Bao lâu nay ḿ chính vẫn bị 'mang tiếng ác' v́ bị cho rằng có thể gây hại cho sức khỏe người ăn, điển h́nh như gây đau đầu, cứng cổ, buồn nôn. Vậy sự thật của tin đồn này như thế nào?
Với nhiều gia đ́nh Việt Nam, ḿ chính có lẽ là loại gia vị vô cùng quen thuộc. Có tác dụng điều vị cho món ăn, làm hài ḥa hương vị tổng thể của thực phẩm. Tuy nhiên, bao lâu nay ḿ chính vẫn bị "mang tiếng ác" v́ bị cho rằng có thể gây hại cho sức khỏe người ăn, điển h́nh như gây đau đầu, cứng cổ, buồn nôn...
Vậy sự thật của tin đồn này như thế nào? Và chúng ta nên tiêu thụ ḿ chính ra sao để không gây hại cho sức khỏe? Tất cả sẽ được chuyên gia giải đáp ngay sau đây.
ThS. BS. Nguyễn Thị Mai Nhiên (Giảng viên Bộ môn Dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, Trường Đại học Y tế công cộng) cho hay: Ḿ chính có tên khoa học là monosodium glutamate. Bản chất của ḿ chính gồm natri và glutamate.
Trong đó, natri vốn là một thành phần vô cùng quen thuộc trong muối ăn. C̣n glutamate là một trong hơn 20 loại axit amin phổ biến trong tự nhiên. Do đó, ḿ chính là loại bột ngọt được sử dụng để nêm nếm thực phẩm an toàn.
"Theo báo cáo của Hiệp hội sinh học thực nghiệm Mỹ năm 1995, ủy quyền cơ quan quản lư thuốc và thực phẩm Hoa kỳ (FDA) kết luận bột ngọt an toàn khi sử dụng ở hàm lượng thông thường", ThS. BS. Nguyễn Thị Mai Nhiên cho hay.
Bàn về thông tin cho rằng nhiều người cứ ăn ḿ chính lại cảm thấy chóng mặt, buồn nôn, BS Nhiên cho rằng: "Điều này được gọi là hội chứng MSG (hội chứng nhà hàng Trung Quốc). Xuất phát do có nhiều người nghi ngờ các triệu chứng đau đầu, buồn nôn sau khi ăn tại 1 nhà hàng Trung Quốc. Đồng thời, họ nghi ngờ do tác dụng phụ của ḿ chính. Nhưng đến nay, chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh được điều này là đúng".
Vị chuyên gia cũng nói thêm rằng: "Glutamate trong ḿ chính là một chất có độc tính rất thấp. Với mức độ tồn tại tự nhiên của glutamate trong thực phẩm cũng như trong ḿ chính với lượng sử dụng thông thường th́ sẽ không gây độc hại cho cơ thể".
GS.TS Nguyễn Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam) cũng cho hay: Ḿ chính từ năm 2001 đă được Bộ Y tế cho vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm”. Do đó không có lư ǵ lại là chất gây độc hại cho cơ thể. Tuy nhiên, ông Khôi cũng cho rằng không nên quá lạm dụng loại gia vị này, chỉ dùng ở mức vừa phải.
Những người có cơ địa quá mẫn cảm nên hạn chế sử dụng ḿ chính. Việc quá mẫn cảm với ḿ chính thông thường như khi chúng ta ăn các loại gia vị hoặc thực phẩm khác và cũng có thể dẫn đến t́nh trạng gọi là say ḿ chính.
Mặc dù khoa học hiện nay khó lư giải tại sao một số người lại bị say ḿ chính như vậy nhưng theo PGS.TS.BS Nguyễn Thị Lâm - Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hiện tượng say ḿ chính có thể là do cơ địa mẫn cảm của từng người.
Một nghiên cứu của Đại học Yeonsung và Kyung Hee ở Hàn Quốc, xuất bản năm 2014, đă tổng hợp lại các triệu chứng khó chịu mà mọi người báo cáo sau khi ăn ḿ chính. Theo đó, cảm giác phổ biến nhất mà họ gặp phải là khát nước, thấy buồn ngủ, bủn rủn chân tay, đau đầu và cảm thấy nôn nao như bị ốm.
Các chuyên gia cũng cho rằng, ngoài ra c̣n có thể do yếu tố tâm lư ở người sử dụng sau khi nghe nhiều thông tin không hay về bột ngọt, nên sau khi sử dụng họ cho rằng bản thân có cảm giác đau đầu, buồn nôn, cứng cổ. Trong trường hợp này, mọi người có thể giảm bớt lượng ḿ chính thường dùng hoặc có thể từ chối sử dụng.
Lời khuyên để sử dụng ḿ chính một cách an toàn nhất
1. Không cho ḿ chính vào các thực phẩm có vị chua
Các món ăn có vị chua thường có tính axit cao, nếu cho thêm ḿ chính sẽ dễ làm thay đổi thành phần trong ḿ chính.
2. Người bị hen suyễn, nhạy cảm không nên ăn ḿ chính
Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy bột ngọt có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Một nghiên cứu của Đại học Johns Hopkins cho thấy bột ngọt có thể gây ra bệnh hen suyễn ở một số cá nhân. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy người mẫn cảm với ḿ chính nên tránh ăn loại gia vị này sẽ tốt hơn.
3. Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn ḿ chính
Những người có tiền sử đái tháo đường nếu ăn nhiều ḿ chính làm cho lượng đường huyết tăng, dễ mắc bệnh đái tháo đường hơn. Nó c̣n là thủ phạm tăng đồng thời 3 căn bệnh nan y là kháng insulin, thừa cân và bệnh chuyển hóa.
4. Thận trọng khi lựa chọn ḿ chính
Người tiêu dùng nên mua ḿ chính tại các địa chỉ uy tín để tránh mua hàng giả.
5. Không nêm ḿ chính khi đang đun sôi
Khi món ăn c̣n quá nóng hoặc đang sôi ở nhiệt độ cao hơn 100 độ C, các bà nội trợ không nên thêm ḿ chính vào thức ăn v́ như vậy món ăn sẽ không chỉ mất đi hương vị mà c̣n dễ biến chất.
VietBF @ Sưu tầm