Từ lâu, Ḿ Quảng đă trở thành nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực của vùng đất Quảng Nam. Một tô ḿ vừa đẹp về h́nh thức vừa thơm ngon trong hương vị sẽ đủ sức chiều ḷng những thực khách khó tính nhất. Nếu cả gia đ́nh bạn cũng yêu thích món ăn này th́ tại sao không vào bếp trổ tài ngay nhỉ?
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Thịt ba chỉ: 600g
Tôm thẻ: 400g
Xương heo: 500g
Trứng cút: 30 quả
Sợi ḿ Quảng: 500g
Củ nén: 50g
Hành tím: 3 củ
Đậu phộng: 100g
Rau sống: bắp chuối, cải con, húng quế, húng lủi, giá đỗ
Nguyên liệu ăn kèm: chanh, ớt, hành ng̣, bánh đa nướng
Gia vị nêm nếm: dầu đậu phộng, nước mắm, muối, đường, hạt nêm, bột nghệ, tiêu, bột ngọt, dầu điều
Quy tŕnh thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tất cả nguyên liệu đều rửa sạch với nước muối pha loăng rồi để ráo.
Dùng kéo cắt bớt phần đầu và chân rồi bỏ phần chỉ lưng của tôm. Thịt ba chỉ và xương heo chần qua nước sôi, riêng thịt sẽ được cắt lát vừa ăn.
Các loại rau sống ăn kèm nên giữ lạnh để tươi ngon. Hành ng̣ cắt nhỏ, hành tím và củ nén dùng chày giă nhuyễn,
Trứng cút luộc chín, bóc vỏ; đậu phộng rang vàng, bỏ vỏ.
Bước 2: Nấu nước dùng và ướp gia vị
Tôm và thịt được để riêng trong 2 tô lớn, thêm muối, bột ngọt, tiêu, nước mắm, bột nghệ, dầu điều, củ nén và hành tím vào rồi trộn đều. Bạn sẽ ướp thịt và tôm khoảng 20 phút để thấm gia vị. Chuẩn bị một nồi chứa 3 lít nước, cho xương heo vào và đặt lên bếp để nấu nước dùng. Hầm với lửa nhỏ trong khoảng 40 phút, thỉnh thoảng vớt bọt giúp nước dùng trong hơn.
Bước 3: Xào nhân tôm thịt
Bắc chảo lên bếp, cho dầu phộng vào đun sôi (đến khi bốc khói) th́ hạ nhỏ lửa lại. Đây là cách khử dầu đậu phộng. Khi dầu bớt nóng, cho tôm vào xào săn th́ tiếp tục thêm thịt ba rọi và trứng cút vào xào. Trộn đều để gia vị ḥa quyện, thêm hai chén nước dùng vào. Bạn nêm nếm gia vị vừa miệng và nấu thêm 15 phút với lửa vừa th́ tắt bếp.
Bước 4: Tŕnh bày và thưởng thức
Cho sợi ḿ quảng vào tô, thêm thịt, tôm, trứng lên phía trên, rưới một ít nước xào của phần nhân. Cuối cùng bạn chan nước dùng vừa đủ, xâm xấp mặt ḿ và thêm ít hành ng̣, đậu phộng rang. Món ăn được dọn kèm cùng rau sống với bánh đa nướng.
VietBF©sưu tập