Chả rươi béo ngon bổ dưỡng, vô cùng hấp dẫn, đơn giản tại nhà – là món ngon đặc sắc với vị béo ngậy và thơm phức đánh thức các giác quan người ăn.
Mẹo chung để làm chả rươi thành công nhất
Trong dân gian có lưu truyền câu:
"Bao giờ cho đến tháng mười,
Bát cơm th́ trắng bát rươi th́ đầy"
để mô tả về món ăn từ rươi ngon và phổ biến mỗi dịp cuối thu - đầu đông khiến bao người mong đợi - nhất là món chả rươi - rất thơm ngon, hấp dẫn. Làm chả rươi hay các món ăn từ rươi không khó, nhưng cần tỉ mỉ, tinh tế từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, sơ chế và thực hiện.
Cần chuẩn bị nguyên liệu làm chả rươi sớm rồi hăy làm. Ảnh minh họa.
Đầu tiên cần chọn rươi tươi sống - có hai màu chính là hồng đất hoặc xanh lá, bơi khỏe. Mua về là phải sơ chế sạch sẽ ngay.
Đó là do rươi tươi được vận chuyển và bảo quản bằng nước đá, nên mua về phải ra rổ/rá, rồi nhặt bỏ các tạp chất, rác bẩn. Không nên tiếc những con yếu ḅ chậm, gầy nhỏ, hoặc đă chết ươn (có thể ngửi v́ con chết ươn thường tiết ra mùi tanh rất khó chịu).
Đổ rươi tươi vào chậu nước sạch, rửa nhẹ để tránh vỡ bụng rươi. Làm vài lần để rươi sạch đất cát bẩn.
Sau đó pha nước nóng khoảng 60 – 70 độ rồi cho rươi vào, lấy đũa khuấy nhẹ và đều cho lông và chân rươi rụng hết (không dùng nước quá nóng sẽ làm nát rươi).
Khi rươi nổi lên th́ vớt ra rổ, để ráo và chuẩn bị chế biến (nếu lông và chân rươi c̣n khi ăn dễ bị dị cảm họng, gây khó chịu).
Với rươi đóng gói đông lạnh không nên ră đông bằng ḷ vi sóng, nước nóng già v́ sẽ làm rươi dễ bị nhiễm khuẩn, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Cách ră đông rươi an toàn nhất là chuyển rươi từ ngăn đá xuống ngăn mát để rươi sẽ tự tan ra - cách này ră đông hơi lâu.
Hoặc ră đông rươi nhanh bằng cách cho rươi đông lạnh vào hộp, thả vào chậu nước - tránh cho nước không dính vào rươi - như thế màu rươi sau ră đông sẽ tươi hơn. Sau đó thoải mái chế biến các món ăn từ rươi.
Nguyên liệu làm chả rươi (4 người ăn)
Rươi 1 kg
Thịt nạc vai 300gr
Trứng 4 quả (trứng gà, hoặc trứng vịt)
Hành lá, rau th́ là, lá lốt, ớt - cắt nhỏ.
Vỏ quưt thái chỉ (ăn rươi dễ bị đầy bụng, trướng bụng, có thể bị dị ứng, ngộ độcg) nên cần vỏ quưt - vị thuốc Đông y có tác dụng kiện tỳ vị, tốt hệ tiêu hóa, trị đầy bụng khó tiêu... (nhưng cho ít v́ nhiều vỏ quưt món rươi sẽ bị đắng).
Dầu ăn, gia vị thông dụng (bột ngọt, tiêu xay, bột canh, hạt nêm), gia giảm tùy ư.
Tốt nhất là chiên chả rươi trên lửa vừa cho vỏ hơi gịn, bên trong mềm mại, ngọt và thơm. Ảnh minh họa
Cách làm
Các loại rau sơ chế sạch, để ráo nước, cắt nhỏ hành lá, rau th́a là, lá lốt, ớt.
Vỏ quưt rửa sạch, thái sợi nhỏ, mỏng.
Cho rươi đă sơ chế vào tô, ướp cùng 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng hạt tiêu, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột canh rồi trộn đều.
Đập 4 quả trứng, cho thịt băm, rau gia vị, vỏ quưt, ớt cùng trộn đều. Cho thêm ớt (tùy ư để món ăn thêm ngon hơn).
Chiên chả rươi
Đun sôi dầu th́ vo viên hỗn hợp rươi thành viên mọc thả vào và chiên trên lửa vừa. Đậy nắp chảo 5-7 phút để rươi chín nhanh và vàng đều.
Lật mặt chả để chiên vàng cả hai mặt, rồi vặn lửa nhỏ, mở nắp rán như rán trứng cho vàng đều 2 mặt rồi tắt bếp.
Lưu ư là chiên rươi trên lửa vừa để tránh bị cháy. Cái khéo là đúng độ: Nếu chiên quá già miếng chả rươi sẽ bị khô, mất độ ngon đặc trưng; Chiên hơi non th́ ṿ ngoài miếng chả rươi chưa gịn, bên trong chưa chín, ít mùi thơm; Tốt nhất là chiên chả rươi trên lửa vừa cho vỏ hơi gịn, bên trong mềm mại, ngọt và thơm.
Thành phẩm
Rươi chín ăn ngay khi c̣n nóng mới cảm nhận được hương vị hấp dẫn, đậm đà, màu vàng đặc sắc ngon tuyệt vời.
Chả rươi chấm ngon nhất là nước mắm cay tỏi ớt - nhưng cần ăn nóng mới ngon.
Cách bảo quản rươi dư
Rươi làm được nhiều món ăn ngon như chả rươi, canh rươi, nem rươi… Thường không ăn hết ngay một bữa, v́ vậy cần biết cách bảo quản:
- Rươi tươi dư bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh (nhưng hăy ăn hết sớm để đảm bảo dinh dưỡng). Lưu ư sơ chế sạch và phải là rươi tươi sống mới bảo quản).
- Khi ăn ră đông rươi bằng cách chuyển rươi xuống ngăn mát tủ lạnh để ră đông dần.
- Không nên bảo quản rươi trong ngăn đá quá lâu v́ rươi mất ngon, mất chất dinh dưỡng và không tốt cho sức khỏe.