Cơm cháy chà bông là món ngon, đặc sản vùng miền mà bạn thường ăn và mua về lmf quà nhưng bạn có thể tự làm cơm cháy tại nhà với công thức đơn giản, giúp bạn có món ăn ngon lại đảm bảo an toàn thực phẩm.
Cách làm cơm cháy tại nhà sẽ đảm bảo an toàn thực phẩm
Bạn có thể tự làm cơm cháy bằng nồi chiên không dầu một cách dễ dàng.
Nguyên liệu làm cơm cháy
- Gạo nếp
- Hành lá
- Sốt: đường + mắm + tương ớt/hoặc tương cà + đường
- Dầu ăn
- Muối
- Chà bông: lợn hoặc gà tuỳ sở thích
Cách làm cơm cháy
- Đồ xôi như nấu xôi b́nh thường
- Để xôi nguội, tơi th́ dàn xôi ra và ép lại cho xôi chắc thành 1 tảng không rời.
- Cắt h́nh vuông/chữ nhật th́ dùng dao chia, h́nh tṛn th́ dùng miệng cốc, bát,….
- Đem sấy bằng nồi chiên không dầu: 100 độ 15 phút (lật trở giữa chừng)
Bước sấy này có thể quan sát để tránh gạo không bị cứng quá, chai lại khi chiên sẽ không xốp, c̣n nếu mềm quá th́ chiên sẽ không gịn. Tốt nhất là vừa se lại và cầm lên không bị mềm oặt miếng cơm ép ra.
- Trong lúc sấy cơm th́ đi làm sốt: nước - mắm - tương cà - đường tỉ lệ: 2-1-1-1
- Đun sốt này cho tới khi sệt lại, làm lượng sốt tuỳ theo số cơm cháy làm.
- Dùng chảo sâu ḷng, đổ ngập dầu (dầu ngập th́ càng gịn, không bị hút ngấm ngược dầu lại cơm và đỡ tốn dầu hơn)
- Chờ dầu sôi già cho cơm đă sấy vào chiên gịn vàng nở đều 2 mặt.
- Cơm chiên xong cho ra giấy thấm dầu
- Lấy phần dầu nóng già đổ vào hành lá thái nhỏ làm hành mỡ luôn.
- Phết lên cơm: sốt đều lên cơm chiên, hành mỡ, rắc chà bông lên trên và ép miếng chà bông xuống.
Làm kiểu này ăn liền th́ rất gịn và xốp thơm ngon của gạo nếp.
VietBF©sưu tập