Dịp Tết, bạn không nên nạp nhiều bánh kẹo chứa đường. Thay vào đó, lựa chọn những loại hạt ăn vặt dưới đây vừa thơm ngon, vừa tốt cho cơ thể.
Hạt dẻ cười. Hạt dẻ cười là món ăn vặt dịp Tết được chuộng dùng. Ở Trung Quốc, hạt dẻ cười không chỉ thơm ngon mà c̣n mang ư nghĩa hy vọng năm mới nhiều niềm vui, hạnh phúc. Loại hạt này cũng rất giàu dinh dưỡng, chứa lượng lớn axit béo không băo ḥa, vitamin B (đặc biệt là vitamin B1), lutein và zeaxanthin...có tác dụng ngăn ngừa các bệnh tim mạch, mạch máu năo, bảo vệ thị lực. (Ảnh minh họa)
Khi ăn hạt dẻ cười, bạn chú ư chọn loại không có dấu hiệu nấm mốc, hương vị nguyên bản, ít phụ gia, nguồn gốc xuất xứ rơ ràng. Đặc biệt, hạt dẻ cười dù tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng khoảng 10g – tương đương 10 hạt mà thôi.
Hạt điều. Hạt điều thơm ngon, rất “được ḷng” người ăn. Loại hạt ăn vặt này c̣n giàu kẽm, tốt cho sức khỏe. Điều cần nhớ, hạt điều chứa lượng chất béo cao, không ăn vào buổi tối bởi chúng có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa. Bạn cũng nên giới hạn mỗi ngày ăn khoảng 5 hạt, tránh nạp lượng lớn chất béo vào cơ thể.
Hướng dương. Hướng dương là một trong những loại hạt ăn vặt phổ biến nhất dịp Tết. Hướng dương tốt cho sức khỏe nhờ chứa lượng vitamin E vượt trội. Dù có khả năng kích thích vị giác, thúc đẩy tiêu hóa, bạn cũng không nên ăn quá nhiều hướng dương bởi lượng lớn calo trong chúng. Mỗi ngày, bạn chỉ nên ăn tối đa 20g hướng dương.
Quả óc chó. Quả óc chó giàu axit linolenic và chất chống oxy hóa polyphenolic. Hương vị của loại quả này rất dễ ăn, phù hợp với cả người già và trẻ nhỏ, là một trong những lựa chọn hàng đầu để làm đồ ăn vặt ngày Tết. Lưu ư, loại quả này dù rất tốt song chỉ nên ăn tối đa 3 quả một ngày nhằm tránh dư thừa calo.
Hạnh nhân. Hạnh nhân chứa tới 18 loại axit amin, axit béo không băo ḥa đơn, vitamin tổng hợp... Loại hạt này có thể ăn trực tiếp hoặc ăn cùng sữa chua, cháo đều vô cùng thơm ngon. Dù vậy, bạn không nên ăn quá 20g - tương đương 15 hạt mỗi ngày.
Hạt phỉ. Hạt phỉ là một trong bốn loại trái cây sấy khô (óc chó, hạnh nhân, hạt phỉ và hạt điều) được dùng phổ biến trên thế giới. Hạt phỉ giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo, carbohydrate, vitamin (B1, B2, E), caroten, chất xơ, canxi, phốt pho, sắt và các khoáng chất.
Khi đi vào cơ thể, hạt phỉ có tác dụng chăm sóc sức khỏe như bồi bổ tỳ vị, bồi bổ sinh lực, cải thiện thị lực, tăng cường sức đề kháng, chống lăo hóa.
Hạt mắc ca. Hạt mắc ca được mệnh danh là “nữ hoàng của các loại quả khô”, “Vua của các loại hạt trên thế giới”. Mắc ca rất giàu dinh dưỡng, trong số đó có axit béo không no, canxi, phốt pho, sắt, các loại vitamin B1, B2 và 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người.
Ăn hạt mắc ca thường xuyên giúp điều ḥa cholesterol và đường huyết trong cơ thể. Chúng cũng từng được chứng minh có tác dụng giảm độ nhớt của máu, từ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch.