Chúng ta thường có thói quen cất đồ trong tủ lạnh để dự trữ và bảo quản trong thời gian dài. Tuy nhiên, không phải với bất cứ thực phẩm nào cũng nên bỏ vào tủ lạnh, ví dụ như chuối, xoài chưa chín…
Chuối: V́ quả chuối có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới nên sẽ không hợp lư nếu đặt một loại trái cây nhiệt đới trong môi trường lạnh. Chuối cần nhiệt độ pḥng v́ hai lư do: nhiệt độ ấm sẽ giúp cho quả chín cộng với ánh sáng và không khí sẽ làm chậm đi quá tŕnh bị thối rữa.
Rau thơm tươi: Các loại rau thơm rất khó giữ được tươi và nguyên nhân là do chúng không được bảo quản đúng cách. Húng quế, cỏ xạ hương, hương thảo và các loại thảo mộc khác sẽ mất đi hương vị và bị khô héo trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản bằng cách đặt chúng trên mặt bàn, tránh ánh nắng trực tiếp, trong một chiếc ly nhỏ với phần thân ngập trong nước ở nhiệt độ pḥng.
- Dầu ăn: Bất kể loại dầu nào, dù là dầu thực vật, dừa, ô-liu hay một loại dầu ăn khác đều sẽ nhanh chóng bị cứng lại trong tủ lạnh. Sẽ tốt hơn nếu giữ chúng trong nhà bếp của bạn trên một cái kệ tối và mát mẻ. Dầu hạt là loại dầu duy nhất có thể được làm lạnh.
- Gà luộc: Làm lạnh thịt gà đă nấu chín trong hơn 2-3 ngày sẽ làm hỏng nó. Không chỉ hương vị bị thay đổi mà việc bảo quản ở nhiệt độ lạnh sẽ làm hỏng kết cấu và hương vị của gà. Thậm chí ăn thịt gà đă nấu chín trong tủ lạnh có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm và nhiều vấn đề tiêu hóa xấu khác.
- Mật ong: Giống như loại dầu ăn, mật ong có thời hạn sử dụng dài và không bị hỏng ở nhiệt độ pḥng. Bảo quản mật ong trong tủ lạnh sẽ khiến cho mật ong bị kết tinh và khó lấy ra khỏi lọ. Thay vào đó bạn nên để chúng trên một kệ ở khu vực mát mẻ.
Trái xoài xanh không nên cất trong tủ lạnh v́ nhiệt độ lạnh sẽ làm chậm quá tŕnh chín của chúng. Nó cũng làm cho trái xoài trở nên cứng hơn. Bạn chỉ nên bảo quản loại xoài chín trong tủ lạnh để giữ cho xoài chắc, ngọt và tươi.
- Cà phê: Độ ẩm trong tủ lạnh có thể gây ra hiện tượng làm ngưng tụ nước, không tốt cho hương vị của cà phê xay hoặc cà phê nguyên hạt. Thay vào đó, hăy bảo quản cà phê trong hộp kín để cho cà phê luôn tươi ngon cho đến khi được pha chế./.