Trà là đồ uống rất tốt cho sức khỏe, giúp ngừa nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, ít ai biết được thời điểm uống trà như thế nào sẽ giúp nâng cao sức khỏe.
Có 3 thời điểm uống trà tốt nhất trong ngày, mỗi ngày chỉ cần uống đúng 3 cốc vào các thời điểm sau đây, sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rơ rệt.
1. Uống trà sau bữa sáng
Nếu bạn có thói quen sử dụng trà xanh vào mỗi buổi sáng th́ đây là điều rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng bạn hăy nên dùng khi đă ăn sáng trước đó 30 phút. Việc này sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, thức ăn dễ tiêu thụ hơn.
Dùng 200 ml nước sôi để ngâm 3 gam trà sẽ có tác dụng giải khát, giải độc và chống mệt mỏi, giúp bạn có đủ năng lượng và tinh thần để bắt đầu một ngày mới. Bởi trà xanh có chứa caffeine giúp tăng cường khả năng tập trung và tỉnh tảo.
Không giống như cà phê hay các đồ uống chứa caffeine khác, trà xanh có chứa các chất cải thiện chức năng năo và tâm trạng mà không gây các tác dụng tiêu cực.
2. Uống trà buổi chiều
Trà sẽ phát huy lợi ích tốt nhất khi bạn uống vào khoảng thời gian từ 2 đến 3 giờ chiều. Bạn cũng có thể cho thêm vài giọt nước cốt chanh để làm tăng thêm mùi vị.
Điều này giúp quá tŕnh chuyển hóa thức ăn diễn ra dễ dàng hơn và có thể hỗ trợ trong việc giảm cân. Uống từ từ, từng ngụm một, không uống hết một lượt. Thời điểm này, trà giúp giảm mỡ máu và bảo vệ thành mạch.
3. Uống trà sau khi ăn tối
Sau bữa tối khoảng 30 phút bạn có thể sử dụng trà, giúp kích thích tiêu hóa tốt và làm bạn không bị đầy bụng sau ăn. Tuy nhiên, trong trà có thành phần caffein cũng gây nên mất ngủ, v́ thế bạn nên uống trước khi đi ngủ ít nhất là 2 tiếng. Hoặc có thể cho thêm vài giọt mật ong hoặc hương hoa nhài để pḥng mất ngủ.
Ngoài ra, bạn nên uống trà trước khi tập luyện thể thao. Uống trà có thể giúp đốt cháy nhều chất béo nhờ vào thành phần caffein, thay vào đó tăng cường năng lượng sẽ giúp bạn luyện tập trong thời gian dài hơn. Ngoài ra, trà c̣n có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện với cường độ cao.
Các thời điểm trong một năm th́ uống trà vào mùa đông là tốt nhất. Trong trà có chất chống oxy hóa, v́ vậy một tách trà nóng vào mùa đông trong mỗi buổi sáng là sự lựa chọn tuyệt vời. Điều này giúp cho tinh thần bạn cảm thấy thoải mái và tràn đầy năng lượng. Nên sử dụng trà 30 phút sau khi ăn sáng, trước giờ ngủ trưa và tối.
Lưu ư khi uống trà
Trà rất tốt cho sức khoẻ, nhưng ngoài các tác dụng tốt đó, nếu uống trà không đúng cách th́ lại gây hại, v́ thế, khi uống trà cần tránh những điều sau:
- Đun hoặc hăm trà ở nhiệt độ cao: Khi đó, chất tanin trong trà bị ḥa tan trong nước nhiều, chất dầu thơm bị bốc hơi, đồng thời vitamin C, cũng như các dưỡng chất khác bị phân hủy, gây hại cho sức khỏe. Nước pha trà chỉ nên khoảng 80 độ C. Nhiều người có sở thích uống một chén trà nóng, mà không biết rằng nhiệt độ quá cao của trà có liên quan đến nguy cơ ung thư thực quản. Ngược lại, bạn không nên để trà đă nguội lạnh rồi mới uống, dễ gây lạnh bụng.
- Uống trà đặc: Trà đặc đồng nghĩa với lượng tanin rất cao. Khi thường xuyên nạp tanin với lượng lớn sẽ dẫn tới thiếu vitamin B, làm co thắt niêm mạc dạ dày, gây kết tủa protein, ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa. Trà đặc c̣n làm giảm khả năng hấp thụ chất sắt trong thức ăn, lâu ngày dẫn đến bệnh thiếu máu. Trà đặc giàu caffeine c̣n gây đau đầu và mất ngủ.
- Uống trà lúc đói: Sẽ làm loăng dịch vị, giảm thấp chức năng tiêu hóa, dễ gây viêm dạ dày. Hơn nữa, trong khi dạ dày trống rỗng, nếu uống trà, chất chát trong trà sẽ đi vào tạng phế và làm lạnh t́, vị.
- Uống trà trước và ngay sau bữa ăn: Protein và chất sắt trong thức ăn gặp acid tanna sẽ kết tủa, gây khó tiêu, giảm thấp khả năng hấp thụ protein và chất sắt. Lư do này mà trước và sau bữa ăn 20 - 30 phút không nên uống trà.
- Uống nước trà để lâu: Để lâu, lượng caffeine và tanin trong nước trà tăng lên, tác dụng kích thích cao, gây khó chịu và không tốt với người bị bệnh gout và bệnh tăng acid uric. Trà ngâm quá lâu c̣n tiết ra polyphenyles tạo ra quá tŕnh oxy hóa tự nhiên, làm giảm hàm lượng dưỡng chất có trong trà. Không những thế, nếu trà hăm trong nước ấm quá lâu c̣n làm tăng số lượng vi sinh vật (vi khuẩn và nấm), dễ sinh bệnh cho con người.
- Dùng nước trà để uống thuốc: Trong trà có nhiều dưỡng chất, đặc biệt là chất tannin khi kết hợp với các dược chất sẽ xảy ra phản ứng hóa học, làm cho thuốc kém hiệu quả và khó hấp thu. Khi uống nước trà phải cách xa giờ uống thuốc có sắt, có alcaloid (như mă tiền, cà độc dược...), có aspirin, ibuprofen, warfarin, paracetamol, phenylpropanolamin, ephedrin, phenytoin, methotrexat. acid folic, nadolol.
VietBF @ Sưu tầm