Những ǵ bạn ăn có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe hằng ngày của bạn - đặc biệt là khi bạn bị viêm.
Điều quan trọng là phải giữ mức độ viêm ở mức thấp để ngăn ngừa sự phát triển của các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường, sa sút trí tuệ, bệnh tự miễn dịch…
Ngay cả những thay đổi nhỏ nhất đối với chế độ ăn uống cũng có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của bạn - chẳng hạn như rắc một số loại hạt lên trên món ăn của bạn.
Đặc biệt, 6 loại hạt dưới đây được biết đến là loại hạt tốt nhất để giảm viêm v́ các dấu hiệu sinh học chống viêm của chúng, theo Eat This, Not That!
1. Quả óc chó
Các loại hạt
SHUTTERSTOCK
Trong số các loại hạt để lựa chọn, quả óc chó là một trong những loại hạt tốt nhất để giảm viêm do nồng độ cao của axit alpha-linolenic (ALA) - một loại axit béo omega-3 được biết đến là có tác dụng chống viêm mạnh.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ kết luận rằng ăn quả óc chó hằng ngày có thể làm giảm nồng độ của một số dấu ấn sinh học gây viêm và được khuyến khích để giảm nguy cơ bệnh tim mạch.
2. Quả hạnh (hạnh nhân)
So với các loại hạt khác, hạnh nhân có lượng chất xơ cao hơn với 3 gram/ounce.
Tiêu thụ đủ chất xơ trong ngày không chỉ hỗ trợ kiểm soát cân nặng và giảm cholesterol mà c̣n có thể giúp giảm viêm.
Hạnh nhân cũng được biết đến là một nguồn giàu vitamin E, và theo Tổ chức viêm khớp, nghiên cứu cho thấy rằng một chế độ ăn uống giàu hạnh nhân có thể giúp giảm các dấu hiệu viêm.
3. Đậu phộng
Ăn đậu phộng
SHUTTERSTOCK
Một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ kết luận rằng ăn nhiều các loại hạt có thể giúp giảm viêm - bao gồm cả đậu phộng.
Tiêu thụ các loại hạt có liên quan đến việc giảm lượng protein phản ứng C, loại protein này được tạo ra trong gan và được đưa đến máu của bạn và tăng lên khi cơ thể bạn bị viêm.
Đậu phộng có liên quan đặc biệt với thụ thể 2 yếu tố hoại tử khối u thấp hơn - thúc đẩy hoạt động viêm của tế bào.
Đậu phộng cũng chứa nhiều Arginine, một loại axit amin hỗ trợ xây dựng cơ bắp.
Theo các kỹ sư y sinh tại Đại học Duke (Mỹ), việc xây dựng cơ bắp có thể giúp chống lại tác hại của chứng viêm mạn tính về lâu dài.
4. Quả hồ đào
Cùng với việc giàu axit béo omega-3, là ch́a khóa để giảm viêm trong cơ thể, quả hồ đào (c̣n gọi là quả óc chó dài hoặc óc chó trơn) có thể giảm viêm bằng cách giảm sự h́nh thành của các phân tử trung gian gây viêm.
Theo Trends in Food Science and Technology, quả hồ đào có thể giúp chống lại bất kỳ hoạt động gây viêm nào xảy ra do tích lũy quá nhiều axit béo băo ḥa.
5. Hạt phỉ
Hạt phỉ được coi là nguồn axit béo không băo ḥa đơn phong phú thứ 2 và được biết đến là một loại thực phẩm chống viêm tuyệt vời.
Oxidative Medicine and Cellular Longevity cho biết hạt phỉ cũng là một loại thực phẩm giảm axit béo, có nghĩa là nó có hàm lượng chất béo băo ḥa thấp hơn và là một lựa chọn tốt cho sức khỏe tim mạch do khả năng làm giảm mức cholesterol LDL - thường có liên quan đến tăng viêm và nguy cơ mắc bệnh mạn tính.
6. Hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười rất giàu chất chống oxy hóa và được biết đến với tác dụng giảm stress oxy hóa dẫn đến tăng cholesterol LDL
SHUTTERSTOCK
Theo Tạp chí Dinh dưỡng, hạt dẻ cười (c̣n gọi là quả hồ trăn) rất giàu chất chống oxy hóa và được biết đến với tác dụng giảm stress oxy hóa dẫn đến tăng cholesterol LDL.
Stress oxy hóa gây ra sự mất cân bằng của các loại oxy phản ứng, có thể dẫn đến viêm mạn tính.
Chế độ ăn giàu polyphenol - giống như loại có trong hạt dẻ cười - là ch́a khóa để giảm căng thẳng oxy hóa và hoạt động viêm, theo Eat This, Not That!