Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, ngay cả khi so với chính bản thân nó khi còn là những hạt đậu.
Lợi ích của ăn giá đỗ
Giá đỗ là loại rau rẻ, dễ ăn, rất giàu chất dinh dưỡng và ít calo nhưng nhiều người lại chỉ xem là loại rau ăn kèm trong một số món như bún, phở, cuốn,... nên ăn rất ít, ít khi nấu thành món chính. Giá đỗ chỉ có khoảng 24 calo/100 gam nhưng lại rất giàu chất xơ, vitamin C và canxi.
Các bác sĩ cũng ca ngợi rằng giá đỗ không chỉ có thể có lợi cho tiêu hóa mà còn giúp xương chắc khỏe và cải thiện tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.
Bác sĩ Chen Yuhong, Khoa Chỉnh hình của Bệnh viện Yadong, Đài Loan và bác sĩ Fu Yuxiang, cựu trưởng Khoa Lão khoa của Đại học Quốc gia Đài Loan (Trung Quốc) đã chia sẻ những lợi ích của giá đỗ với sức khỏe:
Giúp xương chắc khỏe: Giá đỗ cũng rất giàu canxi không kém tôm, cá. Trong 100 gam giá đỗ xanh có chứa tới 38 gam canxi. Canxi có thể phòng ngừa loãng xương, gãy xương, giá đỗ giòn, dễ nhai cũng rất thích hợp cho người già ăn nhiều để xương chắc khỏe. Ngoài ra, trong giá đỗ có chứa hoạt chất phyto-oestrogen và isoflavon, đây là hai hợp chất có tác dụng làm giảm tỷ lệ hao xương, kích hoạt hình thành các tế bào tạo xương.
Chống viêm và chống oxy hóa: Giá đỗ rất giàu vitamin C và chất phytochemical, có thể cải thiện tình trạng viêm và chống oxy hóa của cơ thể, đồng thời loại bỏ các gốc tự do.
Tốt cho niêm mạc: Giá đỗ rất giàu vitamin A, có tác dụng tăng cường sức khỏe của niêm mạc và mắt, dùng chung với dầu (chẳng hạn như giá đỗ chiên) sẽ giúp vitamin A được hấp thụ hiệu quả hơn.
Tốt cho hệ tiêu hóa: Giá đỗ giàu chất xơ hơn bắp cải, có thể thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón, người bị táo bón có thể ăn nhiều.
Hàm lượng dinh dưỡng cao: Giá đỗ rất giàu vitamin đặc biệt là vitamin C, khoáng chất, protein… Giá đỗ là rau năng lượng thấp, chất béo thấp nên có khả năng trợ giúp tiêu hóa, lợi tiểu, giảm mỡ, giảm cholesterol, vì thế, người béo phì nên thường xuyên ăn để giảm mỡ máu, đẩy lùi nguy cơ bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, lượng vitamin C và E có trong giá đỗ giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng tính đàn hồi, mềm mại và bóng mịn cho làn da, đặc biệt với da khô và sắc tố đen.
Trang web y tế và sức khỏe Hello Yishi cũng chia sẻ những ưu điểm của giá đỗ. Giá đỗ tương và giá đỗ xanh có hàm lượng chất xơ lần lượt là 2,7 gam và 1,3 gam, cả hai đều nhiều hơn hàm lượng chất xơ của bắp cải (1,1 gam).
Cụ thể, cả giá đỗ tương và giá đỗ xanh đều chứa hơn 7 gam vitamin C, cao hơn cả các loại trái cây như táo, nho. Vitamin C có khả năng chống lại quá trình oxy hóa nên có thể làm chậm quá trình lão hóa da, tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm viêm nhiễm và đẩy nhanh quá trình lành vết thương. Giá đỗ tương còn chứa tới 928 IU vitamin A, cao hơn cả cà chua và cam. Vitamin A có thể duy trì sức khỏe của mắt, duy trì màng nhầy và chức năng của da, đồng thời ngăn ngừa quáng gà, khô mắt, rụng tóc và khô da.
Cách ăn giá đỗ đúng cách để tốt cho sức khỏe
Giá đỗ có tính mát, lành, nhưng những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, vì với tính hàn trong giá đỗ, nếu ăn vào sẽ làm bệnh tình nặng thêm. Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày. Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng có nguy cơ ngộ độc cao, bởi giá thường làm ở nhiệt độ 30-350C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Do vậy, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.
Mẹo hay mua giá đỗ không ngấm hóa chất
Những bà nội trợ phải biết phân biệt giữa giá đỗ không ủ hóa chất là: Rễ dài như sợi chỉ, thân không mập. Cọng giá khi bấm vào thấy độ giòn của giá, khi xào không ra nước, khi ăn có vị thơm của đậu. Còn giá dùng thuốc kích thích là: Cọng giá ngắn mập, trắng, không có hoặc rất ít rễ. Hạt mầm thường nhỏ, thậm chí không có hạt mầm bám trên thân giá. Khi xào nấu, giá ra nước nhiều, và khi ăn thường không có mùi thơm của đậu.
Theo đó khi mua, điều quan trọng nhất là phải chú ý đến màu sắc của giá đỗ có tự nhiên hay không, có quá trắng không. Bạn cũng có thể ngửi giá đỗ để kiểm tra xem có mùi lạ không. Ngoài việc bón thêm chất kích rễ, một số người còn bón thêm men tăng trưởng, urê, purin khi trồng. Những hóa chất này có hại cho cơ thể con người. Giá đỗ bình thường sẽ chỉ có mùi thơm tự nhiên chứ không có vị hắc hay mùi hóa chất.
Nếu chọn giá đỗ theo phương pháp trên, bước đầu bạn có thể lọc được giá đỗ nhiễm hóa chất không tốt cho sức khỏe. Nếu còn nghi ngờ về quy trình chế biến thực phẩm, nên trực tiếp chọn giá đỗ được sản xuất hữu cơ hoặc có nhãn mác chứng nhận không độc hại.
Khi chọn giá đỗ bạn nên chú ý tới 2 vấn đề sau:
Màu sắc:
- Rễ giá đỗ ngắn và dày có thể đã tiêm thêm hóa chất vào rễ, không nên mua.
- Thân giá đỗ quá dày không nên mua vì có thể đã tiêm thêm chất tăng trưởng.
Giá đỗ an toàn để ăn có màu trắng bạc, rễ tương đối mảnh và nhất định phải mua giá đỗ có cả rễ.
Mùi vị:
- Giá đỗ bốc mùi thuốc, hóa chất thì tuyệt đối đừng ăn.
- Nếu thấy giá đỗ có vị chát, màu sắc bất thường không nên ăn.
- Khi bẻ giá đỗ thấy mùi trứng thối cũng không nên ăn.