Điều khiến người nội trợ lo ngại nhất khi làm luộc vịt là món ăn bị hôi, thịt dai, cứng; những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tự tin trổ tài.
Để có món vịt luộc mềm, ngọt, thơm nức, bạn cần chăm chút ở tất cả các khâu, bắt đầu từ việc mua vịt.
Mẹo chọn vịt ngon
Để luộc vịt không hôi, mềm ngọt, bạn hăy chọn những con vịt to béo, ức tṛn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Với những con này, bạn sẽ làm lông sẽ rất nhanh, c̣n nếu chọn con vịt c̣n nhỏ th́ thịt nhăo, lại tốn nhiều thời gian để nhổ lông tơ. Có thể nhận biết vịt non qua chiếc mỏ to, mềm.
Bạn hăy vạch phía sau đuôi vịt xem hậu môn, nếu thấy không bị dính phân chảy nghĩa là vịt không bị bệnh. Lưu ư là vịt đực thường ngon hơn vịt cái.
Với vịt làm sẵn, hăy chọn những con mới mổ, ấn tay vào thấy chắc.
Nhận biết vịt bị bơm nước: Hai bên đùi và lườn căng bóng, thớ thịt dày. Bạn có thể dốc ngược con vịt lên, dùng tay ấn vào đùi và lườn, nếu thấy thịt bập bùng và nhăo th́ đây chính là vịt bơm nước.
Mẹo luộc vịt ngon, không hôi
Để luộc vịt không hôi , bạn cần chuẩn bị các loại gia vị, phụ liệu sau: Muối, tiêu, rượu trắng, gừng.
Khâu quan trọng trong việc khử mùi hôi của vịt là cắt hết phần tuyến nhờn ở đuôi. Nếu quên loại bỏ phần này th́ khi luộc, chất nhờn từ đó tiết ra sẽ khiến món thịt có mùi rất khó ăn.
Bóp vịt với một chút muối, tiêu, gừng đập dập và một chút rượu trắng, để khoảng 30 phút rồi đem rửa sạch, để ráo.
Các mẹo luộc vịt không hôi sẽ giúp bạn có món ăn tuyệt hảo.
Cho nước vào nồi và đặt lên bếp, đun sôi nước, sau đó thả vịt và gừng đập dập vào. Luộc khoảng 20 - 25 phút, bạn lấy đũa xiên thử vào thân vịt, nếu thấy c̣n đỏ th́ đun thêm ít phút. Khi vịt chín hẳn, bạn tắt bếp, om khoảng 5 phút nữa rồi vớt ra, chờ nguội để chặt.
Cách pha nước chấm vịt luộc
Nước mắm chấm vịt
- Ớt bỏ hạt rồi băm nhỏ, gừng cạo bỏ vỏ rồi băm nhỏ, tỏi bóc vỏ rồi đập dập và băm nhỏ.
- Cho 5 th́a cà phê nước mắm, 1 th́a cà phê đường trắng, 2 th́a cà phê nước cốt chanh vào một cái bát rồi khuấy đều.
- Cho ớt, gừng đă băm vào khuấy đều rồi cho tỏi vào để tỏi nổi lên bề mặt bát nước chấm. Nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
X́ dầu tỏi ớt chấm vịt
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi băm nhỏ. Gừng và ớt rửa sạch, gừng nạo vỏ, băm nhỏ, ớt tươi bỏ hạt, băm nhỏ.
- Cho 4 th́a cà phê x́ dầu, ½ th́a cà phê ḿ chính và 1 th́a đường trắng vào bát, khuấy đều.
- Cho gừng và ớt băm vào khuấy đều, sau đó cho tỏi băm vào.
VietBF @ Sưu tầm