Nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rơ về lợi ích của loại rau củ này nên đă vô t́nh bỏ qua chúng.
Có một loại thực phẩm như vậy, không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà c̣n có công dụng rất tốt đối với việc chống bệnh ung thư , điều trị "3 cao" đó là cao huyết áp, mỡ máu cao, đường huyết cao. Loại rau đó chính là: Hành tây.
Các chất dinh dưỡng trong hành tây rất phong phú, không chỉ giàu kali, vitamin C, axit folic, kẽm, selen, chất xơ mà c̣n có hai chất dinh dưỡng đặc biệt - quercetin và prostaglandin A. Hai chất đặc biệt này khiến hành tây trở thành siêu thực phẩm mà các loại rau khác cũng không thể thay thế.
Người Nhật rất thích ăn hành tây
Ở đất nước Nhật Bản - quốc gia có tỉ lệ người dân sống thọ bậc nhất thế giới cũng cực kỳ yêu thích hành tây. Người dân nước này thường ăn sống hành tây trong các món salad, thậm chí họ c̣n có 1 món rất nổi tiếng về hành tây mang tên "Tamanegi Yoguruto", nghĩa là là "sữa chua hành tây". Món sữa chua hành tây được người dân Nhật Bản tiêu thụ liên tục để đường ruột khỏe mạnh, mạch máu lưu thông tốt hơn...
Có thể thấy, hành tây là loại rau củ đem lại vô vàn công dụng cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn chưa hiểu rơ về lợi ích của hành tây nên đă vô t́nh bỏ qua chúng.
Những lợi ích tuyệt vời của củ hành tây
1. Pḥng chống ung thư
Hành tây rất giàu selen và quercetin. Selen có tác dụng chống oxy hóa, có thể kích thích phản ứng miễn dịch của cơ thể, giảm độc tính của các chất gây ung thư. C̣n chất quercetin trong hành tây ức chế hoạt động của các tế bào gây ung thư và ngăn tế bào ung thư phát triển.
2. Bảo vệ tim mạch
Trong số các loại rau, hành tây là loại rau duy nhất có chứa prostaglandin A. Prostaglandin A có thể làm giăn mạch máu, giảm độ nhớt của máu, giảm huyết áp, tăng lưu lượng máu mạch vành và ngăn ngừa huyết khối. Ngoài ra, chất quercetin trong hành tây có thể ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch. V́ vậy, hành tây có thể ngăn ngừa sự xuất hiện của đột quỵ trên cơ sở bảo vệ hệ thống tim mạch.
3. Tăng cảm giác thèm ăn và thúc đẩy tiêu hóa
Hành tây có chứa allicin, có mùi thơm nồng, có thể kích thích tiết axit dạ dày, tăng cảm giác thèm ăn, thúc đẩy tiêu hóa.
4. Khử trùng, chống cảm lạnh
Hành tây có chứa chất allicin có khả năng diệt khuẩn mạnh và có thể chống lại virus, ngăn ngừa cảm lạnh.
5. Hỗ trợ điều trị các bệnh "3 cao"
Hành tây có chứa axit xanthobutyric, giúp các tế bào sử dụng đường tốt hơn, do đó làm giảm lượng đường trong máu.
Hành tây có chứa chất prostaglandin, có thể làm giăn mạch máu và giảm huyết áp.
Hành tây có chứa một lượng nhỏ raffinose, có thể làm tăng sinh vi khuẩn bifidobacteria ở người và đóng vai tṛ nhuận tràng, hạ mỡ máu.
Bên cạnh đó, hành tây có chứa diallyl sulfide, có chức năng ngăn ngừa xơ cứng động mạch và giảm mỡ máu hiệu quả.
6. Giải độc cơ thể
Hành tây rất giàu selen và quercetin, có thể chống lại quá tŕnh oxy hóa, ức chế quá tŕnh ung thư hóa tế bào. Hơn nữa, hành tây c̣n giúp cơ thể giải độc và tăng cường sức đề kháng.
Để đạt được hiệu quả đó, trước khi đi ngủ 30 phút bạn có thể uống một bát nước luộc hành, thói quen này có thể thải độc cho cơ thể và loại bỏ "rác" trong các cơ quan nội tạng một cách hiệu quả.
Ai không nên tiêu thụ hành tây?
1. Bệnh nhân mắc các bệnh về đường tiêu hóa không được ăn hành tây, sẽ dễ dẫn đến t́nh trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
2. Người đau mắt đỏ: Người bệnh nên kiêng các gia vị cay, nóng như hành tây kẻo khiến t́nh trạng mắt trầm trọng hơn.
3. Những người huyết áp thấp: Hành tây có tính lạnh, có tác dụng hạ huyết áp v́ thế không nên tiêu thụ nhiều.
4. Phụ nữ mang thai bị xung huyết: Phụ nữ mang thai bị ngứa da hoặc sung huyết, bị bệnh liên quan đến mắt không nên ăn hành tây.
VietBF @ Sưu tầm