Một tổ chức đă đưa ra những mẹo mua sắm, bảo quản và nấu nướng để các hộ gia đ́nh tránh được t́nh trạng lăng phí đồ ăn, tiết kiệm số tiền lớn mỗi năm.
Có khoảng 1,3 tỷ tấn lương thực đang bị lăng phí trên thế giới mỗi năm, tiêu tốn của nền kinh tế toàn cầu gần 1.000 tỷ USD. Một nửa số rác thải thực phẩm ấy do chính các hộ gia đ́nh tạo ra. Nó làm lăng phí của mỗi gia đ́nh khoảng 750 USD/năm (gần 17 triệu đồng).
Tổ chức từ thiện giải cứu thực phẩm OzHarvest khuyến khích mọi người hăy suy nghĩ thật kỹ trước khi mua thực phẩm để giảm số lượng thực phẩm bị lăng phí mỗi ngày. Ronni Kahn, người sáng lập và Giám đốc điều hành của OzHarvest, nói: “Để quên thức ăn trong tủ lạnh, mua và nấu quá nhiều, để thực phẩm hết hạn sử dụng hay bảo quản không đúng cách…, có rất nhiều lư do dẫn đến việc lăng phí thực phẩm”.
OzHarvest đă đưa ra những mẹo mua sắm, bảo quản và nấu nướng để các hộ gia đ́nh tránh được t́nh trạng lăng phí đồ ăn, tiết kiệm số tiền lớn mỗi năm.
1. Quan sát
Nh́n vào những ǵ bạn có
Bạn đang có những ǵ trong tủ lạnh và tủ bếp? Những thứ nào cần ăn ngay, thứ nào sắp hết và mặt hàng ǵ c̣n nhiều? Việc xác định điều này rất quan trọng để bạn không mua thừa thực phẩm.
Kiểm tra hạn sử dụng
Nếu một mặt hàng đă qua “ngày tốt nhất để sử dụng”, bạn vẫn có thể ăn nó. Hăy sử dụng nó càng sớm càng tốt để tránh lăng phí. Nếu mặt hàng đă quá “hạn sử dụng”, hăy bỏ nó đi v́ lư do an toàn thực phẩm.
Lên kế hoạch cho các bữa ăn
Lập kế hoạch cho các bữa ăn là một việc làm rất quan trọng giúp ngăn ngừa lăng phí thực phẩm. Nó cũng là một cách hoàn hảo để bạn loại bỏ các món ăn vặt không lành mạnh ra khỏi thực đơn hàng ngày.
Khi lập kế hoạch bữa ăn, bạn đừng quên những thức ăn thừa từ bữa trước để tránh bỏ phí chúng.
2. Mua sắm
Chỉ mua những ǵ bạn cần
Hăy lập một danh sách mua sắm và bám sát nó, đừng để bản thân bị phân tâm bởi bất kỳ điều ǵ khác trong thời gian ở siêu thị.
Tránh xa trái cây và rau củ đóng gói sẵn
Hăy mua trái cây và rau củ rời thay v́ các túi đóng gói sẵn. Các túi đóng gói sẵn nhiều khi có khối lượng vượt mức so với nhu cầu của bạn, không dùng hết dễ dẫn tới phải bỏ phí.
3. Lưu trữ
Sắm các hộp bảo quản thực phẩm tốt
Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ giúp chúng tươi ngon lâu hơn. Bạn đừng tiếc tiền đầu tư các hộp lưu trữ chất lượng tốt, giúp kéo dài thời hạn sử dụng cho trái cây và rau xanh. Đồng thời bạn hăy nhớ chuyển thực phẩm cần ăn trước ra phía ngoài dễ nh́n thấy khi mở tủ lạnh.
Đảm bảo tủ lạnh đủ lạnh
Hăy luôn giữ nhiệt độ tủ lạnh ở mức khoảng 4 độ C và đảm bảo không gian bên trong có đủ chỗ trống cho không khí lạnh lưu thông.
Đông lạnh thực phẩm
Nếu có bất kỳ thực phẩm tươi sống nào mà bạn mua số lượng nhiều, hăy nhớ đông lạnh chúng ngay. Hoặc một số mặt hàng gần hết hạn sử dụng nhưng bạn không thể ăn hết sớm, việc đông lạnh cũng sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng.
4. Nấu nướng
Thay đổi suy nghĩ của bạn
Thay v́ đặt câu hỏi: “Tôi muốn ăn ǵ?”, hăy đưa ra vấn đề: “Chúng ta nên dùng thứ ǵ trong tủ lạnh để nấu ăn?”. Việc thay đổi suy nghĩ sẽ giúp bạn tận dụng tối đa nguyên liệu có trong nhà, không bỏ phí chút nào.
Sáng tạo
Hăy sáng tạo cho các công thức nấu ăn, sử dụng bất kỳ thực phẩm nào sẵn có trong bếp. Thức ăn thừa cũng có thể chế biến thành món ăn khác để tăng hương vị.