Nếu là một người nghiện uống trà và thích nhâm nhi tách trà nóng th́ bạn nên lưu ư những thực phẩm dưới đây không dùng cùng v́ có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe.
Uống trà cần tránh dùng chung với những thực phẩm dưới đây
Trà và cà phê là đồ uống được tiêu thụ nhiều thứ hai chỉ sau nước tinh khiết trên hành tinh. Chúng chứa đầy chất chống oxy hóa, flavonoid và các chất khác có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt ở Việt Nam, trà là đồ uống chiếm tỷ lệ tiêu thụ nhiều hơn cà phê. Nhiều người thích uống trà hai lần một ngày kèm với thứ ǵ đó để ăn như bánh quy, bánh ḿ, kẹo lạc và các món ăn nhẹ khác.
Tuy nhiên, một số thực phẩm nên tránh dùng chung với trà v́ chúng làm giảm giá trị dinh dưỡng của tách trà nóng và có thể gây hại cho sức khỏe.
Trong khoa học thực phẩm, điều này được gọi là phản dinh dưỡng v́ một số loại thực phẩm này làm cản trở giá trị dinh dưỡng của loại thực phẩm khác khi ăn cùng nhau. Cùng với đó, nó gây ra các vấn đề như đầy bụng, khó tiêu, táo bón, các vấn đề về da …
Theo Indiatvnews, dưới đây là 4 loại thực phẩm gây hại khi uống trà, giúp bạn sống khỏe mỗi ngày.
Thực phẩm giàu chất sắt
Trà chứa tannin và oxalat, 2 vi chất này cản trở giá trị dinh dưỡng, cụ thể là làm cản trở việc hấp thụ sắt trong cơ thể. Trong số các loại trà, trà đen chứa nhiều tannin nhất so với trà xanh hoặc trà trắng.
V́ vậy, mọi người được khuyến cáo rằng nên tránh sử dụng các loại thực phẩm như các loại hạt, rau xanh ngũ cốc nguyên hạt với trà.
Nghệ
Sự kết hợp của nghệ và trà tạo ra các vấn đề như khó tiêu và phản ứng axit, không tốt cho sức khỏe v́ nó gây kích ứng dạ dày. Do đó, dùng trà với đồ ăn/ uống có chứa tinh bột nghệ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thực phẩm lạnh
Việc kết hợp đồ ăn lạnh với trà nóng có thể gây trở ngại cho sức khoẻ v́ sự kết hợp giữa nóng và lạnh không nên đi đôi với nhau. Nó gây khó tiêu và làm rối loạn đường tiêu hóa do nhiệt độ thức ăn chênh lệch.
Điều này có thể khiến bạn cảm thấy buồn nôn và bồn chồn. V́ thế, nếu đă uống trà nóng. Hăy đợi 30 phút sau mới nên ăn đồ lạnh.
Thực phẩm chứa tinh bột
Các món ăn như khoai tây chiên, bánh ḿ, và các món ăn nhẹ chiên khác được làm bằng bột ḿ không phải là lựa chọn tốt nhất để ăn kèm với trà. Nhiều người thích uống trà với một số đồ chiên nóng trong mùa mưa lạnh.
Nhưng việc kết hợp bột ḿ với trà có thể tạo ra sự mất cân bằng tiêu hóa và đôi khi điều này gây ra rất nhiều rắc rối như táo bón và ợ chua.
VietBF©sưu tập