Thịt ḅ là loại thịt khá phổ biến, và được nhiều người yêu thích v́ có giá trị dinh dưỡng cao và chế biến được nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng việc tiêu thụ thịt ḅ quá nhiều có nguy cơ gây ra nhiều bệnh khá nghiêm trọng, trong đó có Alzheimer và ung thư đại tràng.
Tác dụng của thịt ḅ đối với cơ thể
Tăng cường cơ bắp
Trong thịt ḅ, nhất là vùng bắp ḅ rất giàu axit amoniac, cao hơn cả so với bất ḱ loại thực phẩm nào khác, chúng có tác dụng làm tăng cơ bắp, giúp tăng cường sức khỏe cơ thể. V́ thế rất phù hơp cho người tập tạ muốn có thân h́nh vạm vỡ hơn.
Giàu vitamin B6 và protein
Ở thịt ḅ có chứa hàm lượng vitamin B6 và protein lớn nên cần được tăng cường trong các bữa ăn. Thịt ḅ có chứa đủ vitamin B6 có thể giúp chúng ta xây dựng khả năng miễn dịch tốt hơn, c̣n protein giúp chuyển hóa và tổng hợp thức ăn, từ đó góp phần phục hồi cơ thể sau những giờ làm việc vất vả hoặc lao động với cường độ cao.
Chứa hàm lượng carnitine và sarcosine thấp
Trong thịt gà, cá, ḅ đều có chứa khoáng chất carnitine và nồng độ chất sarcosine (một chất có liên quan đến bệnh ung thư) rất thấp. Carnitine được sử dụng chủ yếu để hỗ trợ trong việc chuyển hóa chất béo, chuỗi axit amin có tác dụng giữ cho cơ thể được cân đối, các axit amin rất tốt trong quá tŕnh tạo các cơ bắp.
Chứa nhiều kali
Trong thịt ḅ tươi có chứa nhiều khoáng chất như protein, kali, mà hai khoáng chất này rất cần thiết và không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng. Mức độ kali thấp ức chế sự tổng hợp protein cũng như làm giảm quá tŕnh sản xuất hormone tăng trưởng, gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của cơ bắp.
Nhiều dầu thực phẩm
Hàm lượng acid béo trong thịt ḅ tương đối thấp nhưng ngược lại chứa nhiều axit linoleic tổng hợp, có tác dụng rất lớn trong việc chống lại các chất chống oxy hóa có khả năng phát tác khi tập luyện các môn thể thao đ̣i hỏi vận động mạnh như cử tạ gây tổn thương mô. Mặt khác, axit linoleic cũng có tham gia vào quá tŕnh duy tŕ cơ bắp.
Thành phần magiê và kẽm cao
Các khoáng chất magiê và kẽm góp phần tổng hợp protein và chất chống oxy hóa giúp thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp. Muối của axit glutamic, vitamin B6 và kẽm tương tác với nhau làm tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và điều quan trọng hơn nữa là có thể làm tăng hiệu quả của sự trao đổi chất insulin.
Thịt ḅ rất giàu chất sắt
Như chúng ta đă biết trong thịt ḅ có hàm lượng chất sắt rất cao. Mà chất sắt lại là khoáng chất rất cần thiết cho việc sản sinh máu, bổ sung lượng máu cho cơ thể và pḥng tránh cơ thể bị thiếu máu. V́ thế bác sĩ luôn khuyến cáo những bệnh nhân thiếu máu, bệnh nhân cần hồi phục sức khỏe sau mổ phải ăn nhiều thịt ḅ.
Chứa nhiều vitamin B12
Vitamin B12 vô cùng cần thiết cho các tế bào, nhất là đối với các tế bào máu đỏ vận chuyển oxy đến các mô cơ. Ngoài ra vitamin B12 c̣n thúc đẩy nhánh chuỗi amino acid chuyển hóa, do đó cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao. Thiếu vitamin B12 gây ảnh hưởng đến quá tŕnh trao đổi chất, làm tổn thương thần kinh vĩnh viễn v́ thế những ai được chẩn đoán thiếu vitamin B12 cần phải ăn thịt ḅ cải thiện t́nh h́nh nhé.
Tác hại của việc ăn quá nhiều thịt ḅ
Tuy là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao đồng thời nó cũng mang đến cho bạn những căn bệnh nguy hiểm nếu tiêu thụ quá nhiều loại thịt này.
Bệnh Alzheimer
Thịt ḅ chứa lượng sắt khá lớn, nếu ăn quá nhiều sẽ khiến chất sắt bị dư thừa trong cơ thể và ảnh hưởng đến các dây thần kinh.
Bên cạnh đó các nhà khoa học đă cho rằng hàm lượng protein của thịt ḅ là rất lớn, khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều sẽ khiến chúng tích tụ trên năo bộ.
Lâu dần phá vỡ tổ chức các dây thần kinh và nó có thể là nguyên nhân gây nên chứng Alzheimer ở người cao tuổi.
Bệnh tim mạch
Một nghiên cứu khoa học đă t́m ra mối liên hệ của thịt ḅ với các bệnh về tim mạch.
Trước kia người ta vẫn cho rằng cholesterol là thủ phạm gây nên các bệnh về tim mạch. Nhưng mới đây các nhà khoa học đă t́m ra thủ phạm thực sự là một hợp chất có tên là Carnitine bị các vi khuẩn đường ruột phá vỡ gây nên.
Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại tràng
Nhiều nghiên cứu đă chỉ ra rằng thịt ḅ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng ở những người thường xuyên ăn thịt ḅ và ăn với khối lượng lớn cao hơn rất nhiều lần những người không thường xuyên ăn thịt ḅ và ăn với số lương ít.
Tiêu biểu là một nghiên cứu tại Mỹ với hơn 148.610 người tham gia trong độ tuổi từ 50 đến 74 cho thấy với mức tiêu thụ thịt đỏ như thịt ḅ và thịt chế biến đều có tỷ lệ tăng cao về nguy cơ mắc ung thư đại tràng.
Nguy cơ mắc bệnh từ thịt ḅ tái
Nhiều người có sở thích ăn những món ăn tái từ thịt ḅ. Nhưng lại không biết rằng những căn bệnh nguy hiểm đang ŕnh rập ḿnh.
Nhiều người Việt hiện nay có thói quen ăn thịt ḅ, phở ḅ, lẩu ḅ tái mà không biết rằng đây chính là nguy cơ nhiễm bệnh do ấu trùng sán lá gan dễ dàng xâm nhập trực tiếp vào cơ thể.… thói quen ăn lẩu cũng là một trong những nguy cơ nhiễm sán lá gan tăng cao.
Bệnh sán giải ḅ
Sán giải ḅ có tên khoa học là Taenie Saginata kư sinh trong ruột ḅ, ấu trùng kư sinh trong thịt ḅ chín tái.
Khi bạn ăn vào chúng sẽ phóng thích ra ngoài và thâm nhập qua thành ruột ra các mô tế bào, đi và làm tổ khắp cơ thể gây nên bệnh sán giải ḅ ở mô. Nguy hiểm nhất là khi chúng làm tổ trong năo của con người.
Bệnh sán lá gan
Loài sán kư sinh ở gan, đường mật của các động vật ăn cỏ. Chúng sẽ theo đường phân của nhóm động vật này ra ngoài và phát tán trong không khí.
Chúng có thể tồn tại trong môi trường b́nh thường. Môi trường nước hay bám vào các loại rau cỏ, thịt ḅ giết mổ không hợp vệ sinh.
Khi ăn thịt ḅ chín tái chúng sẽ có cơ hội tấn công vào cơ thể bạn nhiều ít hơn. Do đó, nên ăn khi nấu chín kỹ, và ăn với lượng vừa đủ để tận hưởng những lợi ích đối với sức khỏe từ thịt ḅ.
Lượng thịt ḅ vừa đủ cho mỗi người
Thịt ḅ có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể nhưng ăn thịt ḅ bao nhiêu là tốt cho sức khỏe và ăn nhiều sẽ gây ra những tác hại ǵ, mời các bạn cùng t́m hiểu.
Theo khuyến cáo của các nhà khoa học đưa ra th́ cơ thể chúng ta chỉ tiêu thụ một lượng thịt ḅ vừa đủ là từ 300 – 500g/tuần. Nếu ta ăn khoảng 100g/ngày liên tục, lâu ngày có thể đứng trước nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm như tiểu đường, xơ vữa động mạch, alzheimer… Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe ta nên ăn xen kẽ thịt ḅ với một số loại hải sản như tôm, cá và thịt gia cầm.
Nhiều người vô tư ăn thịt ḅ mà không biết đến những tác hại đáng sợ này - Ảnh 4.
Những người “đại kỵ” với thịt ḅ
Người bệnh gút
Dù trong thịt ḅ chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người đang mắc bệnh gút không nên tiêu thụ quá nhiều. Nguyên nhân là do trong thịt ḅ có chứa rất nhiều lượng đạm, điều này sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong máu – đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Việc ăn quá nhiều thịt ḅ sẽ khiến bệnh gút thêm trầm trọng.
Dù vậy, bệnh nhân gút cũng không cần kiêng tuyệt đối loại thịt này. Để đảm bảo năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt ḅ nhưng với số lượng vừa phải. Tốt nhất là thay thịt đỏ bằng thịt trắng để ngừa bệnh phát triển nặng.
Bệnh nhân sỏi thận
Không chỉ thịt ḅ, bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế ăn cả thịt gia cầm và cá. Những thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, h́nh thành các loại sỏi.
Người bị ngứa da
Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt ḅ bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều thịt ḅ sẽ làm nặng thêm t́nh trạng ngứa da, cản trở sinh hoạt.
Người có vấn đề về chức năng tiêu hóa
Dù có thích thịt ḅ đến mấy, bạn cũng không nên ăn loại thịt này thường xuyên, tốt nhất là 1 lần/tuần bởi đây là loại thực phẩm khó tiêu.
Cũng v́ thế, người có vấn đề về chức năng tiêu hóa cũng cần cân nhắc trước khi ăn thịt ḅ. Thịt ḅ có thể tăng gánh nặng tiêu hóa, dễ dẫn đến tăng nặng các bệnh đường tiêu hóa, và thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, trẻ em đang tập ăn cũng không nên ăn loại thịt này.
VietBF©sưu tập