Nhăn có vị ngọt và hấp dẫn, giàu giá trị dinh dưỡng đồng thời có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, cũng cần có những lưu ư khi ăn nhăn và chọn nhăn
1. Thành phần dinh dưỡng có trong quả nhăn
Nhăn rất giàu giá trị dinh dưỡng, giàu năng lượng, giàu protein, đường tự nhiên, các loại vitamin và khoáng chất như: vitamin C, B1, PP, kali, photpho, magie, sắt, axit hữu cơ, chất xơ, có lợi cho hệ thần kinh, tiêu hóa, tuần hoàn…
Quả nhăn ngon và nhiều dinh dưỡng.
2. Tác dụng của quả nhăn
Tăng cường vitamin C cho cơ thể
Trong 100 g nhăn có chứa 84 mg vitamin C, cung cấp 93% lượng vitamin C cần hàng ngày cho nam giới và 100% nhu cầu vitamin C của nữ giới. Vitamin C trong nhăn c̣n hữu ích trong việc tăng sức để kháng, chống cảm cúm, tăng cường hệ miễn dịch.
Nhăn tốt cho xương khớp
Nhăn có chứa nhiều đồng tốt cho sức khỏe của hệ xương khớp. Theo khuyến cáo, người lớn nên tiêu thụ 900 mg đồng mỗi ngày. Trong 100 g nhăn tươi sẽ cung cấp 19% mg đồng, trong 100 g nhăn khô cung cấp 807 mg đồng, cung cấp 90% lượng đồng người lớn nên nạp vào cơ thể mỗi ngày.
DS. Đỗ Bảo: Sách "Thần Nông bản thảo" gọi trái nhăn là "ích trí quả" bởi đây là quả có tác dụng dưỡng huyết, ích trí thần hiệu. Đặc biệt, các bộ phận khác của cây nhăn đều có thể sử dụng làm thuốc.
Ăn nhăn giúp giảm nguy cơ thiếu sắt, thiếu máu
Trong 100 g nhăn khô chứa khoảng 5 mg sắt, tương đương 62% nhu cầu sắt hàng ngày cần cho nam giới và 28% lượng sắt hằng ngày cần cho nữ giới.
Ăn nhăn tốt cho mắt
Riboflavin là loại vitamin quan trọng trong nhóm vitamin B rất tốt cho mắt. Trong khi đó, theo một nghiên cứu, nếu không hấp thụ đầy đủ ribofalvin có thể làm tăng nguy cơ rối loạn về mắt, đặc biệt là đục thủy tinh thể. Nam giới cần 1,3 mg riboflavin mỗi ngày và nữ giới cần 1,1 mg. 100 g nhăn tươi cung cấp 0,14 mg riboflavin, trong khi 100 g nhăn khô cung cấp 0,5 mg.
3. Ai không nên ăn nhiều nhăn?
Người thừa cân béo ph́ : không nên ăn nhiều nhăn v́ nhăn có lượng đường cao, cung cấp nhiều năng lượng. Ăn 300g nhăn, th́ năng lượng sẽ tương đương với 1 bát cơm trắng. V́ vậy, những người đang muốn giảm cân cần hết sức lưu ư, người bị thừa cân béo ph́ chỉ nên ăn vài quả nhăn mỗi lần, không nên ngày nào cũng ăn nhăn.
Người đái tháo đường : Nhăn nhiều đường, có vị ngọt sắc. V́ vậy, những người có bệnh đái tháo đường không nên ăn nhăn.
Người đái tháo đường dù chỉ ăn vài quả nhăn nhưng cũng khiến cho lượng đường tăng cao. Do đó, người đái tháo đường lắng nghe và tham khảo ư kiến của bác sĩ trước khi quyết định ăn nhăn.
Phụ nữ mang thai: Phụ nữ khi mang thai dễ bị đái tháo đường thai kỳ. V́ vậy, nên để ư lượng đường huyết của ḿnh trước khi ăn nhăn và nên tham khảo ư kiến của bác sĩ. Theo đông y, nhăn gây nóng trong, đau bụng, chảy máu, thậm chí gây động thai, ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi và mẹ bầu.
Người bị mụn nhọt: Người có cơ địa nóng trong, hay nổi mụn nhọt cũng cần hạn chế ăn nhăn. Khi ăn nhăn, nên bổ sung thêm nước lọc và rau xanh sẽ giảm t́nh trạng sinh nhiệt, nổi mụn nhọt.
4. Cách chọn nhăn tươi, ngon
Khi chọn nhăn bạn nên mua loại có cả chùm, lá tươi, cuống xanh nh́n cứng cáp, có mùi thơm đặc trưng của nhăn. Chúng ta cũng có thể dùng tay để bóp nhẹ quả nhăn, nếu thấy mềm tay, không bị cứng th́ đó là quả nhăn nhiều thịt, chín ngon.
Nhăn có vỏ quá sáng và sạch bóng hay đă rụng cành có thể là nhăn đă được bảo quản bằng thuốc. Nhăn chín tự nhiên không có thuốc nhiều khi thường có kiến ḅ ở phần quả và cành. Tránh chọn những quả nhăn đă thối, hỏng, có đốm đen.
Nên chọn quả nhăn có kích thước to, vỏ nhăn có màu vàng sậm, nhăn dày cùi, khô, hạt nhỏ và mọng nước. Khi nếm sẽ có vị thơm ngọt và dai sần sật.
Loại nhăn Trung Quốc thường dùng chất bảo quản nên vỏ rất sạch sẽ, màu nhạt, vỏ mỏng và lá to hơn. Nhăn Trung Quốc cùi cũng khá dày nhưng nhạt và không có mùi thơm. Đầu cuống của nhăn có dùng chất bảo quản nên có mùi lạ, hắc.
5. Các cách chế biến món ngon với nhăn
Nhăn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn.
- Chè hạt sen long nhăn.
- Thịt gà hầm long nhăn.
- Món này tốt cho người bị thiếu máu.
- Gà sốt chanh long nhăn.
- Nhăn lồng bọc tôm.
VietBF @ Sưu tầm