Huyết khối có thể cản trở lưu lượng máu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như đau tim, đột quỵ hoặc ung thư.
Các mạch máu nằm ở mọi ngóc ngách trên cơ thể con người và là phương tiện quan trọng để vận chuyển máu và oxy. Càng lớn tuổi, nếu không chú ư nuôi dưỡng mạch máu, mạch máu sẽ bị “gỉ sét” như đường ống dẫn nước bị lăo hóa, lâu ngày sẽ h́nh thành huyết khối. Huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT) có thể khiến người bệnh bị tàn tật hoặc nghiêm trọng hơn nó có thể gây tắc mạch phổi và tử vong. Tuy nhiên tin tốt là nó có thể pḥng ngừa và điều trị được. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống ngay từ bây giờ để giảm nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu.
Các loại thực phẩm sau đây được mệnh danh là “người dọn rác” của mạch máu, giúp loại bỏ huyết khối, bạn nên tiêu thụ thường xuyên:
Đậu bắp
Đậu bắp là một loại rau bổ dưỡng, chứa nhiều galactan và đường fructose, có tác dụng chữa viêm, nuôi dưỡng dạ dày và bảo vệ da. Nó cũng giàu canxi, sắt và nhiều loại chất dinh dưỡng, có thể bảo vệ mạch máu ở mức độ lớn nhất. Chất xơ ḥa tan có lợi cho cơ thể, giúp thông mạch máu, tống các tạp chất ra ngoài, giảm hàm lượng chất béo trong mạch máu, ngăn ngừa sự h́nh thành huyết khối.
Quả óc chó
Dầu chứa trong quả óc chó khô cao tới 85%. Mặc dù các mạch máu rất sợ dầu nhưng dầu chứa trong quả óc chó có tác dụng chống oxy hóa và có thể bảo vệ mạch máu. Ngoài ra, nhân quả óc chó cũng rất giàu vitamin E và chất chống oxy hóa phenolic, có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch và h́nh thành huyết khối.
Mộc nhĩ
Mộc nhĩ là một loại nấm có giá trị dinh dưỡng và dược tính tương đối cao, có tính hấp thụ mạnh, có thể thúc đẩy quá tŕnh trao đổi chất của cơ thể. Ăn nhiều mộc nhĩ sẽ giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất keo nhầy trong mộc nhĩ có thể kết dính những tạp chất trong hệ tiêu hóa và đẩy chúng ra ngoài cơ thể, làm sạch ruột và dạ dày.
Bên cạnh đó, nhờ chứa lượng lớn chất chống oxy hóa mạnh nên mộc nhĩ c̣n có khả năng giảm cholesterol xấu, có tác dụng rất tốt trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Mộc nhĩ cũng giàu vitamin K và các chất khoáng như canxi, magie. Đây đều là những chất rất hữu hiệu trong việc giảm cục đông máu, pḥng bệnh tắc động mạch.
Dầu ô liu
Các nghiên cứu đă chỉ ra rằng dầu ô liu rất giàu phenol có thể giúp ngăn ngừa cục máu đông bằng cách giảm mức độ của một hợp chất thúc đẩy h́nh thành huyết khối.
Lựu
Lựu là nguồn chất chống oxy hóa tốt, đặc biệt là polyphenol, giúp điều chỉnh huyết áp. Hơn nữa, nước ép lựu ngăn ngừa tiểu cầu kết tập, nhờ đó ngăn cản quá tŕnh đông máu và cả quá tŕnh sinh huyết khối làm nghẽn mạch.
Tỏi
Một trong nhiều lợi ích sức khỏe của tỏi là khả năng ngăn ngừa cục máu đông.
Tuy nhiên, hăy chắc chắn rằng bạn không dùng bất kỳ loại thuốc làm loăng máu nào khi dùng tỏi v́ chúng có thể tương tác lẫn nhau.
Yến mạch
Yến mạch không chỉ giàu chất xơ giúp thúc đẩy quá tŕnh tiêu hóa, giảm thiểu tích trữ các độc tố và chất cặn bă, mà nó c̣n chứa một lượng lớn saponin, lecithin, axit linoleic và các chất dinh dưỡng khác.
Bên cạnh đó, yến mạch c̣n có thể làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, đồng thời loại bỏ các chất tích tụ trên thành mạch máu, từ đó ngăn ngừa h́nh thành tắc động mạch và xơ vữa động mạch.
Hành tây
Hành tây có thể được chế biến thành món thịt xào hành tây, trứng ốp la, cà ri và các món ăn ngon khác, phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Đối với bệnh nhân tim mạch, ăn nhiều hành tây có thể giúp điều ḥa khí, dạ dày, tán phong hàn, hành có chứa một lượng lớn chất prostaglandin có tác dụng làm giăn mạch, giảm độ nhớt của máu, tăng lưu lượng máu mạch vành để ngăn ngừa hiệu quả của huyết khối.
Ngoài ra, hành tây có chứa phytoncide giúp cơ thể tiêu diệt và chống ung thư, c̣n có tác dụng kích thích sự bài tiết của dạ dày và tuyến tiêu hóa, cải thiện chứng khó tiêu, tăng cảm giác thèm ăn, tăng khả năng kháng bệnh của cơ thể.
Cà chua
Cà chua là một loại rau rất phổ biến, không những rẻ, ngon mà giá trị dinh dưỡng rất cao. Quả cà chua rất giàu lycopene có khả năng chống oxy hóa mạnh. Ngoài ra, nó có nhiều loại khoáng chất và nguyên tố vi lượng, có thể loại bỏ các gốc tự do trong mạch máu ở mức độ nhất định, có tác dụng tốt trong việc tăng độ đàn hồi của mạch máu và ngăn ngừa huyết khối.
VietBF @ Sưu tầm