Cá kho tộ tuy là món ăn gần gũi với gia đ́nh nhưng chưa nhiều người biết cách chế biến cho đúng chuẩn vị. Công thức nấu cá kho tộ hao cơm dưới đây giúp chị em áp dụng thành công, hương vị chuẩn nhà hàng.
Cá kho tộ - Món ăn đậm đà đưa cơm ngày lạnh
Những ngày miền Bắc trở lạnh, nhiều gia đ́nh lựa chọn quây quần bên nhau và nấu cơm gia đ́nh. Cá kho tộ là món ăn lư tưởng nhất cho bữa cơm ngày cuối tuần se lạnh. Cá kho tộ không khó chế biến, tuy nhiên do mỗi người một khẩu vị và cách chế biến nên hương vị món ăn này có sự khác biệt tuỳ từng vùng, từng gia đ́nh.
Món cá kho thơm ngon cho ngày cuối tuần lạnh
Cá kho tộ ngon không chỉ cần lựa chọn được nguyên liệu tươi ngon, cá tươi, ướp gia vị đúng điệu mà c̣n phải lựa chọn loại nồi nấu. Để có món cá kho ngon lành, một chiếc nồi đất hay tộ sẽ giúp cá đậm đà, ngấm vị và đưa cơm. Cũng bởi thế mà món cá kho tộ làng Vũ Đại (Hà Nam) nổi tiếng đến khách gần xa, trở thành thứ đặc sản ai đến cũng phải một lần thưởng thức.
Cùng tham khảo công thức cá kho tộ ngon của bạn Cao Minh Tiến dưới đây để chuẩn bị cho cả gia đ́nh nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị cho món cá kho
- Cá tràu (có thể thay thế bằng cá loại cá khác như cá bông lau, cá trắm,…): 1 kg
- Thịt ba chỉ: khoảng 10 15 miếng tuỳ sở thích từng gia đ́nh.
- Riềng già: 1 nhánh
- Sả: khoảng 6 7 nhánh
- Hành khô, ớt sừng.
- Gia vị nêm nếm thông thường: nước mắm ngon, nước hàng, muối, hạt tiêu xay, dầu hào, x́ dầu.
Nguyên liệu chuẩn bị nấu cá kho
Cách làm cá kho ngon đúng vị
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá mua về đánh sạch vẩy, lấy hết ruột cá. Chú ư không để vỡ mật để tránh cá bị đắng. Tiếp đến, bóc bỏ hết màng đen bên trong cá. Đây là phần cá rất tanh nên cần chú ư loại sạch hết các chất nhầy và màng đen trong cá. Sau khi rửa sạch ruột cá cần rửa với nước gạo rồi rửa lại với nước sạch nhiều lần. Cẩn thận hơn, các chị em có thể xát muối trong khoảng 5 phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Nếu muốn hết tanh có một bí kíp là đun một bát dấm với chút xả và chút gừng để nguội ngâm cá vào 10 phút sẽ giúp khử hết sạch mùi tanh của con cá.
Sau khi làm sạch cá, cắt cá thành từng khúc vừa phải để dễ chế biến.
Xếp cá và nguyên liệu xen kẽ nhau
Hành bóc vỏ thái miếng mỏng. Riềng cạo vỏ, rửa sạch thái lát mỏng. Sả bóc lớp bẹ ngoài đập dập băm nhuyễn hoặc xay nát tùy sở thích.
Thịt ba chỉ rửa sạch thái miếng hơi dầy vừa ăn. V́ khi kho thịt sẽ nhanh nhừ hơn cá.
Bước 2: Tiến hành ướp gia vị
Cá sau khi làm sạch cho vào bát sạch ướp cùng gia vị theo tỷ lệ: 3 th́a nước mắm, 2 th́a bột canh, 1 th́a đường, 1 chút hạt tiêu xay, thêm x́ dầu và dầu hào và nêm nếm tuỳ khẩu vị, sở thích.
Muốn món ăn ngon miệng hơn nên cho vào nồi cá 2 quả ớt đă bỏ hạt và thái nhỏ. Việc này sẽ giúp cá bớt mùi tanh tối đa và khi ăn sẽ có vị cay cay rất ngon miệng.
Lưu ư: khi xếp cá vào nồi trước tiên cần lót sả đập dập phía dưới đáy nồi, sau đó đến vài lát riềng đập dập và hành khô, sau đó xếp xen kẽ thịt ba chỉ và cá.
Tiếp tục cho hành, riềng và sả đă xay nhuyễn vào và thêm cả nước hàng đổ xâm xấp mặt cá, ướp trong khoảng 30 phút. Đợi cá ngấm đều gia vị và các miếng cá có chút màu nước hàng th́ tiến hành nấu.
Ướp gia vị cho món cá kho đậm đà
Bước 3: Hoàn thành món cá kho
Đậy vung nồi cá và đun trên bếp. Đun cá sôi đều trong 15 phút th́ tắt bếp. Để cá nghỉ trong khoảng 30 phút tới 1 tiếng rồi tiếp tục bật bếp và đun sôi tiếp. Cách làm này khiến cá ngấm gia vị hơn nhiều.
Tiếp tục cho nước ấm vào xâm xấp mặt cá. Lưu ư, không nên đổ nước lạnh sẽ khiến cá bị tanh. Đun sôi cá một lần nữa. Trong quá tŕnh đun, nên nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi vặn nhỏ lửa và đun trên bếp từ 30 tới 45 phút. Đợi khi nước cạn, miếng cá chắc lại và có màu vàng đậm th́ tắt bếp đi.
Món cá kho tốn cơm cho gia đ́nh
Công thức cá kho tộ đúng điệu dưới đây sẽ giúp chị em có một bữa cơm ngon hoàn hảo cho gia đ́nh những ngày se lạnh.