Lưỡi là một trong những phần thịt ngon và giàu giá trị dinh dưỡng nhất của con ḅ. Tuy nhiên, không ít người gặp phải khó khăn khi làm sạch và luộc món ăn này. Hăy thử áp dụng mẹo dưới đây để được thưởng thức hương vị ngọt đậm đà, vừa mềm vừa gịn của phần thịt “kén” người ăn này.
Trước tiên, để cho ra ḷ món lưỡi ḅ luộc chuẩn hương vị nhất, bạn phải chọn được nguyên liệu tươi ngon nhất. Nên mua lưỡi ḅ vào buổi sáng v́ thịt lúc này đang ở trạng thái tươi ngon nhất trong ngày.
Lưỡi ḅ có phần da cứng, bạn nên lột phần da ở lưỡi ra để khi ăn sẽ ngon miệng hơn. Nếu mua lưỡi ḅ đông lạnh, cần ră đông trước khi chế biến và đừng lột da ở lưỡi ḅ ngay lúc này mà hăy để nguyên và làm theo các bước sau đây để tránh bị lăng phí thịt:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 1 cái lưỡi ḅ
- 2 th́a cà phê muối
- 1 th́a cà phê lá xô thơm nghiền
- ½ th́a cà phê lá hương thảo
- 6 tép tỏi, thái lát
- 2 lá nguyệt quế
Bước 1: Luộc lưỡi ḅ
Cho tất cả nguyên liệu vào một nồi lớn, sau đó đổ nước ngập lưỡi ḅ, đậy nắp và đun sôi. Khi nước sôi, vặn lửa nhỏ xuống và đun trong ṿng 2 giờ, dùng đũa để thử độ chín của thịt.
Luộc lưỡi ḅ
Bước 2: Lột lưỡi ḅ
Khi lưỡi ḅ chín, vớt ra và đặt lên một cái thớt. Tiếp theo, đợi một lúc để lưỡi ḅ nguội bớt rồi dùng kéo hoặc dao tách lớp vỏ màu trắng bên ngoài dọc theo thân lưỡi ḅ, cuối cùng dùng tay lột bỏ lớp vỏ này.
Lưu ư: Lưỡi ḅ sẽ hơi khó lột nếu bạn để quá nguội, do đó, chỉ để nguội một lúc rồi lột vỏ ngay.
Lột lưỡi ḅ
Bước 3: Thái lưỡi ḅ thành từng miếng vừa ăn.
Dùng dao thái lưỡi ḅ một cách nhẹ nhàng để không làm nát miếng thịt, cuối cùng bày ra đĩa và thưởng thức, ăn kèm với nước chấm vô cùng ngon miệng!
Thái lưỡi ḅ thật nhẹ nhàng nhé!