Các loại thực phẩm như gị, chả, gị xào, nem chua, xúc xích, phô mai, giăm bông,… Trên thị trường rất đa dạng, hấp dẫn, không phải chế biến cầu kỳ. Không mất thời gian như đồ tươi sống nên được nhiều người chọn mua để sử dụng trong dịp Tết.
Tuy nhiên, cần cảnh giác với chất bảo quản, lượng muối trong đồ hộp. Các thực phẩm này đă chế biến chín hoặc muối mặn để diệt trùng, tăng thời gian bảo quản và hạn chế nhiễm khuẩn. V́ vậy, hàm lượng muối và chất bảo quản trong thực phẩm thường cao, là những thành phần có hại cho sức khỏe. Để giảm bớt lượng muối và chất bảo quản, nên chọn mua sản phẩm của các công ty có uy tín, nhăn hiệu nổi tiếng, chú ư thành phần và giá trị dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, cách bảo quản, hạn sử dụng,..
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn sức khỏe, chúng ta cũng cần chú ư đến khâu bảo quản. Tùy thuộc vào đặc tính của từng loại thực phẩm mà chúng ta có thể bảo quản chúng theo các cách khác nhau.
Gị, chả
Gị là một trong những món ăn không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền. Gị có nhiều loại như gị lụa, gị ḅ, gị tai, gị xào… mỗi gia đ́nh thường có ít nhất 2 loại, mỗi loại một ít để có bữa ăn đa dạng.
Gị lụa với thành phần chủ yếu là thịt lợn nạc, ngoài ra c̣n có thịt mỡ, nước mắm và gia vị, v́ thế gị không để lâu được. Cách bảo quản gị lụa, gị ḅ hay chả là giống nhau, để ở nhiệt độ thường dưới 25 độ C nhưng tốt nhất là bảo quản ở nhiệt độ mát, lạnh. Khi bảo quản đúng cách gị sẽ giữ được 4-6 ngày nếu để ngăn mát, giữ được khoảng 10 ngày nếu để ở ngăn đá.
Gị lụa lấy ra khỏi ngăn đông, để ở nhiệt độ pḥng khoảng 4 giờ hoặc chuyển vào ngăn mát trước khi sử dụng 8 giờ. Nếu muốn sử dụng ngay th́ ră đông nhanh bằng cách bọc gị lụa vào bọc nylon, ngâm vào nước lạnh khoảng 1 giờ.
Tuy nhiên, nếu chỉ mua lượng vừa đủ ăn trong ṿng 1 tuần chúng ta không nhất thiết phải bảo quản gị trong ngăn đá hoặc tủ đông bởi quá tŕnh ră đông sẽ làm hao hụt các chất dinh dưỡng.
Sau khi cắt gị, chả ra ăn nhưng chưa dùng hết, bạn nên lấy màng bọc nylon thật sạch bọc kín mặt cắt của miếng gị (chả) và để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp phần mặt cắt của miếng gị không bị thâm, lần ăn sau không bị khô.
Gị tai, gị xào do đặc điểm về sự kết dính mà phải để ở nhiệt độ mát, lạnh; v́ vậy để bảo quản nên để vào ngăn mát tủ lạnh.
Thịt nấu đông
Thịt nấu đông ăn với cơm nóng, chấm nước mắm chanh ớt, ăn với dưa hành, dưa cải, củ kiệu… là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết của người miền Bắc.
Để bảo quản tốt món thịt nấu đông bạn nên chia thịt vào từng hộp nhỏ vừa đủ ăn cho mỗi bữa và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này vừa giúp giữ được hương vị đặc trưng vừa giúp món ăn có thể bảo quản được lâu hơn.
Xúc xích
Đối với các loại xúc xích vẫn c̣n giữ trong túi hút chân không, bạn chỉ cần sử dụng đúng theo hạn sử dụng in trên bao b́ để đảm bảo an toàn và giữ nguyên độ thơm ngon.
Đối với những loại xúc xích đang sử dụng và đă mở túi th́ bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với thời gian tối đa là 2 ngày, c̣n đối với ngăn đá là 10 ngày.