Một thử nghiệm ở những người có nguy cơ mắc các loại ung thư do di truyền đă cho thấy tác dụng của tinh bột kháng được t́m thấy trong nhiều loại thực phẩm như yến mạch và chuối xanh. Cuộc thử nghiệm này có tên gọi là CAPP2. Cuộc thử nghiệm được tiến hành dựa trên 1000 bệnh nhân mắc hội chứng Lynch từ khắp nơi trên thế giới.
Từ năm 1999 đến 2005, 1000 người tham gia nghiên cứu đă bắt đầu dùng tinh bột kháng dưới dạng bột hoặc giả dược mỗi ngày trong ṿng 2 năm. Vào cuối giai đoạn điều trị, không có sự khác biệt tổng thể nào giữa những người dùng tinh bột kháng với người không dùng.
Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu đă quyết định theo dơi các tác động lâu dài hơn. Trong thời gian đó, chỉ có 5 trường hợp mắc ung thư mới trên tổng số 463 người tham gia sử dụng tinh bột kháng.
Kết quả cho thấy, tinh bột kháng đă giúp giảm hơn 50% nguy cơ mức ung thư, đặc biệt có hiệu quả rơ rệt đối với các căn bệnh như ung thư đường tiêu hoá bao gồm thực quản, dạ dày, đường mật, tuyến tuỵ và tá tràng. Thậm chí 10 năm sau khi ngừng bổ sung tinh bột kháng, hiệu quả này vẫn tiếp tục được duy tŕ.
“Chúng tôi phát hiện ra rằng tinh bộ kháng làm giảm hơn 60% 1 loạt các bệnh ung thư. Hiệu quả rơ nhất là ở phần trên của ruột. Điều này rất quan trọng v́ ung thư đường tiêu hoá rất khó chẩn đoán và thường không được phát hiện sớm, kịp thời.”
“Tinh bột kháng có thể được t́m thấy tự nhiên trong đậu hà lan, đậu, yến mạch và các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Loại tinh bột kháng này đặc biệt nhiều trong chuối xanh, trước khi chuối trở nên quá chín và mềm. Tinh bột kháng là 1 loại carbohydrate không tiêu hoá được trong ruột non của con người mà thay vào đó, nó sẽ lên men trong ruột già, nuôi dưỡng các lợi khuẩn cho đường ruột. V́ thế, tinh bột kháng hoạt động giống như chất xơ trong hệ tiêu hoá, mang lại 1 số lợi ích cho sức khoẻ và ít calo hơn tinh bột thông thường.”
"Chúng tôi nghĩ rằng tinh bột kháng có thể làm giảm sự phát triển của ung thư bằng cách thay đổi quá tŕnh chuyển hoá axit mật trong ruột và giảm các loại axit mật, vốn có thể làm hỏng ADN của con người và gây ra ung thư. Tuy nhiên điều này vẫn cần phải được nghiên cứu thêm."