Nếu sau Tết, trong tủ lạnh c̣n thừa nhiều thịt lợn luộc, đừng vội bỏ đi, bạn hăy biến chúng thành những món ăn ngon bằng bí quyết dưới đây.
1. Thịt nướng/quay gịn b́ ăn với hành muối, dưa chua
Thịt cúng thờ th́ khô khỏi bàn nên bỏ qua bước lau khô, sấy khô mà chỉ cần dùng dao khía ngang, dọc, chéo,…
Làm nóng nồi chiên ở 200 độ 5 phút, nướng 230 độ 30 phút.
B́ nổ gịn tan, nhai rồm rộp.
2. Món cuốn
Món này là món dọn tủ, dọn mâm, dọn bếp mà ăn cực cuốn, không ngán v́ ăn cùng nhiều rau xanh + rau thơm.
Ưu điểm món này là dễ làm, dễ ăn, linh động ai ăn rau ǵ, nguyên liệu ǵ có thể tự làm theo ư thích
Cách làm
Hành củ cho phần củ xuống luộc nhanh 1 phút sôi bùng thả lá xuống luộc thêm 5-10 giây.
Vớt hành ra thả vào nước lọc cho nguội nhanh giúp hành: xanh + gịn.
Phần rau: dưa chuột, cà rốt, xà lách, mùi ta, rau răm, húng,..
Phần nhân: thịt luộc, trứng rán, bún, gị: gị nạc, gị xào, chả lụa,…
Thái dài khoảng 2-3cm, nhỏ vừa vặn để gói nhiều thứ vào không bị to quá, vừa ăn.
Nước chấm
Món này không thể thiếu nước chấm chanh tỏi ớt chua ngọt.
1 th́a mắm + 1 th́a đường + 1 th́a nước cốt quất (e thích quất hơn chanh v́ thơm, chua không gắt và có màu đẹp) + 4-5 th́a nước lọc + tỏi ớt.
Pha nước chấm nêm nếm lại cho vừa vị v́ mỗi người 1 khẩu vị chua ngọt, nước mắm độ nhạt mặn cũng khác nhau.
3. Nem chua
Nguyên liệu
Thịt luộc: 1kg
Tỏi: 4 củ to
Mắm cốt: 1 th́a phở (nếu dùng mắm nam ngư th́ 2 th́a)
Đường: 1.5 th́a phở
Ớt cay: 5 quả (tùy khẩu vị )
Tiêu xay: 6 th́a cafe
Thính gạo: 200g
Mỡ lợn: 1 ít lấy nước mỡ phi tỏi
Cách làm
Thịt đập xé thớ hoặc thái con ch́ nhỏ dài theo thớ đă luộc.
Xay tỏi, ớt hoặc cũng có thể băm nhỏ tỏi, ớt cắt lát.
Trộn thịt đă thái với mắm, đường, tiêu xay, bóp cho thấm gia vị, để tầm 30' sau đó trộn thính gạo, bóp đều.
Mỡ lợn đun nóng phi thơm tỏi sau đó rưới cả mỡ và tỏi vào thịt thính. Bóp thật đều sau đó nắm thành từng nắm như h́nh, gói lá chuối để tầm 2 ngày là vị bắt đầu chua ngon.
Nếu ăn được tỏi sống, sau khi xay tỏi cho vào ướp thịt cùng các loại gia vị kia. Mỡ lợn đun nóng lên rưới vào sau, không cần phi tỏi chín sẽ thơm hơn do tỏi lên men..
Khi ăn, cuốn lá sung chấm tương ớt nhanh hết lắm có thể ăn kèm với các loại rau sống khác.
VietBF @ Sưu tầm