Theo trang Lifestyle Asia, việc thưởng thức một tách trà hoa cúc, sữa nghệ hoặc nước ép anh đào chua trước khi đi ngủ sẽ giúp ngủ ngon hơn.Lifestyle Asia đã liệt kê 6 loại đồ uống có tác dụng giúp dễ ngủ dưới đây.
Trà hoa cúc
Từ lâu, trà hoa cúc đã được biết đến với công dụng giúp cơ thể thư giãn sau một ngày mệt mỏi. Nguyên nhân là trong loại trà này chứa nhiều chất chống oxy hóa cùng các thành phần có tác dụng làm giảm những triệu chứng lo âu và trầm cảm.
Theo một nghiên cứu vào năm 2009, việc uống trà hoa cúc hàng ngày sẽ làm giảm gần 50% các triệu chứng lo âu. Bên cạnh đặc tính chữa bệnh, loại trà này còn giúp kiểm soát các vấn đề về tim mạch và giảm nguy cơ ung thư.
Trà hoa cúc cũng tương đối dễ pha. Người dùng chỉ cần đun sôi nước trong ấm và cho trà vào; sau đó, ủ trong một thời gian và rót ra cốc. Lifestyle Asia nhận định người dùng có thể thoải mái thêm mật ong, gừng và lá bạc hà vào trà hoa cúc để tạo ra nhiều biến thể hơn. Ngoài ra, các thành phần như hoa oải hương, quế và một chút siro cũng là những lựa chọn đáng để cân nhắc.
Sữa nghệ
Sữa là nguồn cung cấp canxi phong phú và chứa một lượng lớn axit amin tryptophan. Loại axit amin này khi đi vào cơ thể sẽ biến thành một loại hormone gọi là melatonin tạo cảm giác buồn ngủ.
Nghệ là loại gia vị thường được sử dụng trong các bữa ăn của người Ấn Độ. Nó giúp hỗ trợ tiêu hóa và được biết đến với đặc tính chống viêm.
Sự kết hợp giữa sữa ấm và bột nghệ sẽ tạo thành một loại uống tốt vào ban đêm, giúp làm ấm cơ thể. Nếu người dùng không thể dung nạp được sữa có nguồn gốc từ động vật thì sự lựa chọn tốt nhất để thay thế là sữa có nguồn gốc từ thực vật như hạt điều, yến mạch hoặc hạnh nhân.
Lifestyle Asia thông tin sữa nghệ nên được uống sau bữa tối để cải thiện quá trình trao đổi chất và chất lượng giấc ngủ.
Để pha chế sữa nghệ, mọi người cần thêm bột nghệ vào sữa ấm và khuấy đều. Ngoài ra, người dùng cũng có thể thêm một chút quế, một ít gừng vào trong sữa hoặc thêm mật ong (nếu thích ngọt).
Nước ép cherry
Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Trị liệu Mỹ, việc uống nước ép anh đào chua sẽ giúp làm giảm chứng mất ngủ. Trong vòng 2 tuần, những người trên 50 tuổi đã dễ đi vào giấc ngủ hơn sau khi uống 500 ml nước ép anh đào chua mỗi ngày. Không những vậy, họ còn ngủ thêm gần 84 phút.
Nguyên nhân là axit amin tryptophan có trong quả anh đào chua đã gây ra cảm giác buồn ngủ và điều chỉnh về chu kỳ đánh thức giấc ngủ. Quả anh đào ngọt và chua đều giúp sản sinh melatonin trong cơ thể, nhưng quả anh đào chua sẽ có hàm lượng melatonin cao hơn, gây buồn ngủ nhiều hơn.
Trang Lifestyle Asia khuyên người dùng nên tuân theo nghiên cứu của Tạp chí Trị liệu Mỹ và uống 500 ml nước ép hoa anh đào chua mỗi ngày trong 2 tuần. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tốt nhất thì việc tham khảo ý kiến của chuyên gia trước khi áp dụng vẫn nên là ưu tiên hàng đầu.
Trà nữ lang
Cây nữ lang là một loại thảo dược lâu đời. Rễ của nó thường được sử dụng như một phương thuốc chống lại chứng mất ngủ và rối loạn giấc ngủ.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cây nữ lang giàu chất chống oxy hóa như hesperidin và linarin; rễ cây có đặc tính giúp cải thiện giấc ngủ. Axit valerenic - một hợp chất gây buồn ngủ khác ở trong rễ cây nữ lang - còn có khả năng phá vỡ axit gamma-aminobutyric (GABA) trong não giúp trấn an tinh thần và mang lại cảm giác yên bình.
Cây nữ lang rất dễ nhận biết nhờ hoa màu hồng và trắng. Đặc tính cải thiện giấc ngủ của nó cũng giúp duy trì một giấc ngủ ngon, đặc biệt là với phụ nữ mãn kinh.Tuy nhiên, Lifestyle Asia khuyến cáo phụ nữ mang thai và trẻ em không được dùng loại trà này.
Tương tự như trà hoa cúc, để pha trà nữ lang người dùng chỉ cần ngâm 2 hoặc 3 rễ cây vào nước nóng khoảng 10-15 phút, rồi lọc lấy nước ấm là sử dụng.
Trà Ashwagandha
Một loại thảo dược khác được biết đến với khả năng giúp dễ ngủ là rễ Ashwagandha. Không chỉ rễ, cả lá và quả của Ashwagandha cũng được sử dụng để điều trị căng thẳng, lo lắng, viêm khớp và giúp ngủ ngon.
Nếu không thích hương vị của trà Ashwagandha, người dùng có thể tạo ra một loại đồ uống bổ dưỡng vào buổi tối là "sữa trăng" bằng cách thêm quế, thảo quả, nhục đậu khấu và ashwagandha vào sữa. Trong trường hợp người dùng muốn tạo ra hương vị khác biệt thì có thể thêm cánh hoa hồng và nước ép anh đào chua.
Khi sử dụng trà Ashwagandha, người dùng cần có sự tư vấn của bác sĩ. Vì Ashwagandha có thể ảnh hưởng xấu đến những người mắc bệnh tim và tuyến giáp, phụ nữ đang cho con bú hoặc những người mắc chứng rối loạn tự miễn dịch.
Trà tía tô đất
Với công dụng làm giảm căng thẳng và lo lắng, trà tía tô đất được sử dụng để cải thiện chứng mất ngủ, khó tiêu và nhiều triệu chứng khác.
Loại trà này có hương vị chua và ngọt. Khi kết hợp với cam quýt tươi, nó sẽ mang vị bạc hà.
Trà tía tô đất thường được pha bằng cả lá khô và lá tươi. Đầu tiên, người dùng cần ngâm lá tía tô đất trong nước nóng khoảng 10-15 phút rồi lọc lấy nước. Sau đó, thêm mật ong tùy theo khẩu vị và thưởng thức.
|