Cái làm nên vị ngon khó cưỡng của bún chả chính là chả nướng vàng ruộm, thơm mềm; đĩa bún trắng và bát nước chấm chua ngọt hài ḥa, ăn kèm với rau sống xanh non mơn mởn.
Hăy cùng vào Bếp và học cách nấu ăn với món bún chả này nhé.
Nguyên liệu cho món bún chả cho 4 người
250g thịt ba chỉ ngon
250g thịt nạc vaiHành tím, chanh, tỏi ớt, su hào hoặc đu đủ xanh/ dưa chuột, cà rốt, rau sống ăn kèm
Bột nêm, nước mắm, đường hoa mai, dầu hào, mật ong (có thể bỏ qua nếu không có)
1kg bún rối
Cách làm bún chả
1 – Làm nước hàng để ướp thịt cho lên màu đẹp: Cho khoảng 3 th́a đường vào chảo cùng với một chút nước đun đến khi đường chuyển sang màu cánh gián th́ cho tiếp vào một chút nước nữa, đun sôi trở lại cho nước và đường tan lẫn vào nhau. Lưu ư đừng đun đường cháy quá màu chả nướng xong sẽ không được đẹp mắt.
2 – Thịt ba chỉ cạo lông, rửa sạch thái lát mỏng vừa phải. Cho thịt vào một cái hộp đựng đồ ăn ướp riêng với bột nêm, một chút đường, một chút nước mắm, dầu hào, nước hàng đă chưng sẵn và hành tím cùng với tỏi băm nhỏ. Nếu có mật ong th́ ướp cùng, khi nướng thịt sẽ thơm và màu cũng đẹp hơn.
3 – Thịt nạc vai xay nhỏ, nếu băm được là tốt nhất, cũng ướp tương tự như ướp thịt ba chỉ, để riêng trong một cái hộp khác rồi cho cả hai thứ vào ngăn mát tủ lạnh để khoảng 3-4 tiếng. Nếu ăn buổi trưa th́ ướp từ sáng hoặc ướp từ trưa cho bữa chiều. Bạn cũng có thể ướp thịt để qua đêm nhé, như vậy chả sẽ càng mềm và ngon hơn.
Pha nước chấm
Cà rốt, dưa chuột gọt vỏ, dưa chuột bỏ bớt ruột tỉa hoa hoặc thái lát mỏng cho vào một nhúm muối trộn đều để ra bớt nước, vớt ra một cái bát rồi trộn đường, dấm, tỏi vào để cho ngấm, dùng để ăn kèm với nước chấm và chả. Có thể thay dưa chuột bằng su hào, đu đủ xanh nhé!Lấy một lượng nước lọc tương đương với lượng nước chấm cần dùng, cho đường, (mỳ chính), tỏi băm nhỏ, dấm, nước cốt chanh vào khuấy đều tạo thành hỗn hợp chua ngọt tương đối.Đong nước mắm ra th́a canh và từ từ nêm vào hỗn hợp chua ngọt, điều chỉnh sao cho độ chua mặt ngọt vừa khẩu vị.Tiếp đến cho dưa chuột cà rốt đă ngâm chua ngọt vào, thêm ớt tươi cắt lát băm nhỏ nữa cho đủ vị chua cay mặn ngọt.
Rau sống gồm xà lách, tía tô, kinh giới, húng bạc hà, húng thơm, giá đỗ rửa sạch ngâm nước muối vớt ra vảy sạch nước.
Nướng thịt
Thịt nạc xay viên thành từng viên nhỏ vừa phải, xếp thịt vào vỉ và nướng bằng than hoa cho vàng đều hai mặt. Nướng riêng chả miếng và chả viên để thịt chín đều.V́ thịt đă được ướp với dầu hào nên khi nướng không lo thịt bị khô hay cháy mà sẽ rất mềm, thành phẩm có màu nâu đẹp mắt. Các bạn cũng có thể nướng chả bằng ḷ nướng rất tiện v́ không bị khói, sạch sẽ mà thịt chín vàng đều, không bị cháy một vệt nào dù là rất nhỏ.Xếp thịt ba chỉ vào vỉ nướng rồi cho vào ḷ đặt chéo sang một bên để có thể đóng kín cửa ḷ lại, khoảng trống c̣n lại đặt một miếng giấy bạc rồi xếp chả viên vào nướng cùng. Nếu nhà có than hoa th́ nướng thịt và chả c̣n thơm hơn nữa.Các bạn nhớ bật ḷ nướng ở nhiệt độ cao 220 độ cho thật nóng rồi mới cho thịt vào nướng cả trên và dưới, khoảng 10 phút là xong một mẻ. Dùng đũa lật chả viên cho chín vàng đều hai mặt, c̣n chả miếng có thể không cần lật v́ nướng ở chế độ cả trên cả dưới thịt sẽ chín vàng đều.
Khi ăn dọn bún, chả và rau sống ra đĩa. Dưa góp th́ cho vào ăn cùng với chả và nước chấm.
VietBF©sưu tập