Làm xíu mại trứng muối giúp bạn có được món ăn ngon với hương vị ngọt mềm quyện cùng phần nước sốt đậm đà rất hấp dẫn.
1. Công thức làm xíu mại trứng muối
Nguyên liệu làm xíu mại trứng muối
(14 viên xíu mại)
- 500g thịt nạc vai
- 300g giò sống
- ½ ổ bánh mì
- 7 quả trứng vịt muối
- ½ củ cà rốt
- ½ củ sắn
- 2 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh hành lá thái nhuyễn
- 1 muỗng canh ngò rí thái nhuyễn
- 2 muỗng canh hành phi
- ½ muỗng canh tiêu xay
- 1 muỗng canh hạt nêm
- ½ muỗng canh bột ngọt
- ½ muỗng canh đường
- ¼ muỗng canh muối
- 1 muỗng canh dầu điều
Cách làm xíu mại trứng muối:
- Thịt nạc vai rửa sạch, thái nhỏ và băm nhuyễn.
- Cà rốt- củ sắn gọt vỏ, thái hạt lựu nhỏ.
- Cho củ sắn vào tô, thêm 1 muỗng canh đường, trộn đều để 15 phút. Cho củ sắn vào miếng vải mùng (hoặc vải lược) vắt ráo nước.
- Bánh mì lấy phần ruột xé nhỏ.
- Cho thịt băm- giò sống- cà rốt- củ sắn- ruột bánh mì; 2 muỗng canh hành tím; 1 muỗng canh hành lá; 1 muỗng canh ngò rí;
2 muỗng canh hành phi; 1 muỗng canh hạt nêm; ½ muỗng canh bột ngọt; ½ muỗng canh đường; ¼ muỗng canh muối;
1/2 muỗng canh tiêu xay; 1muỗng canh dầu điều vào thau, trộn đều.
- Cho hỗn hợp vào ngăn mát tủ lanh để tầm 30 phút cho thấm gia vị và tăng độ kết dính. Trứng muối lấy lòng đỏ, cắt đôi.
Lấy hỗn hợp ra, bắt từng viên lớn nhỏ tuỳ thích, ấn lõm bề mặt rồi cho lòng đỏ trứng muối lên, nắn tròn lại.
- Lót lá chuối bên trên xửng hấp, cho tiếp xíu mại vào, đập nắp và hấp trong 20 phút là được. Mở nắp, để nguội rồi mới lấy xíu mại ra.
2. Công thức sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 6 quả cà chua lớn ½ củ hành tây
- 1 muỗng canh hành tím băm
- 1 muỗng canh tương cà
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1 chén nước hầm xương (hoặc nước lọc)
- ½ muỗng canh hạt nêm
- 2 muỗng canh đường
- ½ muỗng canh bột ngọt
- ¼ muỗng canh muối
Mách bạn cách làm xíu mại trứng muối ngon khó cưỡng - Ảnh 10.
Cách làm xíu mại trứng muối: Cho xíu mại vào sốt cà chua đun tầm 5 phút là được
Cách làm:
- Cà chua rửa sạch, băm nhuyễn (hoặc xay). Củ hành bóc vỏ, thái hạt lựu.
- Cho 1 muỗng canh dầu ăn- 1 muỗng canh hành tím băm phi thơm, cho cà chua vào đảo đều, thêm 1chén nước hầm xương- ¼ muỗng canh muối vào ninh ở lửa nhỏ tầm 15 phút, cho tiếp củ hành- ½ muỗng canh hạt nêm- 2 muỗng canh đường- ½ muỗng canh bột ngọt vào, đun thêm 5 phút thì cho tiếp xíu mại vào, đun thêm 5 phút nữa được.
- Khi dùng cho xíu mại ra đĩa thêm ít ngò trang trí, tiêu xay, dùng kèm bánh mì, xà lách.
VietBF©sưu tập