Món súp gà hội tụ thịt gà mềm, ngô ngọt xen kẽ nấm rơm thanh, trứng cút bùi bùi quyện trong nước súp sóng sánh vân mây trắng làm nên món ngon bổ dưỡng, thanh mát ngày hè.
Nguyên liệu (12)
1/2 con gà mái ta
1 bắp ngô ngọt
10 - 15 quả trứng cút
2 lòng trắng trứng gà
3-4 cái nấm rơm (hoặc nấm hương) tùy chọn
1 củ cà rốt
1/2 chén bột năng
1/2 chén bột bắp
1 trứng bắc thảo (tùy chọn)
2 củ hành tím
Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu, ớt
Rau gia vị: Hành lá, rau mùi
Cách làm
Gà làm sạch, chà xát muối hạt và chanh khử mùi, rửa sạch để ráo nước. Các loại rau củ quả rửa sạch.
Luộc gà cùng với vài củ hành tím, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm. Khi sôi hớt bỏ bọt, hạ lửa nhỏ vừa luộc trong 10-15 phút, tắt bếp, đậy vung om thêm 10 - 15 phút cho gà ngậm nước sẽ ngọt mềm hơn. Vớt gà ra xé sợi. Phần xương gà cho vào ninh cho ngọt nước, lọc lấy nước dùng để nấu súp.
Ngô ngọt tách lấy hạt, rửa sạch, bỏ mày (vảy). Cà rốt bào bỏ vỏ, cắt hạt lựu. Trứng cút luộc chín, ngâm nước lạnh rồi bóc bỏ vỏ. Nấm rơm ngâm nước muối loãng, xé sợi nhỏ. Hành lá, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Cho ngô ngọt, cà rốt vào nước luộc gà đun sôi cho chín mềm. Chú ý hớt bỏ bọt để nước dùng được trong.
Tiếp tục cho cà xé sợi, nấm hương, trứng cút vào và nêm nếm gia vị mắm, muối, hạt nêm cho vừa miệng.
Cho bột năng, bột bắp trộn chung, thêm chút nước lọc, khuấy đều cho tan. Sau đó, đổ từ từ vào nồi súp gà, vừa đổ vừa khuấy đều theo chiều kim đồng hồ để không bị vón cục. Điều chỉnh độ loãng, đặc theo sở thích bằng cách tăng lượng bột năng và bột bắp. Khi nồi súp gà sóng sánh, chuyển màu trắng trong như ý muốn thì dừng lại, hạ lửa nhỏ đun thêm vài phút. Đánh lòng trắng trứng gà và vừa cho vào nồi súp, vừa khuấy theo chiều kim đồng hồ để tạo hình vân như mây trắng đẹp mắt. Thêm rau mùi, hành lá khuấy đều và tắt bếp, múc ra thêm chút hạt tiêu và thưởng thức nóng.
Yêu cầu thành phẩm: Thịt gà mềm, ngô ngọt xen kẽ nấm rơm thanh, trứng cút bùi bùi quyện trong nước súp sóng sánh hấp dẫn. Món súp để lâu vẫn không bị tách nước.
VietBF©sưu tập