Với công thức nấu thịt đông dưới đây thịt trong veo, thơm ngon ăn bao nhiêu cũng không bao giờ biết chán ngán, ai cũng thích thú khi thưởng thức. Bạn trổ tài đi nhé!
Cách nấu thịt đông truyền thống
300g thịt chân gị rút xương
400g tai heo
50g nấm hương
50g mộc nhĩ
50g bắp hạt
100g cà rốt
2-3 củ hành tím,
1 nhánh gừng nhỏ
Hành lá, ng̣ rí, ớt
Hành, tỏi băm
Dầu ăn
Gia vị nêm nếm: Muối, hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu
Hướng dẫn cách nấu thịt đông ngon
Bước 1 Sơ chế các nguyên liệu
Bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm trong khoảng 30 phút cho nở rồi rửa sạch. Mộc nhĩ th́ thái sợi, nấm hương th́ bỏ chân và xẻ h́nh chữ thập lên mặt cho đẹp. Lưu ư đừng thái sợi quá nhỏ nấm sẽ vụn mất đi độ gịn ngon. Thịt chân gị và tai heo phải cạo sạch lông, rửa thật sạch, để ráo.
Bắc một nồi nước rồi cho hành tím đă lột vỏ và 1 nhánh gừng đă cắt lát vào đun sôi, khi nước sôi th́ cho thịt và tai heo vào chần trong 5 phút rồi vớt ra ngâm vào tô nước đá lạnh để thịt gịn và trắng. Sau đó bạn lấy thịt ra cắt khúc nhỏ, tai heo th́ cắt sợi.
Bước 2 Ướp thịt
Cho thịt vào tô rồi ướp với 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, trộn đều và ướp khoảng 30 phút.
Bước 3 Nấu thịt đông
Phi hành tỏi cho thơm, thả thịt vào nồi xào cho đến khi thịt săn lại.
Sau khi thịt đă săn th́ cho nước vào ngập thịt, nước sôi sẽ xuất hiện bọt, do đó bạn phải vớt bọt liên tục như vậy thịt đông sau khi hoàn thành mới trong.
Sau khi thịt được ninh nhừ, chín mềm, bạn cho nấm và mộc nhĩ, cà rốt cắt nhỏ và bắp vào nồi đun thêm cho đến khi lượng nước rút c̣n khoảng 2/3 lúc đầu. Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Xếp cà rốt cắt lát mỏng, ớt, ng̣ rí và một ít hành lá vào tô trước, bạn cho thịt ra hộp, khuôn hoặc tô và đặt vào ngăn mát tủ lạnh 4 – 5 tiếng cho thịt đông lại hoàn toàn. Nếu thời tiết lạnh bạn có thể để ở nhiệt độ pḥng thịt sẽ tự đông lại.
Bước 4 Thành phẩm
Với món thịt đông để tiết kiệm thời gian, bạn có thể dùng nồi áp suất để nấu. Tuy nhiên khi nấu bằng nồi áp suất bạn cũng phải vớt sạch bọt trước khi đậy nắp nồi và ninh thịt.
Thịt đông khi ăn cùng cơm nóng rất hấp dẫn, thịt đông béo ngậy, gịn gịn, đậm đà gia vị rất kích thích vị giác. Bạn có thể ăn cùng muối tiêu và các loại dưa chua khác.
VietBF@sưu tập