Người Nhật có tuổi thọ trung b́nh cao nhất thế giới là nhờ nhiều vào chế độ ăn uống khoa học và biết "giữ mồm giữ miệng".
Người Nhật chú trọng cách ăn uống điều độ, ít dầu mỡ, gia vị nhưng đa dạng các loại nguyên liệu thực phẩm. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản từng xây dựng hướng dẫn về ăn uống và lối sống lành mạnh, trong đó khuyến khích mọi người cố gắng ăn đa dạng nguyên liệu trong mỗi bữa ăn, bao gồm cả dầu ăn và gia vị, để bổ sung dinh dưỡng toàn diện. Do đó, bữa cơm của người Nhật đa dạng màu sắc, nguyên liệu và hương vị.
Dưới đây là những thực phẩm giúp người Nhật sống lâu:
Các loại đậu
Đậu đỏ, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu phộng và đậu xanh là những nguồn cung cấp chất xơ và protein thực vật tuyệt vời giúp ổn định lượng đường trong máu và ngăn chặn sự thèm ăn. Nó cũng tốt cho sức khỏe của môi trường ruột.
Suzanne Dixon, một chuyên gia dinh dưỡng tại Trung tâm Mesothelioma, Mỹ cho biết: “Một môi trường đường ruột khỏe mạnh sẽ giúp giảm viêm, giảm lipid máu (cholesterol) và điều chỉnh chức năng miễn dịch”.
Trứng
Trứng có hàm lượng cholesterol cao, nhưng các nghiên cứu đă chỉ ra rằng, chúng không ảnh hưởng nhiều tới lượng cholesterol trong máu tổng thể như chất béo băo ḥa.
Một phân tích tổng hợp được công bố trên Tạp chí của Đại học Dinh dưỡng Mỹ cho thấy, những người ăn nhiều trứng (khoảng 7 quả trứng mỗi tuần) có nhiều khả năng bị đột quỵ hơn những người ăn ít trứng (ít hơn 2 quả mỗi tuần).
Rau xanh
Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải xoăn và cải Thụy Sĩ chứa nhiều axit folic, rất cần thiết cho sự phát triển tế bào và h́nh thành hồng cầu. Ngoài ra, caroten (sắc tố hoạt động như chất chống oxy hóa) trong các loại rau giúp giữ cho thị lực và xương, răng và da luôn khỏe mạnh.
Suzanne Dixon nói: “Axit folic có trong rau quả có thể ngăn ngừa sự suy giảm chức năng năo do lăo hóa. Caroten là chất chống oxy hóa mạnh giúp ngăn ngừa tổn thương DNA và tế bào, sự tích tụ của những tổn thương đó theo thời gian có thể góp phần gây ra bệnh ung thư và bệnh tim”.
Bạn nên bổ sung axit folic có nguồn gốc từ thực phẩm tự nhiên thay v́ thực phẩm bổ sung.
Dầu oliu nguyên chất
Dầu ô liu nguyên chất là một nguyên liệu cần thiết cho nhiều món ăn.
Suzanne Dixon cho biết, dầu ô liu có tác dụng chống viêm, giúp giảm huyết áp và tăng độ nhạy insulin.
Các nghiên cứu cho thấy rằng, dầu ô liu nguyên chất cũng có lợi cho tim mạch. Bạn nên sử dụng dầu ô liu nguyên chất để làm nước sốt salad.
Cá béo
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá thu và cá ṃi nên được tăng cường chế độ ăn hằng tuần, nó có lợi trong việc kéo dài tuổi thọ.
Cá béo chứa axit béo omega-3 và DHA, giúp phát triển năo bộ, ngăn ngừa chứng mất trí nhớ và trầm cảm.
Người Nhật tiêu thụ rất nhiều cá mỗi năm, thường ăn ở dạng sống như sushi hay sashimi. Đặc biệt, cá hồi rất được người Nhật ưa chuộng, không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà c̣n v́ lợi ích đối với sức khỏe.
Khoai lang
Khoai lang, rất giàu vitamin A, kali và chất xơ, cực kỳ tốt cho sức khỏe.
Okinawa nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ trên 100 tuổi nhất thế giới. Người dân cho biết, ăn khoai lang là một trong những bí quyết kéo dài tuổi thọ của ḿnh.
Okinawa tiêu thụ ít gạo hơn mức trung b́nh của cả nước Nhật nhưng lại ăn nhiều khoai lang hơn. Sự khác biệt trong chế độ ăn uống này là ch́a khóa giúp Okinawa có tuổi thọ cao hơn các vùng khác của Nhật Bản.
Bạn nên ăn khoai lang ít nhất 3-5 lần một tuần thay cho các bữa ăn giàu tinh bột như cơm, bánh ḿ và ngũ cốc.
Rong biển
Rong biển là một món ăn truyền thống của Nhật Bản. Rong biển có những lợi ích sức khỏe đáng kinh ngạc: Rất giàu chất chống oxy hóa, chất xơ và các loại vitamin như A, C và E.
Người Nhật hạn chế ăn thịt đỏ. Đây được cho là lư do khiến người Nhật ít mắc các bệnh ung thư ác tính. Thống kê cho thấy tỷ lệ ung thư ác tính ở Nhật thấp hơn Trung Quốc, trong khi ở Đức, Mỹ, Canada, số người ung thư ác tính cao hơn Trung Quốc.
Một thói quen nữa của người Nhật là uống trà. Trà có chứa polyphenol, dầu thơm, khoáng chất, protein , vitamin và các chất dinh dưỡng khác, đặc biệt tốt cho việc tăng cường chức năng tim và thận, thúc đẩy tuần hoàn máu, hỗ trợ tiêu hóa.
VietBF@sưu tập