Ḷng lợn là món khoái khẩu của nhiều người, nhưng hăy đọc bài này để xem ḿnh có nằm trong 6 nhóm đối tượng nên hạn chế loại thực phẩm này không nhé!
Ḷng lợn là một trong những món ăn không chỉ được yêu thích tại Việt Nam mà c̣n ở nhiều quốc gia khác như Hàn Quốc hay Trung Quốc. Tuy nhiên, dù cho bạn có yêu thích ḷng lợn đến đâu th́ cũng không nên ăn món này quá nhiều và thường xuyên, nhất là những người nhóm người sau đây.
1. Người bị bệnh gout
Đối với những người mắc bệnh gout th́ ḷng lợn chính là một trong những món ăn tối kị v́ có thể khiến cho lượng acid uric trong máu tăng cao. Từ đó dẫn đến h́nh thành và tích lũy các tinh thể urat rắn sắc nhọn trong khớp ngón chân, tay và tạo ra những cơn đau dữ dội kèm theo sưng, nóng, đỏ xung quanh.
Những người mắc căn bệnh này không nên để bị tái lại nhiều lần v́ sẽ làm phá hủy khớp. Không những vậy, tinh thể urat lắng đọng c̣n khiến bạn bị mắc sỏi tiết niệu, gây tắc nghẽn dẫn đến nhiễm trùng đường tiết niệu, suy chức năng thận...
2. Người mỡ máu cao
Trong ḷng lợn có chứa lượng cholesterol rất cao, nhất là cholesterol xấu và việc ăn ḷng lợn có thể khiến chỉ số mỡ trong máu của bạn tăng vọt. V́ vậy, trong trường hợp bạn bị mỡ máu cao th́ không nên ăn ḷng lợn, hoặc nếu muốn ăn th́ cũng chỉ nên gắp vài miếng mà thôi. Cũng v́ lư do này mà ḷng lợn cũng được xếp vào danh sách những món ăn cần hạn chế đối với những người mắc bệnh về tim mạch hay chuyển hóa khác như xơ vữa động mạch và tiểu đường.
3. Người béo ph́, thừa cân
Những người bị béo ph́ hay thừa cân th́ chắc chắc sẽ nằm trong danh sách những người không nên ăn ḷng lợn. Nguyên nhân là bởi, trong món ăn này có lượng chất béo rất lớn, đồng nghĩa lượng calo của chúng cũng rất cao. Nếu như ăn ḷng lợn th́ việc tăng cân vù vù là điều khó có thể tránh khỏi.
4. Người bị cảm, cúm
Khi ăn ḷng lợn, bạn sẽ rất dễ gặp phải các triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu. Trong khi đó, những người đang bị cảm cúm thường có thể trạng yếu, lại ăn quá nhiều ḷng lợn sẽ làm tăng gánh nặng cho cơ thể. Chưa kể món ăn này cũng có thể chứa nhiều vi khuẩn, kư sinh trùng và có nguy cơ gây bệnh cho người ăn nhất là những người đang bị suy giảm sức đề kháng. V́ vậy nếu trong người cảm thấy không khỏe bị cảm hay mệt mỏi th́ bạn không nên ăn ḷng lợn và cháo ḷng.
5. Người tiêu hóa kém
Ḷng lợn là một món ăn có chứa nhiều chất béo nên khó tiêu hóa hơn những món ăn khác. Hơn nữa, chúng lại có trong ḿnh nguy cơ mang mầm bệnh nên không phù hợp với những người đang bị rối loạn tiêu hóa hay đang phải đối phó với các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột hoặc những người "bụng yếu", hay đau bụng, đi ngoài.
6. Phụ nữ có thai
Nguy cơ ẩn chứa mầm bệnh khiến cho ḷng lợn trở thành món ăn mà bà bầu nên hạn chế. Nếu ăn quá nhiều, đáng sợ nhất là nguy cơ nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis - một loại vi khuẩn thường bám trong iết, ruột và thịt lợn. Nếu món ăn chưa được nấu chín kỹ, liên cầu khuẩn sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh, rất nguy hại cho sức khỏe bà bầu.
Những lưu ư khi ăn ḷng lợn
- Không ăn ḷng lợn để qua đêm: Thực phẩm dễ bị nhiễm khuẩn trở lại dù đă được làm sạch và cẩn thận đến mức nào. Hơn nữa, ḷng lợn để qua đêm dễ bị ôi thiu, hay có mùi hôi khó chịu. Cách tốt nhất là không nên để lại, và đổ đi nếu ăn thừa.
- Không ăn quá nhiều: Các chuyên gia dinh dưỡng đă khuyến cáo, mỗi người chỉ nên ăn 2-3 lần/tuần, mỗi lần ăn khoảng 50-70g đối với người lớn; 30-50g đối với trẻ nhỏ.
VietBF@sưu tập