nhớt…
- Vệ sinh sạch sẽ các dụng cụ muối dưa, không muối dưa vào thùng sơn, nhựa tái chế…
- Trước khi ăn nên rửa sạch dưa nhiều lần để giảm độ mặn và độ chua của dưa
- Không nên ăn dưa muối thường xuyên, mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 50gr dưa muối và ăn 2-3 lần/ngày.