Không chỉ là một loại gia vị với mùi thơm cay nồng rất đặc trưng, quế c̣n là một dược liệu có tác dụng tăng cường sức khỏe rất đáng kinh ngạc.
Y học phương Đông xem quế là 1 trong 4 vị thuốc quư, tứ bảo của Đông y, đó là: Sâm, Nhung, Quế, Phụ. Quế không những là loại gia vị mang lại sự hấp dẫn cho món ăn mà c̣n là vị thuốc quư mang lại nhiều lợi ích với sức khoẻ.
Loại gia vị nằm trong Tứ bảo của Đông Y: Là khắc tinh của ung thư, hạ đường huyết hiệu quả, cực bổ mà giá lại rẻ bất ngờ
1. Ngăn ngừa ung thư
Nghiên cứu được công bố bởi Bộ Nông Nghiệp Mỹ cho thấy quế có tác dụng khống chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư bạch cầu. Ngoài ra,cinnamaldehyde trong quế giúp ngăn chặn đại tràng khỏi tác hại của các gốc tự do, giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Một số hợp chất của quế cũng được chiết xuất để điều chế thuốc chống ung thư.
2. Kiểm soát lượng đường trong máu
Quế có tác dụng làm tăng khả năng tiêu thụ đường trong các tế bào và góp phần điều ḥa đường huyết, cải thiện độ nhạy insulin. Trong một số nghiên cứu, quế đă được chứng minh là giúp cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2.
3. Chống lăo hóa
Quế nổi tiếng với đặc tính chống lăo hóa do chứa nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là tanin. Những chất này giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây ra sự lăo hóa của tế bào như ô nhiễm.
4. Tăng cường hiệu suất cho năo
Các nghiên cứu của Trung tâm Healthspan (Anh) đă nêu bật tiềm năng của quế trong việc ngăn ngừa và điều trị bệnh Alzheimer. Nguyên liệu này được cho là làm tăng sản xuất natri benzoat trong năo, một hợp chất tác động trực tiếp lên vùng hải mă, khu vực cần thiết cho trí nhớ và học tập.