Chả cốm có vỏ ngoài gịn, bên trong mềm dẻo, thấm vị, dậy hương thơm khiến ai một lần thưởng thức đều nhớ măi.
60 phút
4-5 người
2.396 kcal
Nguyên liệu (7)
100 g cốm tươi
400 g gị sống
100 g mỡ lợn
100 g thịt nạc vai xay
Gia vị: nước mắm ngon, hạt nêm, hạt tiêu, hành khô.
Dầu ăn
Lá sen hoặc lá chuối.
Cách làm
Chuẩn bị: Cốm để mềm. Nếu bạn sử dụng cốm khô th́ vẩy thêm chút nước cho mềm ra. Cho mỡ phần cùng chút đường vào nồi nước và luộc chín, vớt ra, rửa sạch, thấm khô, thái hạt lựu nhỏ. Hành khô băm nhỏ.
Trộn và quết chả cốm: Cho gị sống, thịt nạc vai xay, mỡ lợn thái hạt lựu, cốm vào tô trộn. Thêm 1 th́a cà phê nước mắm (v́ gị sống đậm vị rồi nên nêm ít mắm), 1 th́a cà phê hạt nêm, 1 th́a cà phê hạt tiêu và hành khô băm nhỏ vào trộn đều. Chia từng phần rồi quết thật đều để giúp miếng chả được dẻo mềm, có chút dai bằng cách nắm từng nắm đập mạnh xuống ḷng tô trộn, hoặc cho tất cả nguyên liệu vào túi nilon dày bôi chút dầu cho đỡ dính, để hé miệng rồi đập mạnh xuống bàn nhiều lần. Cho tới khi hỗn hợp thành một khối dẻo mịn, kết dính là đạt.
Nặn chả cốm: Đeo găng tay, lấy th́a múc từng ít một, vo tṛn rồi ấn dẹp để lên lá chuối hoặc lá sen có quết lớp dầu nhẹ, làm lần lượt cho tới hết.
Hấp chả cốm: Cho chả cốm vào hấp khoảng 9-10 phút, lấy ra để nguội.
Chiên chả cốm: Chiên chả cốm ở lửa nhỏ vừa, trở đều để các mặt gịn vàng đều, vớt ra để giấy thấm dầu.
Yêu cầu thành phẩm: Chả cốm có vỏ gịn, bên trong mềm dẻo, gịn dai, thấm vị - tạo nên món ngon đặc trưng của Hà thành.
Chú ư:
Phải quết đều, dẻo mịn th́ chả cốm mới mềm dẻo mà không bị khô.
Để bảo quản th́ sau khi hấp, để nguội chả cốm, cho vào túi zip và hút chân không, cấp đông.
Chả cốm dùng ăn chơi, ăn cùng cơm nóng và đặc biệt kết hợp trong mẹt bún đậu mắm tôm tạo nên món ngon mà ai một lần thưởng thức đều khó quên.