Nhiều người thích uống cà phê vào mùa lạnh vì cảm giác ấm nóng, nghĩ rằng sẽ làm ấm cơ thể nhưng thực tế không phải như vậy.
Phụ nữ dễ bị lạnh tay chân khi thời tiết lạnh, nguyên nhân có thể liên quan đến đồ uống
Cô Li, 35 tuổi ở Đài Bắc, Đài Loan (Trung Quốc) là một nhân viên văn phòng đến phòng khám của bác sĩ Liu Boren - Chủ tịch Hiệp hội Dinh dưỡng Di truyền và Y học Chức năng Đài Loan. Cô Li cho biết kinh nguyệt của cô không đều, gần đây tăng cân nhanh, chân tay thường xuyên lạnh, nhất là khi trời lạnh.
Cô Li cho biết từng đọc trên trang Fanpage của bác sĩ Liu Boren thông tin uống cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ nên cô từ uống một cốc cà phê sang 2 cốc cà phê mỗi ngày, có lúc cô còn uống tới 3 cốc. Nhưng khi thời tiết chuyển lạnh gần đây, cô thấy tay chân mình rất lạnh, lạnh hơn nhiều so với lúc trước.
Uống nhiều cà phê vào mùa đông dễ khiến cơ thể giảm nhiệt, tay chân lạnh hơn, máu đặc lại. (Ảnh minh họa)
Bác sĩ Liu Boren nghe xong chỉ biết lắc đầu chán nản vì nhiều người khi đọc được thông tin nào đó không tìm hiểu đến nơi đến chốn, chỉ nghe hiểu một phần còn lại đều không biết. Bác sĩ Liu Boren cho biết, uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ tử vong vì nhiều nguyên nhân, bảo vệ gan, giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2 nhờ có axit chlorogenic và một số chất chống oxy hóa trong cà phê.
Tuy nhiên, mọi người nên biết uống cà phê dễ lợi tiểu, đi tiểu nhiều sẽ khiến cơ thể mất nước và khi đó lượng máu sẽ phải giảm theo để bù đắp nên cơ thể sẽ giảm nhiệt. Vì vậy, nếu vào mùa hè uống cà phê có thể không sao nhưng vào mùa đông, nếu vẫn uống nhiều có thể gây phiền phức, cơ thể không đủ máu để làm ấm nên tay chân bị lạnh, máu càng đặc dính hơn.
Vào mùa đông, nếu vẫn thích uống cà phê, có một mẹo nhỏ là thêm một ít sữa hoặc sữa đậu nành có thể giảm lượng caffein hấp thụ vào cơ thể. Đồng thời sữa hoặc sữa đậu nành rất giàu protein và canxi, rất hữu ích trong việc duy trì xương, nhưng hãy nhớ không thêm đường.
Ngoài uống cà phê, vẫn nên uống nước ấm đầy đủ để quá trình tản nhiệt của cơ thể vào mùa đông cân bằng hơn. Ngoài ra, những người bị loãng xương, tăng nhãn áp, cường giáp, rối loạn nhịp tim và loét dạ dày nên cân nhắc việc uống cà phê.
Những đồ uống giúp làm ấm cơ thể mùa đông
1. Nước chanh ấm
Chanh thuộc họ cam quýt, giàu vitamin C giúp tăng cường khả năng miễn dịch và sức khỏe của da. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn có thể uống nước chanh ấm trong mùa đông. Nó cũng sẽ giúp bạn loại bỏ độc tố khỏi cơ thể.
2. Socola nóng
Vào mùa đông, khí hậu hanh khô, nhiệt độ hạ thấp, quá trình trao đổi chất trong cơ thể con người diễn ra chậm lại, làn da có xu hướng trở nên khô ráp. Uống một cốc socola nóng không chỉ giúp làn da mịn màng, sáng bóng mà còn thúc đẩy tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể.
3. Trà gừng táo tàu
Trà gừng táo tàu là thức uống nóng được khuyên dùng, rất thích hợp cho những người tỳ vị hư nhược, sợ lạnh. Mỗi ngày nấu một lượng gừng và táo tàu thích hợp, để ấm, thêm chút mật ong, uống một cốc có tác dụng xua tan khô lạnh, chống lại mùa đông khắc nghiệt. Trà gừng có vị nồng, nhưng thích hợp nhất để uống vào mùa đông, vì nó có thể trị cảm cúm và thương hàn.
4. Trà đen
Trà đen uống vào mùa đông rất tốt. Trà đen tính ôn, vị êm dịu, uống vào mùa đông có thể bồi bổ cơ thể, tích trữ dương khí, sinh nhiệt làm ấm bụng, từ đó nâng cao khả năng chống chọi với khí hậu lạnh giá của mùa đông. Và nếu bạn thêm sữa, dinh dưỡng sẽ tăng gấp đôi và hương vị thơm ngon hơn. Hơn nữa, trà đen pha sữa có thể giảm viêm, bảo vệ niêm mạc dạ dày, có tác dụng điều trị viêm loét nhất định.
5. Sữa nghệ
Sữa nghệ còn được gọi là sữa vàng có nhiều lợi ích sức khỏe. Củ nghệ chứa nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm và kháng virus có thể bảo vệ sức khỏe trong mùa đông. Uống sữa nghệ có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, sức khỏe tim mạch, xương, da...
VietBF @ Sưu tầm