Móng gị là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, tuy nhiên không phải ai cũng nên ăn món này.
Móng gị là một trong những thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, chủ yếu là protein và chất béo. Theo dinh dưỡng học hiện đại, móng gị lợn khá giàu chất dinh dưỡng. Người ta ước tính cứ trong 100g móng gị lợn có chứa 15,8g protit; 26,3g mỡ; 1,7g chất tổng hợp. Đông y cho rằng, móng gị có tác dụng bổ máu, thông sữa, làm cho da mềm mại, bổ tinh thận….
Nhờ trong móng gị giàu chất keo protit, nên có hiệu quả nhất định đối với việc cải thiện chức năng sinh lư của các nội tạng trong cơ thể. Cơ thể con người sau khi hấp thu chất keo của móng gị, làm cho các tế bào da giữ được thủy phần, nên đỡ bị khô nhăn, khiến cho da bóng và căng.
Thường xuyên ăn móng gị c̣n có thể pḥng ngừa những chướng ngại về dinh dưỡng một cách hiệu quả và có tác dụng nhất định đối với các chứng bệnh như chảy máu đường hô hấp, hôn mê do mất máu, đồng thời cải thiện vi tuần hoàn của cả cơ thể, qua đó có thể pḥng ngừa hoặc giảm nhẹ bệnh tim và năo thiếu máu.
Đối với những người trong khi hồi phục sức khỏe sau khi mổ do bị bệnh nặng th́ ăn móng gị có lợi cho việc hồi phục sinh lư b́nh thường của các nhóm tế bào, tăng nhanh sự thay đổi chất, khiến cho cơ thể con người không bị lăo hóa. Đặc biệt là móng gị có tác dụng rất rơ rệt trong việc chữa trị bệnh suy nhược thần kinh, cải thiện trạng thái trầm cảm.
Đối với phụ nữ mới sinh, ăn móng gị giúp cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho quá tŕnh hồi phục, cũng như có sữa nhiều hơn cho con bú. Các món nấu từ móng gị chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, nhờ đó giúp kích thích sữa và tăng lượng sữa.
Tuy nhiên, không phải ai cũng ăn được chân gị, những trường hợp dưới đây được khuyến cáo không nên ăn món ăn này.
Người bị viêm gan măn tính
Khi tế bào gan bị tổn thương, sẽ dẫn đến sự viêm nhiễm, t́nh trạng này kéo dài trên 6 tháng sẽ được coi là viêm gan mạn tính.
Khi gan bị viêm mạn tính người bệnh sẽ có những biểu hiện như suy nhược cơ thể, vàng da, vàng mắt, có thể là mẩn ngứa, nổi mụn nhọt,…
Thông thường viêm gan là do sự rối loạn về trao đổi chất, hệ thống tuần hoàn của gan bị rối loạn, virus viêm gan gây nên,...
Nếu ăn móng gị th́ lượng dinh dưỡng lớn của móng gị khi vào cơ thể sẽ làm sự rối loạn chất trở nên trầm trọng, các chất béo không có lợi cho cơ thể sẽ làm bệnh nặng nề hơn.
Do đó,những người bị viêm gan không nên ăn móng gị trong thời điểm bị bệnh.
Người bị sỏi thận
Đây là căn bệnh rất thường gặp trong các bệnh thuộc đường tiết niệu. Bệnh thường khởi phát do sự rối loạn trong trao đổi chất khoáng ở hệ tiết niệu. Những chất phải ḥa tan và đào thải qua đường tiểu nhưng lại tích tụ lại thành sỏi trong thận.
Bên cạnh đó việc nạp quá nhiều chất béo vào cơ thể cũng là một nguyên nhân khiến bạn mắc sỏi thận. Trong khi móng gị lại là thực phẩm chứa nhiều chất béo, dinh dưỡng cao. V́ vậy, những người mắc bệnh sỏi thận nếu ăn móng gị th́ bệnh sẽ càng tệ hơn.
Người thừa cân, béo ph́ đương nhiên sẽ có lượng mỡ dư thừa và việc bổ sung thêm dinh dưỡng, chất béo trong móng gị là điều không cần thiết, hơn nữa nó sẽ khiến bạn tăng cân nhiều hơn.
Do đó, loại móng gị ra khỏi thực đơn của người bệnh béo ph́, thừa cân. Bên cạnh đó cần bổ sung thêm rau củ quả, vitamin, nên hạn chế tối đa những chất béo để giảm cân nặng và đảm bảo sức khỏe của bạn.
Một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ móng gị
Dưỡng huyết, an thần: Móng gị 2 cái, tim lợn 1 quả, địa du tươi 30g. Móng gị làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; tim lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả đem hầm thật nhừ trong lửa nhỏ, khi được chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, an thần, dùng tốt cho bệnh nhân bị động kinh.
Kiện tỳ, dưỡng huyết, kích thích tiêu hóa: Móng gị lợn 1 cái, nấm hương 150g, gia vị vừa đủ. Móng gị lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ. Sau đó cho nấm vào đun chín, chế thêm gia vị là được, ăn nóng. Món này có tác dụng bồi bổ âm dương, kiện tỳ ích vị, dưỡng huyết, kích thích sự thèm ăn, thích hợp với người bệnh suy nhược cơ thể, phụ nữ sau sinh.
Cải thiện tuần hoàn khí huyết, dưỡng da: Móng gị lợn 2 cái, lạc nhân 100g, đại táo 10 quả. Móng gị lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ cùng với lạc nhân, đại táo chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Bổ khí ích huyết, hoạt huyết, pḥng ngừa và chữa trị bệnh thiếu dinh dưỡng của da, pḥng chống nếp nhăn trên da mặt.
VietBF @ Sưu tầm