Thịt ḅ là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đ́nh. Song có nhiều thực phẩm 'đại kỵ' khi ăn cùng thịt ḅ mà nhiều bà nội trợ không biết.
Lợi ích của thịt ḅ đối với sức khỏe
Tăng cường cơ bắp: Thịt ḅ giàu axit amoniac có tác dụng làm tăng cơ bắp và tăng cường sức khỏe.
Tăng cường hệ miễn dịch: Hàm lượng vitamin B6 và protein cao trong thịt ḅ có thể giúp bạn tăng cường khả năng miễn dịch, chuyển hóa và tổng hợp thức ăn.
Bổ máu: Thịt ḅ giàu sắt, bổ sung lượng máu cho cơ thể và pḥng tránh cơ thể bị thiếu máu.
Cung cấp năng lượng cho cơ thể: Thịt ḅ chứa nhiều vitamin B12 cần thiết cho các tế bào, thúc đẩy chuỗi axit amin chuyển hóa, qua đó, cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể trong những hoạt động cường độ cao.
Tuy nhiên, khi dùng thịt ḅ cần tránh kết hợp với một số thực phẩm để tránh gây hại cho sức khỏe.
Ảnh minh họa
Những thực phẩm ‘đại kỵ’ với thịt ḅ
Thịt lợn
Sở dĩ nói thịt lợn là thực phẩm kỵ thịt ḅ v́ thịt lợn có tính hàn, không sinh nhiệt, phù hợp với người có cơ địa nóng, dễ bị mụn nhọt, táo bón. Trong khi đó thịt ḅ có tính ôn, có tác dụng kích thích quá tŕnh chuyển hóa, phù hợp với người có thể trạng yếu, bị suy giảm chức năng chuyển hóa.
Như vậy thịt lợn và thịt ḅ đối nghịch nhau. Nếu kết hợp nấu chung hoặc ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ làm triệt tiêu tác dụng của nhau, không mang lại tác dụng cho sức khỏe của con người.
Hạt dẻ
Thịt ḅ ngoài tác dụng bổ máu c̣n chứa hàm lượng đạm cao. Bên cạnh đó hạt dẻ lại giàu vitamin C. Khi ăn cùng lúc thịt ḅ và hạt dẻ hoặc ăn cách nhau khoảng thời gian ngắn, không kịp để cơ thể hấp thụ dinh dưỡng th́ vitamin C trong hạt dẻ sẽ làm biến đổi đạm trong thịt ḅ, khiến thịt ḅ mất đi giá trị dinh dưỡng vốn có.
Hải sản
Hải sản cũng là một trong những thực phẩm kỵ thịt ḅ. Trong thịt ḅ có chứa rất nhiều photpho c̣n trong hải sản lại chứa hàm lượng lớn magie và canxi. Do vậy, khi ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau sẽ tạo thành phản ứng kết tủa tạo muối, làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của con người. Không những thế, việc kết hợp thịt ḅ với hải sản sẽ khiến người ăn kém ngon miệng hơn, thậm chí gây hại cho sức khỏe người dùng.
Đỗ đen
Thịt ḅ chứa rất nhiều khoáng chất sắt, có tác dụng trong việc tăng số lượng hồng cầu trong cơ thể, sản sinh ra máu. Trong khi đó, đỗ đen lại chứa nhiều chất xơ, làm trở ngại cho quá tŕnh hấp thụ sắt của cơ thể. Do đó, việc kết hợp thịt ḅ với đỗ đen là không thích hợp. Bạn nên sử dụng 2 loại thực phẩm này cách nhau tối thiểu 4 giờ đồng hồ để toàn bộ công dụng của chúng.
Trà
Lượng acid tannic trong trà kết hợp với protein trong thịt ḅ sẽ gây viêm mạch ruột, làm tích tụ chất độc ở nhu động ruột gây táo bón cho người ăn. Do đó, bạn nên uống trà sau khi ăn thịt ḅ tối thiểu là 2 giờ đồng hồ.
Không chỉ không nên uống trà sau khi ăn thịt ḅ mà bạn cũng không nên kết hợp nước trà với các loại thịt đỏ khác nói chung để tránh gặp t́nh trạng tương tự.
Đậu nành
Sở dĩ không nên kết hợp chung thịt ḅ với đậu nành v́ cả thịt ḅ và đậu nành đều chứa hàm lượng cao purin. Hoạt chất này tồn tại trong cơ thể sẽ gây t́nh trạng tích tụ acid uric trong máu, là nguyên nhân gây nên bệnh gout cùng một số bệnh lư khác liên quan đến xương khớp rất nguy hiểm.
Lươn
Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng việc ăn chung thịt ḅ với lươn sẽ khiến người ăn bị đầy bụng, khó tiêu, hấp thu dinh dưỡng kém. Đặc biệt, nếu sử dụng chung hai loại thực phẩm này trong một thời gian dài sẽ làm cơ thể người ăn bị nhiễm độc, gây nguy hại đến tính mạng và sức khỏe.
Thịt ḅ ăn chung cùng với lươn gây hại cho người ăn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Hệ bài tiết, thải độc của cơ thể trẻ c̣n non nớt, chưa hoàn thiện nếu ăn thịt ḅ và lươn cùng lúc sẽ cực kỳ nguy hiểm.