Trên con lợn có một bộ phận giá rẻ, nhiều collagen, tốt cho sức khỏe nhưng không được nhiều người biết đến và bị bỏ phí.
Thịt lợn là thực phẩm phổ biến, thường xuyên xuất hiện trong mâm cơm gia đình. Mỗi bộ phận của con lợn đều có thể chế biến thành các món ăn ngon, bổ dưỡng.
Một bộ phận của con lợn có giá trị dinh dưỡng cao nhưng thường bị mọi người bỏ phí đó chính là da lợn. Đây là phần chứa nhiều collagen nhất của con lợn.
Theo y học cổ truyền, da lợn có tính lạnh, vị ngọt, tác dụng dưỡng âm, dưỡng huyết.
Da lợn rất giàu glycogen giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, làm giãn nở mạch máu, ổn định huyết áp, giảm lipid máu, hạ đường huyết từ đó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu não.
Ảnh minh họa.
Lợi ích của da lợn đối với sức khỏe
Thúc đẩy tuần hoàn máu
Như đã nói ở trên, da lợn có tác dụng tốt đối với quá trình lưu thông máu. Ngoài ra, nó còn giúp điều trị khó chịu, đau họng, thiếu máu và các rối loạn chảy máu khác.
Làm đẹp da
Da lợn có chứa lượng collagen dồi dào giúp thúc đẩy tế bào da hấp thụ và lưu trữ nước, ngăn ngừa tình trạng khô da, giúp da mịn màng, căng mọng. Trong khi đó, lượng protein trong da lợn cao gấp 2,5 lần trong phần thịt, lượng chất béo lại chỉ bằng một nửa. Giá của da lợn cũng rẻ hơn nhiều.
Giúp cơ bắp và xương chắc khỏe
Da lợn giàu collagen không chỉ tốt cho da mà còn cần thiết đối với cơ và xương. Nó cũng có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc và móng.
Cải thiện khả năng miễn dịch
Da lợn giàu protein, chất béo, carbohydrate giúp bổ sung dinh dưỡng, cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, trì hoãn quá trình lão hóa.
Hạ đường huyết, ổn định huyết áp và mỡ máu
Nghiên cứu cho thấy, da lợn có chứa một loại protein là glycogen, giúp thông mạch máu, giữ cho mạch máu có độ đàn hồi, ngăn ngừa tắc nghẽn từ đó giúp ổn định các bệnh về đường huyết, huyết áp, mỡ máu.
3 nhóm người không thích hợp để ăn da lợn
Mặc dù tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên ăn da lợn.
Người mắc bệnh gan
Lớp mỡ gần da lợn chứa nhiều cholesterol, nếu không loại bỏ trước khi ăn thì đó chính là nguyên nhân gây tăng cân. Ngoài ra, hấp thụ quá nhiều chất béo sẽ làm tăng lượng triglycerid, làm tăng gánh nặng cho gan. Về lâu dài, nó có thể gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, suy giảm chức năng gan.
Người bị tăng huyết áp
Da lợn có hàm lượng chất béo cao. Người bị cao huyết áp không nên ăn nhiều để tránh nguy cơ bị xơ vữa động mạch.
Người béo phì
Da lợn cung cấp nhiều năng lượng và chất béo. Người bị béo phì tốt nhất không nên ăn để tránh làm tăng gánh nặng cho cơ thể, làm tình trạng tăng cân thêm nghiêm trọng.