Ăn uống lành mạnh và chọn đúng loại thực phẩm sẽ giúp ngăn ngừa sự suy giảm collagen trong cơ thể, làm chậm quá trình lão hóa.
Collagen là một thành phần quan trọng của da và xương, chúng tạo nên một khung nâng đỡ cho xương và da. Collagen chiếm 3/4 trọng lượng khô của da. Theo nghiên cứu, từ tuổi 28 trở đi số lượng collagen trong cơ thể bắt đầu suy giảm khiến da và cơ bị chảy xệ. Càng lớn tuổi tốc độ sụt giảm collagen càng tăng vì khả năng tổng hợp collagen của cơ thể yếu đi cùng với cấu trúc của collagen thoái hóa.
Việc kích thích làm sao để cơ thể sản xuất nhiều collagen là chìa khóa giúp sở hữu làn da căng bóng, khỏe mạnh, ngăn ngừa nếp nhăn, chảy xệ.
Theo các chuyên gia, có 3 loại thịt chứa nhiều collagen mà phái đẹp cần quan tâm để có được làn da đẹp mịn màng như ý.
Thịt gà
Ăn thịt gà giúp cung cấp cho da lượng dưỡng chất cần thiết để chống lại quá trình lão hóa. Ảnh minh họa.
Trong thịt gà có tất cả các amino axit cần thiết để tạo ra collagen. Một số nghiên cứu được đăng tải trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Y tế năm 2012 cho thấy phần cổ và sụn gà là vị trí chứa rất nhiều collagen và nó có thể dùng để hỗ trợ điều trị viêm khớp.
Vì thế ăn thịt gà và bổ sung thêm các loại rau củ quả là thói quen ăn uống lành mạnh giúp cung cấp cho da lượng dưỡng chất cần thiết để chống lại quá trình lão hóa.
Cá và các loại hải sản có vỏ
Một số loại cá có nhiều axit béo omega-3, chẳng hạn như cá hồi được chứng minh là giúp giảm viêm ở da lão hóa. Ảnh minh họa.
Cá từ lâu đã được chọn là thực phẩm lành mạnh, được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích tiêu thụ. Thịt cá rất giàu protein, các loại vitamin, khoáng chất, omega-3, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt khi ăn cá, bạn đừng bỏ phần da đi bởi đó chính là bộ phận chứa hàm lượng collagen loại I cao nhất. Ngoài ra, phần đầu và mắt cá cũng chứa một lượng protein chống lão hóa tốt cho cơ thể.
Một số loại cá có nhiều axit béo omega-3 , chẳng hạn như cá hồi, cá tuyết và cá trích, còn được chứng minh là giúp giảm viêm ở da lão hóa, cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, đãng trí tuổi già.
Các loại hải sản có vỏ cũng chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào cần thiết cho cơ thể để tạo ra collagen. Trong đó, hàu là loại hải sản rất tốt mà phụ nữ nên tích cực tiêu thụ. Thịt hàu có vị ngọt, chứa nhiều vitamin, khoáng chất như vitamin D, vitamin nhóm B (như B1, B2, B3, B12), vitamin C, các axit béo omega-3, đồng, sắt, kẽm, selenium, kali, phốt pho... Hàm lượng đồng trong hàu cao giúp ích cho việc tái tạo collagen số lượng lớn.
Thịt bò
Thịt bò chứa nhiều kẽm, một trong những thành phần cần thiết để cơ thể sản xuất collagen. Ảnh minh họa.
Thịt bò chứa nhiều kẽm, trong khi đó kẽm lại là một trong những thành phần cần thiết để cơ thể sản xuất collagen. Thêm vào đó, thịt bò chứa 3 trong số các axit amin tạo nên collagen là glycine, proline, hydroxyproline. Do đó, bổ sung thịt bò vào các bữa ăn là cách đơn giản giúp thúc đẩy sản xuất collagen, ngăn ngừa quá trình lão hóa.
Ngoài thịt gà, cá, thịt bò, bạn cũng nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm dưới đây vì chúng rất hữu ích trong việc làm chậm lại quá trình lão hóa của cơ thể.
Các loại hạt và ngũ cốc là những thực phẩm rất tốt cho làn da. Ảnh minh họa.
Đậu nành
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu được coi là nguồn thực phẩm giàu Collagen. Trong đậu nành có chứa Geniste có chức năng góp phần làm sản sinh collagen và chống lão hóa cho da. Nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho biết những người thường xuyên uống sữa đậu nành có làn da ẩm mượt và có khả năng ngăn chặn được sự ảnh hưởng của tia cực tím đối với làn da.
Ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc nguyên hạt cung cấp lượng Biotin - vitamin B lớn, điều này giúp làn da khỏe mạnh, giữ ẩm cho da tốt và giúp da mịn màng hơn.
Quả bơ
Bơ là nguồn cung cấp dồi dào chất béo chống viêm giúp bạn có được làn da sáng mịn và chúng rất giàu vitamin A, có thể giúp cơ thể loại bỏ các tế bào da chết.
Việt quất
Việt quất là một nguồn giàu vitamin A và C, có thể làm giảm chứng viêm dẫn đến tổn thương và lão hóa da. Quả việt quất cũng chứa một chất chống ôxy, có thể bảo vệ da bằng cách giảm viêm tổng thể trong cơ thể.
Rau lá xanh
Các loại rau xanh như cải xoăn hoặc rau bina cũng được biết đến với tác dụng giúp làm chậm quá trình lão hóa ở những người trên 50 tuổi. Chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hợp chất hoạt tính sinh học khác, rau xanh là nguồn cung cấp dồi dào các hợp chất chống lão hóa cần thiết hàng ngày.
Các loại hạt
Quả hạch và các loại hạt là thực phẩm thực vật giàu axit béo omega-3 và vitamin E có lợi cho tim mạch và có thể giúp phục hồi làn da khỏi tổn thương khi chúng ta già đi. Vitamin E không những giúp chúng ta duy trì độ đàn hồi của da mà còn giúp nâng cao sức khỏe tổng thể.