Một số người cho rằng, thớt nhựa hợp vệ sinh hơn do giá thành rẻ, bề mặt dễ làm sạch, nhanh khô ráo hơn so với thớt gỗ. Tuy nhiên, các chuyên gia đưa ra một ư kiến hoàn toàn khác.
Các nhà nghiên cứu của Đại học Wisconsin phát hiện ra rằng các vi khuẩn (bao gồm salmonella gây bệnh đường tiêu hóa) ít tồn tại trên thớt gỗ khi để qua đêm. C̣n trên thớt nhựa, các vi khuẩn này lại sinh sôi và phát triển mạnh.
Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, những người sử dụng thớt nhựa có nhiều nguy cơ bị bệnh hơn so với người dùng thớt gỗ. Thớt càng cũ, những vết lơm càng sâu th́ vi khuẩn càng sinh sôi, phát triển và chứ mầm bệnh gây hại.
Ngoài ra, qua nhiều lần sử dụng, bề mặt thớt nhựa sẽ bị in nhiều vết cắt. Thớt nhựa không thể gia công lại như thớt gỗ nên các bà nội trợ bắt buộc phải mua thớt mới. Người càng thường xuyên sử dụng th́ tần suất mua đồ mới càng nhiều.
Với những người ít sự dụng th́ thớt nhựa có thể là một lựa chọn phù hợp.
Những người thường xuyên sử dụng th́ nên chọn thớt gỗ v́ thời gian dùng sẽ được lâu hơn.
Ngoài ra, các chuyên gia đưa ra khuyết cáo, nên sử dụng thớt nhựa để cắt thịt sống, thớt gỗ cho những thực phẩm khác.
Một số lưu ư khi sử dụng thớt:
- Thớt nhựa hay thớt gỗ đều có khả năng chứa vi khuẩn. Do đó, cách tốt nhất để giữ an toàn, ngăn ngưàsự sinh sôi của chúng là rửa sạch bằng xà pḥng và trước khi chế biến thức ăn.
- Dùng khăn vải sạch lau khô thớt. Không xếp các tấm thớt ướt ở cạnh nhau.
- Thứ tự chế biến thực phẩm nếu sử dụng cùng một tấm thớt là cắt rau trước khi cắt thịt sống.
- Khi thớt cũ ṃn, nhiều rănh lơm hoặc xuất hiện các đốm mốc, tốt nhất bạn nên thay mới.
|