Từ ngày ông Thìn chủ quán Phở 13 Lò Đức tăng giá mỗi tô từ 60K (2.4 USD) lên 70K (2.8 USD) thì tôi không ghé thăm mỗi ngày nữa mà chỉ tới khi có bạn bè nơi xa thăm Hà Nội. Dẫn bạn tới ăn cho biết vậy thôi.
Thật ra tăng 10K cho mỗi bát phở không làm người tiêu dùng bị ảnh hưởng tới ví tiền quá nhiều vì 10K mỗi ngày chỉ làm ngân sách cá nhân phải gánh thêm khoảng 300K (12 USD) mỗi tháng. Ráng chịu được. Nhưng việc tăng giá tùy tiện thường gây cho người tiêu dùng tâm lý khó chịu. Ví dụ như xăng chẳng hạn. Mỗi lần tăng có khi chỉ 2/10K, không đáng gì nhưng sự bức xúc của người dân là không thể tránh khỏi.
Dù đã dứt tình nhưng mỗi lần đi qua tôi vẫn liếc mắt quan sát xem Phở Thìn ra sao khi vắng mình với suy nghĩ Ùi, vắng cô thì chợ vẫn đông. Nhưng sự thật là Phở Thìn vắng hẳn so với năm trước. Uy tín của Phở Thìn rõ ràng mất mát. Khách lui tới có lẽ mất một nửa so với trước. Nếu trước kia quán đón 5 ngàn khách mỗi ngày thì nay chỉ còn 2-3 ngàn.
Chắc để bù lại sự thâm hụt ngân sách, ông Thìn cho giảm lượng thịt bò mỗi tô từ 120gr mỗi tô xuống 90gr. Bát phở thấy nghèo nàn trông thấy. Nền Kinh tế trông vào bán đất suy đồi quá.
Tác giả: Dũng Mai